ข่าว
100 year

หมายเรียกเจ้าสัวพันล้าน “มนตรี มังกรกนก” รุกอุทยานเขาแหลม 197 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 20:16 น.
SHARE

ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เรียกสอบนายหน้าขายที่ดินวิวสวยเกือบ 200 ไร่ บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม คาดอาทิตย์หน้าร่อนหมายเรียกเจ้าสัวพันล้าน “มนตรี มังกรกนก” นายกสมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย พร้อมพวกรวม 6 คนให้ปากคำ

ความคืบหน้า พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ 197-1-75 ไร่ และติดป้ายประกาศ ห้ามมิให้ นายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 ก.พ.63 ร.ต.อ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสว. (สอบสวน) สภ.สังขละบุรี ร้อยเวรเจ้าของคดีที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้าร้องทุกข์ว่าได้ตรวจยึดพื้นที่ป่าที่มีกลุ่มคนบุกรุก บริเวณป่าบ้านลิเจีย หมู่ 4 ต.ปรังเผล ทั้ง 6 แปลง ประกอบด้วย 1. นายมนตรี มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 45-31 ไร่ 2. ดร.ปัญจรัตน์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 47-3-72 ไร่ 3. นางสาวศิริกุล มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 26-2-91 ไร่ 4. นางสาวศิริวรรณ มังกรกนก ครอบครอง จำนวน 46-96 ไร่ 5. นายภูมิพงศ์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 5-3-10 ไร่ และ 6. นายไพรัชญ์ ปัญจรันต์มนตรี ครอบครอง จำนวน 25-2-75 ไร่ โดยมีการนำภาพถ่ายทางอากาศประกอบการตรวจสอบพิกัดดาวเทียมระบุภูมิประเทศและขอบเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานที่นำชี้เขตการบุกรุกยึดถือครอบครอง

โดยระบุว่า หลังลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตอนนี้ได้ประสานขอสอบปากคำผู้กล่าวหา ต่อจากนั้นก็จะสอบพยานแวดล้อม อาทิ คนที่ขายที่ดินทั้ง 6 แปลง คงใช้เวลาไม่นาน อาทิตย์หน้าก็น่าจะออกหมายเรียนผู้ถูกกล่าวหามาให้ปากคำได้ แต่ตอนนี้ขอเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก่อน จากนั้นจึงจะสรุปสำนวนว่าข้อมูลต่างๆ มีน้ำหนักพอที่จะออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาหรือไม่ หากมีน้ำหนักพอก็จะพิจารณาก็จะออกหมายเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานก่อน เพราะต้องหาข้อมูลมาประกอบสำนวนว่าเป็นไปตามที่มีผู้ร้องทุกข์หรือไม่

คดีนี้ถือเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจจึงต้องรอบคอบรัดกุม การรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดเพื่อมาให้ปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นก็สืบสวนสอบสวนพยานต่างๆ รวมรวมหลักฐานเสนอต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาสำนวนสั่งฟ้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนตรี มังกรกนกเจ้าสัวพันล้านรุกอุทยานเจ้าสัว รุกป่าอุทยานเขาแหลมอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหมายเรียกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้