ข่าว
100 year

จับเพิ่มอีก 3 พัวพันอุ้มบุญข้ามชาติ แฉทุนจีนแตกไลน์ จ้างสาวไทยท้อง

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 15:55 น.
SHARE

ผบก.ปคม.เผย จับแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติเพิ่มอีก 3 คน คนแรก เป็นสาวชาวจีนทำหน้าที่รับเงินจากนายทุนจีนและเป็นเอเย่นต์คอยดูแลหญิงไทยแม่อุ้มบุญ ที่เหลือเป็นสองผัวเมียนายหน้าคนไทย อ้างเลิกทำมา 2 ปีแล้ว

กรณี บก.ปคม.-ร่วมคอมมานโด 904 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกทลายเครือข่ายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ค้นเป้าหมาย 10 จุด รวบ 2 ผัวเมียชาวจีนและคนไทยร่วมแก๊ง 9 คน ยึดทรัพย์ร่วม 100 ล้านบาท สุดอึ้ง 1 ในบ้านเป้าหมายที่ตรวจค้นย่านนาคนิวาส พบทารกวัยแบเบาะ 2 คน และหญิงไทยที่รับจ้างตั้งท้องอีก 7 คน ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหาแต่คัดแยกออกมาในฐานะเหยื่อ แฉพฤติกรรมอุบาทว์ กลุ่มนายหน้าชาวจีนรับออเดอร์จากเศรษฐีชาวจีนที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะภายใน ด้วยการชักชวนสาวไทยให้ตั้งท้องแทนในราคา 4-5 แสนบาท ต่อการคลอดลูก 1 คน แต่ถ้าได้ฝาแฝดค่าจ้างจะสูงถึง 6 แสนบาท หากตกลงกันได้จะพาไปฉีดสเปิร์มที่ประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเลี่ยงกฎหมาย เมื่อตั้งท้องแล้วจะพากลับมาประคบประหงมในไทย ก่อนจะพาไปคลอดที่จีน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่บก.ปคม. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปคม. และพ.ต.ท.วิศิษฐ์ ศรียาภัย สว.กก.5 บก.ปคม. แถลงคืบหน้าคดีอุ้มบุญ

พล.ต.ต.วรวัฒน์ เผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 13 ก.พ. เจ้าหน้าที่ได้ทลายแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ พร้อมออกหมายจับผู้ต้องหา 10 ราย และจับกุมไป 9 ราย ส่งฝากขังศาล และอีก 1 รายถูกจับกุมที่ประเทศจีนปี 62 ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ได้แจ้งข้อหาและจับกุม น.ส.ฮี เทงยู (He Tangyue) อายุ 32 ปี หญิงชาวจีนที่ตำรวจพบที่บ้านเป้าหมายย่านนาคนิวาสที่ตรวจค้นเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยแม่อุ้มบุญที่นำตัวมาสอบสวนได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ภายหลังว่า น.ส.ฮี เทงยู เป็นคนกลางรับเงินจากนายทุนจีนและเป็นเอเย่นต์คอยดูแลหญิงไทยแม่อุ้มบุญในบ้านด้วย จึงทำการแจ้งข้อกล่าวหาและนำส่งฝากขังศาลแล้วเมื่อวานนี้

"นอกจากมีผู้เสียหายแม่อุ้มบุญอีกกลุ่ม และเคยรับอุ้มบุญเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า มี 2 ผัวเมีย เคยติดต่อให้อุ้มบุญแลกเงิน 4 แสน เจ้าหน้าที่จึงขอศาลออกหมายจับที่ 202/2563 ลงวันที่ 14 ก.พ.63 จับกุมนายจักรัตน์ กิตติวนิชย์กุล อายุ 53 ปี และหมายจับศาลอาญาที่ 203/2563 ลงวันที่ 14 ก.พ.63 จับกุม น.ส.กุลิสรา ป้อมเด็ด อายุ 43 ปี ข้อหา 1. สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ 2. ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทน เพื่อประโยชน์ทางการค้า และ 3. ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือไขข่าวให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์แทนว่ามีหญิงที่ประสงค์จะเป็นผู้รับตั้งครรภ์แทนผู้อื่น หรือมีบุคคลที่ประสงค์จะให้หญิงอื่น เป็นผู้รับตั้งครรภ์แทน ไม่ว่าจะได้กระทำเพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ก็ตาม ก่อนจับกุมนายจักรัตน์ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ก่อนนำตัวมาสอบสวน เจ้าตัวสารภาพว่าเคยเป็นสามี น.ส.กุลิสรา แต่เลิกราและแยกกันอยู่นานกว่า 1 ปีแล้ว ส่วนเรื่องจ้างอุ้มบุญเคยร่วมงานกับอดีตภรรยา จ้างสาวไทยกว่า 10 รายอุ้มบุญก่อนส่งไปประเทศจีน แต่เลิกทำมา 2 ปีแล้ว" พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าว

ผบก.ปคม. เผยต่อว่า นอกจากนี้ช่วงเที่ยงวันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่จับกุม น.ส.กุลิสรา ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี และนำตัวมาสอบที่ บก.ปคม.ก่อนนำฝากขังศาลตามขั้นตอน เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้เสียหายพบว่า สองคนไทยที่เป็นอดีตเอเย่นต์ที่ถูกจับกุมล่าสุด เป็นคนละกลุ่มกับนายเจ้าหลาน ที่จับเมื่อวันที่ 13 ก.พ. แต่ปลายทางคาดว่ามีกลุ่มทุนจีนกลุ่มเดียวกัน เพียงแต่ขยายสายและแยกกลุ่มกันหาหญิงสาวมาอุ้มบุญ หลังจากนี้จะขยายผลออกหมายจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก และวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น.จะประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ที่บก.ปคม. เพื่อทลายเครือข่ายแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญอุ้มบุญข้ามชาติแก๊งอุ้มบุญทุนจีนรับจ้างท้องปคม.นายหน้าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้