ข่าว
100 year

ปอท.เตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวังโดนหลอกรักออนไลน์ ปลอมสวยหล่อลวงโอนเงิน

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 23:30 น.
SHARE

ปอท.เตือนสติประชาชนระวังถูกมิจฉาชีพหลอกรักออนไลน์ ชี้ เป้าหมายเน้นคนโสด ฐานะดี อายุ 35 ปีขึ้นไป ลวงให้รักด้วยรูปโปรไฟล์สวยหล่อ ฐานะหรูหรา อ้างเพิงเลิกแฟน เมียตาย สุดท้ายหลอกให้เราโอนเงิน

ที่ บก.ปอท. เมื่อช่วงสายวันที่ 14 ก.พ.63 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. เปิดเผยว่า ฝากเตือนสติประชาชนระวังถูกมิจฉาชีพแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือ หลอกรักออนไลน์ (Romace Scam) โดยขั้นตอนหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินผ่านธุรกรรมออนไลน์ และวิธีป้องกัน มีดังนี้

1.หาเหยื่อ โดยส่วนใหญ่จะเลือกเหยื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป ไม่มีครอบครัว มีฐานะดี

2.แปลงโฉมตัวเองโดย สร้างโปรไฟล์ปลอมให้ดูสวยหล่อมีฐานะดี มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ดี หรูหราเพื่อล่อเหยื่อเข้ามาติดกับดัก พร้อมเก็บข้อมูลและวางแผน โดยมักอ้างว่ามีอาชีพ หมอ ทหาร วิศวกร สถาปนิก นักธุรกิจ เป็นต้น โดยมีรูปแบบการดำเนินชีวิตหรูหรา และจะอ้างว่าเพิ่งเลิกกับภรรยา หรือ ภรรยาเสียชีวิต ตอนนี้รู้สึกเหงา อยากมีชีวิตคู่อีกครั้ง โดยทำทีว่าสนใจเหยื่อ รักเหยื่อ อยากสร้างความสัมพันธ์กับเหยื่อ

3.ปากหวานให้ตายใจ หว่านล้อมในรูปแบบต่างๆ ให้เหยื่อรู้สึกว่าตนเองเป็นคนสำคัญ โดยแชทด้วยเวลาไม่นานจะรีบพัฒนาความสัมพันธ์โดยเรียกเหยื่อว่า Darling ,Sweet heart ,My Love เป็นต้น

4.ร้อยเล่ห์เพทุบาย เมื่อเหยื่อตายใจหลงรัก ก็จะสร้างสถานการณ์ให้น่าสงสาร และเห็นใจ เพื่อขอเงิน ที่ใช้บ่อย คือ
4.1 หลอกว่าจะมาแต่งงานกับเหยื่อที่เมืองไทย โดยจะส่งทรัพย์สิน เช่น เงินสด ทองคำ เครื่องเพชร มาให้เหยื่อที่เมืองไทย มีการถ่ายรูปส่งมาให้ดู โดยรูปที่เอามาใช้ส่วนใหญ่จะนำมาจาก Google จากนั้นจะมีหน้าม้าเป็นคนไทย โทรศัพท์มาอ้างกับเหยื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร หลอกเหยื่อว่ามีทรัพย์สินส่งมาจากต่างประเทศจริง ขอให้เหยื่อโอนเงินค่าภาษีมา
ให้
4.2 หลอกว่าตัวเองป่วย แต่ประกันสังคม หรือประกันชีวิต ยังเบิกจ่ายไม่ได้ ขอให้เหยื่อโอนเงินมาให้ก่อนแล้วจะใช้คืน
4.3 หลอกว่าได้รับสัมปทานจากรัฐบาล แต่ต้องวางเงินค่าธรรมเนียม ขอให้เหยื่อช่วยโอนเงินมาให้แล้วจะใช้คืน
4.4 หลอกว่า ได้รับมรดกเป็นเงินมหาศาล แต่ต้องชำระภาษีมรดก โดยขอให้เหยื่อโอนเงินมาให้แล้วจะใช้คืน
4.5 ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นชาวผิวสี ร่วมกับคนไทย กระทำความผิด

ส่วน ขั้นตอนป้องกันถูกหลอก มีดังนี้

1.มีสติ เหนืออารมณ์ ไม่เผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ บนโลกโชเชียล โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จัก ไม่ว่าเขาจะเข้าหาเราแบบคนรักหรือไม่ก็ตาม

2.ทักษะของยอดนักสืบโคนัน ต้องมี สืบหาข้อมูลของบุคคลที่เข้ามาจีบ ตั้งคำถามกับตัวเอง และคนที่เข้ามาคุยด้วยอย่างตรงไปตรงมาและ Search หรือโทรเช็กหรือขอวีดีโอคอล (VDOCall) หรือ เฟซไทม์ (Face Time) เพื่อตรวจสอบ

3.คิดเยอะๆ ก่อนโอน อย่าทำตัวเป็นพวก "โอนเร็ว" หากยังมีเพียงแค่ 0.01% ที่ไม่มั่นใจให้ลองตั้งคำถามใหม่ และไตร่ตรองอีกครั้ง ถ้ารู้สึกยังไม่แน่ใจแม้เพียงน้อยนิดก็อย่าโอน

4.ติดตามข้อมูลข่าวสารจากข่าวอาชญากรรม เพื่อรู้เท่าทันอาชญากร จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

"สำหรับปี 62 ที่ผ่านมา มีเหยื่อที่ถูกหลอกลวงทั้งหลอกให้หลงรัก หลงเชื่อด้วยวิธีการต่างๆ แล้วโอนเงินให้มิจฉาชีพไป เฉพาะที่เข้าแจความ บก.ปอท.มีจำนวนมาก ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งเหยื่อส่วนมากจะเป็นหญิงสูงวัย อดีตครูข้าราชการเกษียณแล้ว ที่เล่นโซเชียลฯไม่นาน มีความซื่อตรงมาก ทำให้หลงเชื่อคนร้ายได้ง่าย ญาติพี่น้องต้องหมั่นคอยดูและชี้แนะ จึงขอถือโอกาสเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ ฝากเตือนสติผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั้งหลาย ให้ระมัดระวังป้องกันและรู้เท่าทันเล่ห์กลของมิจฉาชีพด้วย" พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวาเลนไทน์แก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกรักออนไลน์หลอกโอนเงินปอท.ปลอมโปรไฟล์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้