ข่าว
100 year

ตำรวจนัดหารือกระทรวงสาธารณสุข 17 ก.พ.นี้ พิสูจน์ชะตากรรมเด็กอุ้มบุญ

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 19:28 น.
SHARE

ตำรวจนัดหารือเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.นี้ เพื่อพิสูจน์ชะตากรรมเด็กอุ้มบุญ หลังพบหลักฐานถูกส่งตัวไปเพื่อนบ้านมากกว่า 50 ราย พร้อมประสานผู้แทนจากจีนเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูล

กรณี พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ตร.มหด.รอ.904 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ปิโยรส กัณหะสิริ ผกก.สส.บก.น.5 และ พ.ต.ท.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.สส.บก.น.5 สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 10 จุด ในพื้นที่ กทม. ปทุมธานี และสุโขทัย ทลายเครือข่ายแก๊งอุ้มบุญ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและไทย ตลอดจนแม่รับตั้งครรภ์ ได้รวม 9 ราย และทารกวัยแบเบาะ 2 คน รวมทั้งยึดทรัพย์นับ 100 ล้านบาท ในบ้านหรูเป้าหมายใหญ่ย่านถนนนาคนิวาส เขตลาดพร้าว ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ก.พ.63 ภายหลัง พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. ได้เผยความคืบหน้าการคลี่คลายคดีนี้ออกมาว่า ในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.นี้ จะมีการหารือร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อมูลก่อนเข้าตรวจสอบสถานพยาบาลในประเทศไทย 9 แห่ง ที่เข้าข่ายต้องสงสัยมีเอี่ยวกับแก๊งอุ้มบุญ ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติแก๊งนี้ โดยนอกจากประเด็นที่ต้องหารือกันเรื่องสถานพยาบาลที่ให้ความร่วมมือกับกลุ่มผู้ต้องหาแล้ว ทางชุดจับกุมยังได้เตรียมหลักฐาน ซึ่งระบุได้เรื่องการเดินทางเข้าออกประเทศไทยไปสู่ประเทศจีน ของกลุ่มผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยในห้วงเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา มีการเก็บรวบรวมประวัติหญิงตั้งครรภ์ที่เดินทางออกไปประเทศจีนแล้วกลับมาในสภาพคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อย แต่ไม่ได้นำบุตรกลับมาด้วย ตลอดจนประวัติของหญิงที่อุ้มทารกขึ้นเครื่องบินมุ่งหน้าไปสู่ประเทศจีน แต่กลับเข้ามาราชอาณาจักรไทยเพียงลำพังเอาไว้อย่างละเอียด เชื่อว่าจะเป็นหลักฐานสำคัญในการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้อีกนับสิบราย สอดคล้องกับข้อมูลที่ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก.ได้แถลงข่าวเอาไว้ในวันจับกุม ว่า ตั้งแต่ปี 2555 พบหลักฐานหญิงสาวทั่วประเทศไทยรับจ้างอุ้มบุญไม่ต่ำกว่า 100 ราย อีกทั้งมีทารกถูกส่งตัวออกนอกราชอาณาจักรไทยไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ราย

นอกจากนั้นหัวข้อสำคัญที่ชุดจับกุมเตรียมไว้เพื่อรอการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในที่ประชุมได้แก่ การพิสูจน์ทราบชะตากรรมของทารกที่ถูกส่งไปยังประเทศจีน เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่า เด็กที่เกิดจากการรับจ้างอุ้มบุญแท้จริงแล้วสามารถกระทำได้โดยวิธีการใดบ้าง กระทำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้เท่านั้นจริงหรือไม่ และเมื่อผู้เป็นแม่ตั้งครรภ์หรือคลอดบุตรออกมาแล้ว สามารถเดินทางออกราชอาณาจักรไทยได้อย่างไร

อีกประการหนึ่งคือ การนำทารกไปปลูกถ่ายอวัยวะ ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ รวมถึงการนำไปทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ในประเทศจีนนั้น สามารถกระทำได้อย่างถูกต้องหรือไม่ และมีองค์กรใดในประเทศจีนรองรับ ทั้งๆ ที่ทางการจีนเองก็มีอัตราโทษเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้ต้องหารับจ้างอุ้มบุญค่อนข้างสูง ทั้งนี้อาจต้องมีการเชิญผู้แทนจากจีนเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับการแจ้งข้อหาแก๊งดังกล่าวที่ถูกจับกุมในประเทศไทยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญเด็กอุ้มบุญอุ้มบุญข้ามชาติสาธารณสุขชะตากรรมเด็กอุ้มบุญคดีอุ้มบุญปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้