ข่าว
100 year

ส่ง 7 แม่อุ้มบุญตรวจการตั้งครรภ์ กันเป็นพยาน แก๊งจีนอ้าง ทำเด็กหลอดแก้ว

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 12:56 น.
SHARE

ตำรวจเตรียมขยายผล หลังจับแก๊งอุ้มบุญที่คนจีนเข้ามาจ้างผู้หญิงไทยอุ้มท้อง ก่อนพาบินไปคลอด แจ้งข้อหาดำเนินคดีพร้อมนายหน้า ผู้จัดหาหญิงมาตั้งครรภ์ ผู้ต้องหาต่างด้าวยังปฏิเสธ อ้างเข้ามาทำ "เด็กหลอดแก้ว"

หลังจากเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ตำรวจสอบสวนกลางนำกำลังบุกทลายเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 9 คน จากทั้งหมด 10 คน มีทั้ง นายหน้าสัญชาติจีน 3 คน ที่รับดำเนินการจากนายทุน ผู้ต้องหาชาวไทย ที่เป็นคนดำเนินการหาหญิงสาวมารับจ้างเป็นแม่อุ้มบุญ รวมไปถึงผู้มีส่วนร่วมดำเนินการอื่นๆ มาสอบสวนปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.)

หลังสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด 3 ข้อหา คือ สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า และความผิดเกี่ยวกับการโฆษณาชักชวนรับจ้างเป็นแม่อุ้มบุญ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์

ความคืบหน้าเรื่องนี้ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการ ปคม. เผยว่า ผลการหารือในที่ประชุม เชื่อว่าจะเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ทุกคน แม้ว่าชาวต่างชาติ 3 คนจะให้การปฏิเสธ อ้างว่ามาทำเด็กหลอดแก้วก็ตาม ขณะที่ผลการสอบสวนพยานทำให้มีหลักฐานเพียงพอจะออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 8 คน โดย 2 คน เป็นคนจีนที่พาแม่อุ้มบุญไปคลอดที่ต่างประเทศ ส่วนอีก 6 คน เป็นคนไทยที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้า และเป็นคนดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการเดินทาง ส่วนการตรวจสอบในขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐให้การช่วยเหลือ เรื่องการนำพ่อแม่ชาวจีนมาจดทะเบียนเป็นพ่อแม่เด็ก เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการพาเดินทางไปต่างประเทศ รวมทั้งต้องมีการขยายผลสอบสวนเพิ่มเติม โดยประสานกับกระทรวงสาธารณสุขในหลายประเด็น ทั้งการตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ที่พบในบ้านผู้ต้องหา เอกสารการรับฝากครรภ์แม่อุ้มบุญ รวมถึงข้อมูลการเข้าตรวจสถานพยาบาลต้องสงสัยที่ สบส.มีข้อมูลสถานพยาบาล 9 แห่ง ซึ่งจะนัดหารืออีกครั้งในช่วงบ่ายวันจันทร์นี้ นอกจากนี้จะขยายผลตรวจสอบเรื่องการเปิดบริษัทบังหน้า ว่าเป็นการทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

สำหรับแม่อุ้มบุญทั้ง 7 คน ที่ช่วยเหลือได้เมื่อวานนี้ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับใคร และจะส่งตัวให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์รับตัวไปอยู่ในการดูแล ตรวจสภาพร่างกายเรื่องการตั้งครรภ์ โดยยอมรับว่า มีแม่อุ้มบุญส่วนหนึ่งที่ต้องถูกดำเนินคดี หลังพบว่าได้ผันตัวไปเป็นนายหน้าชักชวนคนอื่นกระทำผิดด้วย ขณะที่แม่อุ้มบุญบางคนจะพิจารณากันตัวไว้เป็นพยานในคดีนี้ หากพบว่าให้การเป็นประโยชน์ในการขยายผลไปสู่การจับกุมตัวการสำคัญได้ ในส่วนของผู้ต้องหารายที่ 10 ยืนยันว่ามีการจับกุมไปตั้งแต่ 30 เมษายนปีที่แล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการควบคุมตัวในต่างประเทศ

ทั้งนี้ หลังการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ในวันนี้เสร็จสิ้น พนักงานสอบสวน ปคม.จะนำตัวไปขออำนาจศาลอาญา รัชดาภิเษก ฝากขังตัวชั่วคราว พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัว และหลังจากนี้จะพิจารณาความผิดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ความผิดเกี่ยวกับยาและเวชภัณฑ์ ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว เป็นต้น

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 16 ม.ค.63 ได้ทั้งหมด 9 รายจาก 10 หมายจับ มีทั้งชาวจีนและไทย ประกอบด้วย

1.นายเจ้า หลาน อายุ 37 ปี ชาวจีน 2.นางซูยิงถิง อายุ 48 ปี ชาวจีน ภรรยานายเจ้า หลาน
3.นางวิลาสินี ซู อายุ 50 ปี ชาวจีน 4.น.ส.หล้า ขันติโย อายุ 43 ปี 5.นายนิคม สิมารัตน์ อายุ 48 ปี
6.นายธรรมนูญ หรือต๋อง ปัญจสังคม อายุ 40 ปี 7.น.ส.ศิญาพร หรือแขก สวัสดิ์พันธ์ อายุ 30 ปี
8.น.ส.วิยะดา หรือหนิง เชื้อจันทร์ อายุ 35 ปี 9.นางสายบัว แจ่มมี อายุ 44 ปี และ 10.น.ส.ณัฐกมล จิตรวิชัย (ถูกจับกุมเม.ย.62 ที่ประเทศจีน)

ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา
1.สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
2.ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทน เพื่อประโยชน์ทางการค้า
3.ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือไขข่าวให้แพร่หลายด้วยประการใดๆเกี่ยวกับการตั้งครรภ์แทนว่ามีหญิงที่ประสงค์จะเป็นผู้รับตั้งครรภ์แทนผู้อื่น หรือมีบุคคลที่ประสงค์จะให้หญิงอื่น เป็นผู้รับตั้งครรภ์แทน ไม่ว่าจะได้กระทำเพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญแก๊งอุ้มบุญรับจ้างอุ้มบุญรับจ้างท้องขายอวัยวะแก๊งค้ามนุษย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้