ข่าว
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ตำรวจเป็นหนึ่งเดียว

เพลิงพยัคฆ์15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ความสูญเสียของผู้บริสุทธิ์ ตำรวจ ทหาร กับเหตุการณ์ทหารคลั่งยึดห้างยึดประชาชนเป็นตัวประกันก่อนถูกชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจทหารภายใต้การนำทีมของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าวิสามัญฆาตกรรมคนก่อเหตุ ก่อนสถานการณ์บานปลาย

มีความรู้สึกของตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า ผมอยู่ใกล้เหตุการณ์ทั้งคืน สิ่งที่อยู่ข้างหน้ามันเป็นสถานการณ์ร้ายแรงสุดตั้งแต่รับราชการ ห่างจากเรา 2-3 ก้าว มันคือเสียงปืน อยู่กึ่งกลางระหว่างความตายความเป็น

ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า แต่ต้องชมเชยตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษทุกหน่วย มาถึงลุยเลย ไม่เคยคิดถึงชีวิตตัวเอง เชื่อหรือไม่ตอนตี 3 ครึ่ง เกิดการปะทะ ฝ่ายเราสูญเสียตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ แต่ขวัญกำลังใจในทีมชุดปฏิบัติการพิเศษไม่ถอยเลย เพราะ ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร. ผบก.ป. ผบก.สปพ. นายหลายๆคน

รบเคียงบ่าเคียงไหล่ลูกน้อง

วันนั้นอยู่กับชุดปฏิบัติการพิเศษที่กำลังเข้าสนับสนุน แววตาพี่ๆ น้องๆมันบอกไม่ถูกเลย เห็นแล้วขนลุก ช่วงหลังฝ่ายเราสูญเสีย นายเรียกตำรวจเสริมกำลังจะเข้าปะทะ ต้องการกำลังเสริมด่วน ผมและลูกน้องตำรวจทางหลวงไม่ลังเลเลย เดินไปเข้าแถวพร้อมสนับสนุนพี่น้องตำรวจ “วีรบุรุษของเรา”

แม้เมื่อคืนจะไม่ได้เข้าไปช่วย แต่เราเป็นแถวสองที่ดี พร้อมจะรบเคียงบ่าเคียงไหล่ เรียกเมื่อไหร่เราพร้อมลุย เพราะคิดอยู่ตลอดเวลาเลยว่า ขนาดนายเรา ผบ.ตร. เบอร์ 1 ยังลุยไม่ยอมถอย

แต่เชื่ออย่างหนึ่ง ใครได้อยู่ในเหตุการณ์ เราต้องพร้อมเข้าลุย แม้จะยอมโกหกคนรอบข้างว่าไม่มีอะไร ขนาดเราไม่ได้เข้าไปปฏิบัติการ ยังรับรู้ถึงอารมณ์เหตุการณ์ แล้วชุดปฏิบัติการพิเศษ คนที่ยิงปะทะทั้งคืน

เขาจะกดดันขนาดไหน

สถานการณ์แบบนี้แหละ ตอบคำถามสังคม ตำรวจมีไว้ทำไม เหตุรุนแรงที่หลายคนอาจจะวิ่งหนี แต่ “จิตวิญญาณตำรวจ” ทำให้เราต้องวิ่งเข้าไปสู้กับมัน และไม่ต้องไปดราม่าว่าตำรวจทำไมไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้

ถ้ามาอยู่ในเหตุการณ์จริงจะรู้ว่า ตำรวจที่เข้าไปปฏิบัติการเก่งมาก แต่บอกไม่ได้ว่าทำไมตำรวจชุดนี้ถึงเก่งมาก มันเป็นเรื่องยุทธวิธีตำรวจ คนร้ายขนาดนี้ ตำรวจยังทำได้ดียุติเหตุรุนแรงได้รวดเร็ว

ขนลุกกับความเสียสละ ความตั้งใจของชุดปฏิบัติการพิเศษทุกชุดที่เข้าทำงานทั้งคืน เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ไม่ย่อท้อและกลัวเกรงภัยข้างหน้า สิ่งที่ลืมไม่ได้คือ บทบาทความเป็นผู้นำของ ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร. ผบก.และรอง ผบก. ซึ่งเป็นแบบอย่างของชีวิตของการทำงานของตำรวจ โดยเฉพาะ ผบ.ตร. ถือเป็นตำนานของตำรวจไทย

ร่วมเป็นร่วมตายกับลูกน้อง.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจจักรทิพย์ ชัยจินดากราดยิงโคราชจักรพันธ์ ถมมาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้