จำคุก 5 พธม. บุก NBT หวังเชื่อมสัญญาณ ASTV "เจ๊ปอง"โดนด้วย

ข่าว

  จำคุก 5 พธม. บุก NBT หวังเชื่อมสัญญาณ ASTV "เจ๊ปอง"โดนด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.พ. 2563 10:58 น.

  ลุ้นระทึกอีก 5 แกนนำพันธมิตร ตกเป็นจำเลยคดี อั้งยี่ ซ่องโจร ระดมคน มีอาวุธฯ บุกรุกเข้า สนง.วิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เมื่อปี 51 "เจ๊ปอง-อัญชะลี ไพรีรัก" บอก "สนธิ ลิ้ม" ใ้ห้กำลังใจ "อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด" ล่าสุด ศาลพิพากษาจำคุก คนละ 1-2 ปี ไม่รอลงอาญา    

  เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่ห้องพิจารณา 811 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดี พธม.บุกเอ็นบีที  หมายเลขดำ อ.1033/61 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, นายภูวดล ทรงประเสริฐ, นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที และนายชิติพัทธ์ ลิ้มทองกุล ร่วมกันเป็นจำเลย ที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกมั่วสุม สร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง อั้งยี่ ซ่องโจร ฯลฯ

  กรณีระหว่างวันที่ 22-25 ส.ค.51 จำเลยกับพวก ร่วมกันประชุมวางแผน ระดมคนจำนวนมากมีอาวุธปืนและมีด จากสะพานมัฆวานรังสรรค์ แล้วทำลายทุบประตูทางเข้าบุกรุกเข้า สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ถ.วิภาวดีฯ ทำลายประตูหน้าต่าง ตัดสายไฟฟ้าตู้ระบบควบคุมไฟฟ้า โทรศัพท์ ระบบคอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิดฯ จนเสียหายใช้การไม่ได้ รวมค่าเสียหาย 612,198 บาท ขอให้ลงโทษตาม ป.อาญา 210, 215, 364, 365, 358 และ 390

  ก่อนฟังคำพิพากษา น.ส.อัญชะลี กล่าวว่า วันนี้มาฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นในคดีบุกสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบคำพิพากษาของศาล แต่ก็ได้เตรียมหลักทรัพย์ในการยื่นประกันตัวมาด้วย สำหรับคดีนี้กลุ่มของตน 1-5 คนที่จะมาฟังคำพิพากษาในวันนี้เป็นคดีที่อัยการเรียกเพิ่มภายหลังเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ส่วนรายละเอียดในคดีให้ทีมทนายความดำเนินการทั้งหมด ทั้งเอกสาร พยานในการต่อสู้คดี รวมถึงหลักทรัพย์ในการยื่นประกันตัว โดยตนเองไม่ทราบถึงรายละเอียด ส่วนนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตร ก็ได้ติดต่อให้กำลังใจมาตลอด ล่าสุด ได้กล่าวกับตนว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องเกิด เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความจริงได้

  ต่อมา ศาลพิจารณาพยานหลักฐานโจทก์จำเลยแล้ว พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคงว่า พวกจำเลยซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรฯ มีเป้าหมายยึดสถานีโทรทัศน์ NBT ต้องการเชื่อมสัญญาณ ASTV โดยมีจำเลยที่ 1 เป็นแกนนำสั่งการ ส่วนจำเลยที่ 2-5 ไม่ชัดว่าเป็นหัวหน้าสั่งการ

  จำเลยทั้งห้ามีความผิดฐานร่วมกันข่มขืนใจพนักงาน เจตนามั่วสุมบุกรุก เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท พิพากษาให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานบุกรุกในเวลากลางคืน จำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี ส่วนจำเลยที่ 2-5 เป็นเวลา 1 ปี ไม่รอลงอาญา ยกฟ้องข้อหาซ่องโจร

  ภายหลังศาลมีคำพิพากษา ทนายของจำเลยทั้ง 5 ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยนายสมเกียรติ จำเลยที่1 ใช้โฉนดที่ดิน 300,000บาท ส่วนจำเลยที่ 2-4 ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด มูลค่า 200,000บาท
  ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ตีหลักประกัน จำเลยที่ 1 จำนวน 300,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 2-5 ตีหลักประกันคนละ 200,000 บาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีบุกเอ็นบีทีพันธมิตรบุกเอ็นบีทีเสื้อเหลืองบุกเอ็นบีทีตัดสินคดีพันธมิตรอัญชะลี ไพรีรักข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์