ทีมนักแสดงละคร "เลือดสุพรรณ" ร้องกองปราบ ถูกเบี้ยวค่าจ้างกว่า 2 ล้าน

ข่าว

ทีมนักแสดงละคร "เลือดสุพรรณ" ร้องกองปราบ ถูกเบี้ยวค่าจ้างกว่า 2 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 16:28 น.

บันทึก

ทีมนักแสดงจากละคร "เลือดสุพรรณ" ร้องทุกข์ต่อกองปราบ ให้ดำเนินคดีกับบริษัทรับจัดสร้างละคร หลังไม่ยอมจ่ายค่าตัวตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ เผยละครรีรันยังเงียบ ด้าน ตร.แนะไปคุยทนายฟ้องร้องแพ่งแทน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ.63 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ทีมงานและนักแสดงละคร "เลือดสุพรรณ" ซึ่งออกอากาศทางช่อง ททบ.5 ประกอบด้วย นักแสดง และผู้เขียนบท ได้แก่ ไนกี้ นิธิดล ป้อมสุวรรณ กฤษฎี พวงประยงค์ ไกรสร แสงอนันต์ เพชร ภควรรธน์ ดวงหทัย ศรัทธาทิพย์ กษาปณ์ จำปาดิบ เขมชาติ โรจนะหัสดิน สุธีรัชย์ ชาญนุกูล และภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว.กก.1 บก.ป. เพื่อร้องขอให้ดำเนินคดีกับบริษัทรับจัดสร้างละคร หลังไม่ยอมจ่ายค่าตัวนักแสดงให้ตามที่ตกลงกันไว้ โดยนำสัญญาการว่าจ้างมามอบให้กับพนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณา

น.ส.ดวงหทัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ตนและทีมงานนักแสดงคนอื่นๆ ได้รับการติดต่อว่าจ้างจากบริษัทดังกล่าวเพื่อว่าจ้างแสดงละครเรื่อง "เลือดสุพรรณ" ออกอากาศทางช่อง ททบ.5 โดยได้รับว่าจ้างต่อมาจากกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นผู้ดูแลบริหารการจัดสร้างละครเรื่องนี้ ตามสัญญากองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสื่อสร้างสรรค์ ถ่ายทำมาตั้งแต่เดือน ส.ค. ถึงเดือน ก.ย. 2562 ก่อนจะมีการออกอากาศในเดือนตุลาคม ปี 2562 ตามสัญญาระบุการจ่ายค่าจ้างทั้งหมดในวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา แต่จนขณะนี้ ละครรีรันไปอีกรอบแล้ว ตนและกลุ่มนักแสดงยังได้รับค่าจ้างกันไม่ครบ เมื่อทวงถามกลับถูกบ่ายเบี่ยงผัดผ่อนเรื่อยมา ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้มีนักแสดงเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ได้รับค่าจ้างไปบ้างแล้ว แต่ยังคงค้างค่าตัวตนและนักแสดงรายอื่นๆ รวมกว่า 2 ล้านบาท


น.ส.ดวงหทัย กล่าวต่อว่า เมื่อสอบถามไปยังกระทรวงวัฒนธรรม พบว่าทางบริษัทดังกล่าวได้มีการเบิกเงินค่าจ้างนักแสดงไปหมดแล้ว ตนและกลุ่มเพื่อนนักแสดงเองไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดทำไมบริษัทรับงานจึงยังไม่ยอมจ่ายค่าตัวให้กับพวกเรา ที่ผ่านมาตนและทีมงานนักแสดงคนอื่นๆ เคยทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐมาแล้วหลายแห่ง ไม่เคยพบปัญหาเช่นนี้ มองว่าภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนจึงดูจะมีความน่าเชื่อถือ ท้ายนี้อยากฝากไปถึงหน่วยงานต่างๆ ด้วยว่าอยากให้มีการไตร่ตรอง ตรวจสอบประวัติและความน่าเชื่อถือของบริษัทที่รับงานอย่างละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นจะพบปัญหาเช่นนี้ตามมา

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ได้ตรวจสอบพิจารณาพยานหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียดแล้ว พบว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัญญาข้อตกลง ที่เป็นคดีแพ่ง ไม่ใช่คดีอาญา จึงแนะนำให้กลุ่มผู้เสียหายปรึกษาทนายความเพื่อดำเนินการเรียกร้องทางแพ่งแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์