ทนายรณณรงค์รุดเยี่ยมทนายตั้ม เจ้าตัวยังรอประกันตัวที่ สน.มีนบุรี

ข่าว

  ทนายรณณรงค์รุดเยี่ยมทนายตั้ม เจ้าตัวยังรอประกันตัวที่ สน.มีนบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 21:09 น.

  ตร.คุมตัว ทนายตั้มมา สน.มีนบุรี ขณะที่ ทนายรณณรงค์ เดินทางมาเยี่ยม และให้กำลังใจ บอกยังไม่ได้คุยกับทนายษิทรา และยังไม่รู้โดนข้อหาอะไร ต้องว่าไปตามกระบวนการ ได้ประกันหรือไม่อยู่ที่ จนท.

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3 พร้อมกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวนบก.น.3 และตำรวจสน.มีนบุรี นำหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ได้เข้าจับกุมตัวนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความชื่อดัง และเป็นเลขาธิการของมูลนิธิทีมงานทนายความประชาชน โดยจับกุมที่สำนักงานกฎหมายษิทรา เบี้ยบังเกิด ถนนเศรษฐกิจ ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมาที่ สน.มีนบุรี กรุงเทพมหานคร

  ทั้งนี้สืบเนื่องตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 มีตำรวจชั้นประทวนระดับสิบตำรวจตรี ซึ่งเป็นผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสน.มีนบุรีว่า ถูกนำเอกสารบัตรข้าราชการตำรวจไปปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อใช้ในการยื่นต่อศาลในการลดโทษ พ.ร.บ.ยาเสพติด มาตรา 100/2 ในคดีเอมี่ อาเมเรีย จาคอป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนเรื่อยมาจนกระทั่งศาลจังหวัดมีนบุรีได้ออกหมายจับนายษิทรา ตามมาตรา 180  ผู้ใดนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี ถ้าเป็นพยานหลักฐานในข้อสำคัญในคดีนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เมื่อเย็นวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สน.มีนบุรี ว่ามีสื่อมวลชนจำนวนมากมาติดตามคดีดังกล่าว ขณะเดียวกันมีทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรม สนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เพจสายตรงกฎหมาย ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และกลุ่มเพื่อนทนายมาให้กำลังใจ


  ต่อมาเวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความชื่อดัง มาถึงห้องฝ่ายสืบสวนสน.มีนบุรี ขณะที่ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางมาให้กำลังใจ

  ต่อมาเวลา 20.30 น. ทนายรณณรงค์ กล่าวภายหลังได้เข้าไปพบกับนายษิทรา ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำบันทึกจับกุม ว่า ทางทนายตั้มได้กินข้าวผัดกับน้ำโอเลี้ยงที่นำมาให้ ก็อร่อยดี ทางทนายตั้มบอกว่าไม่ได้หนักใจอะไร สบายใจ และกินข้าวได้ตามปกติ ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหากับทนายตั้มนั้นทางตนยังไม่เห็นเอกสาร อย่างไรก็ตามทางทนายตั้มร้องขอเพียงยากันยุงเท่านั้น เพราะห้องที่นั่งอยู่มียุงเยอะ ก็ต้องตามกันต่อว่าคืนนี้จะได้ประกันตัวหรือไม่ได้ประกันตัว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัว 48 ชั่วโมง หากไม่ได้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ก็จะไปประกันตัวในชั้นศาล 


  ส่วน พ.ต.อ.คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผกก.สน.มีนบุรี เปิดเผยว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ จ90/2563 ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ในข้อหาร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา โทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 3 คน ตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ จ91-93/2563 ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 โดยออกหมายจับนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่มของเอมี่ อาเมเรีย จาคอป, นายทอมมี่ จาคอป น้องชายเอมี่ และนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ ในข้อหานำสืบพยานเท็จ แสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ

  ต่อมา 20.45 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ จากห้องฝ่ายสืบสวน สน.มีนบุรี มาที่ห้องประชุมบัวลอย เพื่อให้ทางพนักงานสอบสวนสน.มีนบุรี ได้สอบปากคำ โดยมีทาง พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม รองผบก.น.3 พ.ต.อ.คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผกก.สน.มีนบุรี ได้ร่วมกันสอบปากคำด้วย

  ทั้งนี้ภายหลังจากสอบปากคำนายอาคม เรียบร้อยแล้วก็จะนำตัวนายษิทรา มาสอบปากคำต่อตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามหากมีการยื่นคำร้องขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาคำร้องว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “จิน-หนิง” ควง ทนายตั้ม แจ้งความกลับ "แซน วิศาพัช" หมิ่นประมาท
   05:16

   “จิน-หนิง” ควง ทนายตั้ม แจ้งความกลับ "แซน วิศาพัช" หมิ่นประมาท

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์