ยัน บิ๊กแป๊ะตั้งลูกชายนั่ง ผบ.ร้อยฯ เพื่อ "รองรับภารกิจสำคัญ" ครม.เห็นชอบ

ข่าว

  ยัน บิ๊กแป๊ะตั้งลูกชายนั่ง ผบ.ร้อยฯ เพื่อ "รองรับภารกิจสำคัญ" ครม.เห็นชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 14:59 น.

  ทีมโฆษกตร. ชี้แจงกรณี สื่อฯประโคมข่าว ผบ.ตร.ตั้งลูกชายคนโตเป็นผบ.ร้อย กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ ตชด."ข้ามหัว-ทำลายระบบอาวุโส" ยืนยันเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย กฎระเบียบทุกประการ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 12.00 น. วันที่ 4 ก.พ. พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ทพ. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงชี้แจงกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา บุตรชายคนโตของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จากตำแหน่ง รอง สว.กก.3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด.ไปดำรงตำแหน่ง ผบ.ร้อย กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด. ทั้งที่ยังดำรงตำแหน่งรอง สว.ไม่ครบ 7 ปี ตามหลักเกณฑ์

  พล.ต.ต.เดชา กล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่ง สว.ถึงผบก.วาระ 2561 บช.ตชด.ได้เสนอพิจารณาแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ให้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น โดยให้เหตุผลว่า ร.ต.อ.ชานันท์ มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติหน้าที่ มีภาวะผู้นำและเป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับผู้นำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เพื่อรองรับภารกิจสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งได้ผ่านหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย หรือนเรศวร 261

  ประกอบกับ ร.ต.อ.ชานันท์ รักษาการตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยมาเป็นเวลา 1 ปีเศษ ตั้งแต่ 25 มี.ค.2561 ในขณะที่รักษาการในตำแหน่งดังกล่าวได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ มีประสิทธิภาพ จนได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาว่า มีความเหมาะสมที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ แต่เนื่องจากการแต่งตั้งดังกล่าวไม่เป็นไปตามกฎ ก.ตร. ทาง ตร.จึงได้เสนอ ก.ตร. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบการแต่งตั้งดังกล่าว ซึ่งทาง ก.ตร.มีมติเห็นชอบแต่งตั้งตามที่ ตร.เสนอ

  สำหรับระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง รองสว.ไม่ครบ 7 ปี ไม่เป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ในส่วนนี้ทาง ตร.ได้นำเสนอ ครม.เพื่อพิจารณา ซึ่ง ครม.มีการประชุมเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2562 มีมติอนุมัติการแต่งตั้งตามที่ ตร.เสนอ กรณีนี้หากเป็นเรื่องเหตุผลส่วนตัวในการพิจารณาแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ให้เลื่อนตำแหน่งในระดับสว.ก็สามารถแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งอื่น เช่น ตำแหน่งนายเวร ผู้ช่วยนายเวร สว.สืบสวน สวป.ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใน บช.ตชด. ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องปฏิบัติงานภาคสนามและมีความเสี่ยง แต่กรณีนี้ทาง บช.ตชด. ได้พิจารณาคัดสรรตัวบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสม เป็นการเลื่อนตำแหน่งตามสายงานเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจ รวมทั้งเป็นการสร้างบุคลากรหน่วยให้มีความชำนาญเฉพาะทาง ขอยืนยันว่าการแต่งตั้งดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ร.ต.อ.ชานันท์ มีความรู้ความสามารถ จบหลักสูตรพลซุ่มยิง จากประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ผู้บังคับหน่วยต้องผ่านในการปฏิบัติหน้าที่ใน กก.3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด.ผ่านหลักสูตรเอฟบีไอ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านหลักสูตรการสืบสวนหลังเหตุระเบิด จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวไม่ใช่ว่าใครจะเป็นก็ได้ การเอาคนในขึ้นดำรงตำแหน่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เห็นว่าผู้ที่มานำหน่วยต้องมีความพิเศษจริงๆ

  "คนอย่างลูกชาย ผบ.ตร. พูดกันตรงๆ ท่านจะแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งใดก็ได้ หากแต่งตั้งตามอำเภอใจตามที่สื่อนำเสนอ ไปอยู่ที่สบายๆ ดีกว่า ทำไมจึงไม่มีใครถามว่าถึงไปอยู่ ตชด. สำหรับคนอื่นที่มีลักษณะพิเศษแบบนี้ก็ได้รับการแต่งตั้งในลักษระแบบนี้เหมือนกัน จึงมีข้อสังเกตว่า การแต่งตั้งผ่านมาตั้งแต่ 30 เม.ย. 2562 ทำไมเพิ่งมาออกข่าวในช่วงนี้" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ชานันท์ ผ่านหลักสูตรการอบรมต่างๆ อาทิ หลักสูตรอีโอดี ปี 2557 หลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย นเรศวร 261 รุ่นที่ 14 ประจำปี 2559 หลักสูตรกระโดดร่มสายกระตุกคงที่ รุ่นที่ 218 ประจำปี 2559 หลักสูตรกระโดดร่มแบบกระตุกเอง รุ่นที่ 1/2560 ประจำปี 2560 หลักสูตรสืบสวนหลังเหตุระเบิดจาก ILEA หลักสูตรตำรวจตระเวนชายแดน ระดับผู้บังคับหมวด ตชด. รุ่นที่ 1/2561

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยิงสนั่นเมือง! ตร.ไล่ล่าแก๊งยาบ้า
  08:45

  ยิงสนั่นเมือง! ตร.ไล่ล่าแก๊งยาบ้า

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์