ไลฟ์สไตล์
100 year

“ทนายตั้ม” ไม่หนักใจ ถูก ผบ.ตร.สั่งถอดเทปสัมภาษณ์ ปมไบโอแมทริกซ์

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2563 17:07 น.
SHARE

“ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด” เผยไม่หนักใจ กรณี “บิ๊กแป๊ะ” สั่งถอดเทปสัมภาษณ์ หมิ่นเหม่ทำให้ตำรวจเสียหาย หลังเจ้าตัวร้องปมทุจริตไบโอแมทริกซ์ แนะ ผบ.ตร.ควรเอาเวลาไปตรวจสอบตามข้อสงสัยจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ก.พ.63 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กล่าวถึงกรณี ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอดเทปบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการไบโอแมทริกซ์ ขณะเดินทางมาว่าความที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ว่า จริงๆ แล้วไม่ได้รู้สึกหนักใจอะไรเพราะการที่เราให้สัมภาษณ์ หรืออะไร เราไม่ได้ไปใส่ร้ายใคร เราให้ตามข้อเท็จจริง ถ้าเกิดทาง ผบ.ตร.บริสุทธิ์ใจ ก็ไม่ต้องไปกลัวอะไรเพราะว่าเราทำหน้าที่ตรวจสอบในฐานะประชาชนธรรมดา

ข่าวแนะนำ

ก็หวังจะได้รับคำตอบตามที่ต้องการแต่ก็ยังไม่ได้ อยากจะให้ ผบ.ตร.เอาเวลาให้ตำรวจมาตรวจสอบผมเรื่องการให้สัมภาษณ์หรือเรื่องคำพูดอะไรต่างๆ ไปดูแลเรื่องที่ผมร้องไปจะดีกว่า มันมีการทุจริตกันจริงหรือเปล่า ผมว่าอย่างนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่าที่จะมาเอาผิดกับคนที่ยื่นเรื่องร้องเรียนในการที่รัฐได้รับความเสียหาย

สำหรับโครงการนี้ใช้เงินจำนวน 2.1 พันล้านบาท เท่าที่ผมเห็น ส่วนต่างราคาเฉพาะเครื่องไบโอแมทริกซ์ ไม่รวมกับเครื่องสแกนอื่นอีกที่ผมยังไม่มีข้อมูล เครื่องไบโอแมทริกซ์ตัวที่เป็นสแกนหน้าและลายนิ้วมือ และมีเครื่องอ่านอีกตัวหนึ่ง มันมีอยู่สองชุด ชุดแรกมีอยู่ 2 ตัว ชุดที่สองมีอยู่ 3 ตัว โดยมีอยู่ 2 โครงการ โครงการละ 300 ล้านบาท รวม 600 ล้านบาท ในโครงการไบโอแมทริกซ์ที่ผมเห็นว่าราคามันแตกต่างกัน

“เราทำในฐานะประชาชน ผู้ที่มีความโปร่งใสในการใช้งบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและก็ร้องเรียนไปที่ 4 นายพล สมมติว่าวันหนึ่งมีประชาชนลุกขึ้นมาขอให้มีการตรวจสอบ แล้วถ้าเกิด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินคดีกับคนที่ร้องเรียนแบบนี้ทุกเรื่องหรือเปล่า แล้วถ้าเป็นแบบนี้คนอื่นเขาจะกล้ามาตรวจสอบหรือ

เพราะว่าผมคิดว่ามันน่าจะโปร่งใส ถ้าเกิดไม่ได้ทำอะไรผิด ก็ขอให้ชี้แจงเรื่องที่ผมสงสัยมา หรือเอาเวลาไปชี้แจงกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ได้ หรือจะแถลงข่าวว่าที่ผมพูดมามันไม่จริงอย่างไร ซึ่งทุกวันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ได้ออกมาพูดเลยว่าสิ่งที่ผมไปให้สัมภาษณ์มันเป็นเท็จ หรือว่ามันเป็นการใส่ร้ายอย่างไร ถึงตรงนี้ผมไม่ได้หนักใจอะไร เพราะเราบริสุทธิ์ใจ และเราไม่ได้ไปใส่ร้ายท่าน ผบ.ตร.”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทนายตั้มไบโอแมทริกซ์ทนายษิทราผบ.ตร.ทุจริตโครงการไบโอแมทริกซ์จักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 15:03 น.