ข่าว
100 year

พ่อแม่สุดเศร้าเผาพระลูกชาย นำเถ้ากระดูกกลับบ้าน วอนตร.เร่งจับคนร้าย

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 18:44 น.
SHARE

เผาแล้ว! ทุบหมกศพพระ 'พ่อ-แม่' ร่ำไห้รับเถ้ากระดูก 'พระวินัย' ลูกชายกลับบ้านเกิด จ.เลย วอนตำรวจจับคนลงมือฆ่าลูกให้ได้โดยเร็ว พร้อมขอให้รับโทษสูงสุดตามกระบวนการกฎหมาย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ม.ค.63 ที่วัดป่าอดุลยราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเริ่ม ลาชารี อายุ 75 ปี และนางทองพูล ลาชารี อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ม.6 บ้านภูป่าไพร ต.โนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย บิดาและมารดา พร้อมญาติๆ ของ พระวินัย ลาชารี หรือพระแหล่ อายุ 49 ปี ชาวบ้านภูป่าไพร ต.โนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย ซึ่งถูกฆาตกรรมทิ้งศพไว้ที่โคนเสาไฟฟ้าแรงสูง ข้างทุ่งนา ริมถนนเลี่ยงเมือง ตรงข้าม บขส.ขอนแก่น แห่งที่ 3 พบศพเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้นำร่างของพระวินัยใส่โลงศพขึ้นบนรถจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์มาที่วัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยการประกอบพิธีเป็นไปอย่างเรียบง่าย ทันทีที่เคลื่อนศพมาถึงเมรุพระสงฆ์ก็ได้ประกอบพิธีทางศาสนา สวดมาติกาบังสุกุล วางดอกไม้จันทน์และประชุมเพลิงทันที

จากนั้นเวลา 17.00 น. วันเดียวกันพ่อแม่และญาติได้มาเก็บเถ้ากระดูกของพระวินัย เพื่อนำกลับไปทำบุญที่บ้านเกิดที่ อ.ผาขาว จ.เลย หลังการเก็บเถ้ากระดูกเรียบร้อยแล้ว นางทองพูล ลาชารี อายุ 69 ปี แม่ของพระวินัย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พระวินัยหรือแหล่ เป็นคนชอบชีวิตสันโดษ ชอบทำบุญ ไม่ยอมมีครอบครัว และขอบวช หลังจากบวชก็ออกธุดงค์ไปเรื่อย บางครั้งกลับมาเยี่ยมพ่อแม่ เห็นบาดแผลที่เท้า ขอร้องให้สึก แต่พระไม่ยอมสึก โดยบอกว่าขอบวชเป็นพระและบริจาคร่างเป็นครูใหญ่เหมือนหลวงพ่อคูณ โดยเมื่อประมาณ 6 ปี ที่ผ่านมา พระขอออกเดินธุดงค์ และจำพรรษาที่อื่นไปเรื่อย จากนั้นก็ไม่กลับไปที่วัดเดิมอีก แต่ติดต่อกับพ่อแม่ทางโทรศัพท์อยู่บ่อยครั้ง แต่ในช่วง 2 ปีก่อนมรณภาพ พระวินัยบอกว่า จำวัดอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น จึงกลับบ้านบ่อยครั้ง บางครั้งเหมารถยนต์กลับบ้าน โดยมีพระสงฆ์ตามไปด้วยหลายรูป ซึ่งทราบว่าเป็นพระที่จังหวัดขอนแก่น และชัยภูมิ แต่ไม่เคยสนใจว่าเป็นพระมาจากวัดใดบ้าง

"แม่กับพ่อโชคดีที่ได้เห็นผ้าเหลืองของลูก แต่ไม่เคยคิดว่าจะมาพบลูกในสภาพที่น่าเวทนาเช่นนี้ เมื่อทุกขั้นตอนเสร็จสิ้น พ่อกับแม่และญาติก็จะนำเถ้ากระดูกกลับไปทำบุญที่บ้าน ส่วนเรื่องคดีนั้น พ่อแม่ไม่มีเงิน คงไม่มีปัญญาจะเดินทางมาติดตามคดี จึงได้ฝากให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามจับคนร้ายที่ลงมือฆ่าพระ ให้ได้รับโทษสูงสุด ตามกฎหมาย เพราะถ้ายังไม่ถูกจับ คนร้ายอาจจะไปลงมือก่อเหตุฆ่าคนอื่นอีก"

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ในทางคดีนั้นมีความคืบหน้าไปอย่างมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายจะรู้ตัวแล้วหลบหนีไป โดยทางตำรวจทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดแล้วอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอ เพื่อให้ได้หลักฐานที่แน่นหนาในการที่จะจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และในส่วนพระจ่อย ซึ่งเป็นพระเพื่อนสนิทของพระวินัยที่ถูกฆาตกรรมนั้น ซึ่งหลังเกิดเหตุหายตัวไป ตอนนี้ทราบแล้วว่าอยู่ที่ใด อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาสอบสวนเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศพพระศพพระสงฆ์ฆ่าพระฆ่าหมกป่าทุบหัวพระวินัย ลาชารีขอนแก่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้