ข่าว
100 year

พ่อ-แม่โผล่รับศพ 'พระ' ถูกทุบหัวหมกป่า ยันบวชออกธุดงค์หลายปีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 18:16 น.
SHARE

พ่อแม่ยืนยันศพพระถูกทุบหัวหมกป่าคือลูกชาย ที่บวชพระและออกธุดงค์มาหลายปีแล้ว เคยสั่งเสียหากตายขอมอบศพให้ รพ.ศรีนครินทร์ เพราะอยากเป็นครูใหญ่ ขณะที่ตร.เตรียมล่าตัวพระเพื่อนสนิท ที่คาดว่าเป็นพระปลอม

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ย่อยเมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งพบศพพระสงฆ์มรณภาพโคนเสาไฟฟ้าแรงสูง ข้างทุ่งนา ตรงข้าม บขส.ขอนแก่นแห่งที่ 3 พื้นที่บ้านกุดกว้าง หมู่ 12 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่นในช่วงเช้าวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า พระสงฆ์ที่มรณภาพคือพระวินัยหรือหลวงตาแหล่ บวชพระที่ อ.ผาขาว จ.เลย ไปจำพรรษาที่วัดในพื้นที่ อ.เมือง มหาสารคาม จากนั้นก็ออกธุดงค์ กระทั่งมาพบเป็นศพในป่า ตรงข้าม บขส.3 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนหาตัวกลุ่มคนที่ลงมือทำร้ายพระวินัยจนเสียชีวิตแล้วหลบหนีนั้น น่าจะมีทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์ และพยายามสืบสวนหาครอบครัวของพระวินัยมาตลอด เพื่อจะได้สอบสวนหามูลเหตุและสาเหตุของการถูกฆ่าตาย

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายเริ่ม ลาชารี อายุ 75 ปี และนางทองพูล ลาชารี อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ม.6 บ้านภูป่าไพร ต.โนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย บิดาและมารดาและญาติพี่น้อง ของพระวินัยหรือแหล่หรือเขียด ลาชารี อายุ 49 ปี ซึ่งมรณภาพที่โคนเสาไฟฟ้าแรงสูง ข้างทุ่งนา ตรงข้าม บขส.ขอนแก่นแห่งที่ 3 พื้นที่บ้านกุดกว้าง หมู่ 12 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อยืนยันว่า ศพพระที่มรณภาพนั้นเป็นบุตรชายของตัวเอง

นางทองพูล ลาชารี อายุ 69 ปี กล่าวว่า ทราบข่าวจากทางสื่อมวลชนว่าพระสงฆ์ถูกฆ่าในป่าข้างทุ่งนาที่ขอนแก่น จึงออกเงินกับญาติพี่น้องเหมารถยนต์มาหาตำรวจและให้ตำรวจพาไปดูศพพระสงฆ์ที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ เมื่อเห็นศพแล้วก็จำได้ว่าเป็นลูกชายตัวเอง โดยเฉพาะรอยสักรูปนกอินทรีที่ไหล่ทั้งสองข้าง โดยได้ติดต่อกับพระลูกชายครั้งสุดท้ายเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งก็ไม่มีสิ่งผิดปกติ แต่พระลูกชายเคยบอกว่า หากมรณภาพเมื่อใด ให้นำศพไปที่ รพ.ศรีนครินทร์ เพราะอยากเป็นครูใหญ่ ซึ่งเมื่อลูกชายเสียชีวิตแล้วจริงๆ ทางครอบครัวคงไม่สามารถนำศพกลับไปที่บ้านได้ โดยจะขอให้ตำรวจประสานกับหน่วยงานอื่นที่สามารถช่วยเหลือได้ ในการทำพิธีฌาปนกิจที่ขอนแก่นให้แล้วเสร็จ จากนั้นจึงจะนำเถ้ากระดูกกลับบ้านที่ อ.ผาขาว

ขณะที่ นางสำรอง กลางวงศ์ อายุ 63 ปี อาของพระวินัย กล่าวว่า นายเขียวหรือนายแหล่ หรือนายวินัยบวชพระที่วัดใน อ.ผาขาว มาประมาณ 7-8 ปีแล้ว จากนั้นก็ออกจากวัดโดยบอกกับญาติโยม พ่อแม่ว่าจะออกธุดงค์ จากนั้นนานๆ ถึงจะกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ ซึ่งแต่ละครั้งที่กลับบ้านก็จะมีพระสงฆ์รูปอื่นตามกลับไปด้วยครั้งละ 3-4 รูป แต่ภายหลังทราบข่าวว่าพระวินัยถูกฆ่าตาย ในหมู่ญาติพี่น้องก็เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มคนใกล้ชิดที่อยู่กับพระวินัย ซึ่งก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนหาตัวคนที่ลงมือทำร้ายพระวินัยจนมรณภาพมาดำเนินการตามกฎหมาย

ในส่วนของความคืบหน้าทางการสืบสวนสอบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายที่ลงมือฆ่าพระวินัยนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในชุดสืบสวนว่า ก่อนจะมรณภาพนั้นพระวินัยอาศัยอยู่ในป่าคู่กับพระสงฆ์อีกรูปอายุประมาณ 40-50 ปี รูปร่างผอม มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ แต่พระผอมหายตัวจากจุดดังกล่าวตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 24 ม.ค. แต่ก่อนจะหายตัวไปนั้น มีพยานเห็นว่า มีพระสงฆ์รวมตัวอยู่ที่ใต้ต้นมะขามยักษ์ รวม 4 รูป แต่มีเหตุทะเลาะวิวาทกันขึ้นพระสงฆ์สองรูปก็แยกย้ายไป เหลือพระผอม ซึ่งเป็นพระเพื่อนสนิทของพระวินัย ยังอยู่กับพระวินัยในป่าจุดที่เกิดเหตุ กระทั่งคืนวันที่ 23 ม.ค. พระผอม ได้ว่าจ้างให้ชาวบ้านขับรถพาไปซื้อสุรามาดื่มกิน ซึ่งในวงสุราก็มีพระวินัยร่วมอยู่ด้วย กระทั่งเช้าวันที่ 24 มกราคม ทั้งพระผอมและพระวินัยก็ไม่ออกจากป่าอีก กระทั่งมาพบว่าพระวินัยมรณภาพ จึงสันนิษฐานว่า พระผอมน่าจะมีส่วนรู้เห็นกับการมรณภาพของพระวินัย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบชื่อ นามสกุลของพระผอมแล้ว แต่ตรวจสอบในทะเบียนราษฎร (ทร.) ไม่พบชื่อสกุลดังกล่าว จึงเชื่อว่าน่าจะใช้ชื่อปลอมในการบวชพระ ขณะนี้ได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ภาคอีสานแล้วและเจ้าหน้าที่กำลังตามหาตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้เดินทางมาประชุมชุดสืบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น โดยมี พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียงประมาณ 2 ชม. แต่ภายหลังการประชุม ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด บอกเพียงว่าขอเวลาทำงานก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศพพระศพพระสงฆ์ฆ่าพระฆ่าหมกป่าทุบหัวพระเขมรขอนแก่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้