ข่าว
100 year

รมว.ยุติธรรม ชี้ สังคมไม่อยากลดโทษโจรปล้นทองลพบุรี แต่ต้องว่าไปตาม ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 13:00 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เชื่อ ตร.หาหลักฐาน-พยานให้แน่นหนาก่อนส่งฟ้อง "ผอ.กอล์ฟ" โจรชิงทองลพบุรี ชี้สังคมไม่อยากให้ลดโทษแต่ต้องว่าตาม ก.ม. รอพิสูจน์ตัวตนเหยื่อคดี "ไอซ์ หีบเหล็ก" ก่อนเร่งมอบเงินเยียวยา

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ที่ชิงทองจากร้านทองในห้างโรบินสัน ลพบุรี โดยขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวกำลังเร่งรัดสอบปากคำพยาน เก็บหลักฐานและรอผลตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่า ตอนนี้กรมราชทัณฑ์ได้รับฝากขัง นายประสิทธิชัย เพื่อรอการส่งฟ้องต่อศาล สามารถฝากขังได้ 7 ครั้ง ครั้งละ 12 วัน หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐานประกอบสำนวนจนน่าพอใจแล้ว สามารถนำตัวส่งฟ้องได้เลย

"ตนเคยเห็นคดีที่จำเลยรับสารภาพพร้อมของกลางและหลักฐานต่างๆ เร็วสุด 2 สัปดาห์ก็มีบทลงโทษติดคุกทันที แต่ว่าไม่มีบ่อยครั้งนักที่จะมีการเร่งรัดแบบนั้น เพราะว่ากระบวนการยุติธรรมหากมีการเร่งรัดมากเกินไป อาจจะมีความผิดพลาดได้ จะทำให้เกิดความเสียหาย ตนเข้าใจว่ากระบวนการยุติธรรมคงต้องหาหลักฐานทุกอย่างให้สมบูรณ์ที่สุดก่อน" รมว.ยุติธรรม กล่าว

เมื่อถามว่าสังคมอยากให้คดีนี้ไม่มีการลดโทษ เพราะเป็นการกระทำที่รุนแรงมาก นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ระเบียบหรือกฎหมายใหม่ยังออกไม่เสร็จ เพราะการออกกฎหมายต้องใช้เวลาตามกระบวนการ อย่างกฎหมายยกเลิกพืชกระท่อมจากยาเสพติด ขนาดไม่มีคนค้านแต่ยังต้องใช้เวลาหลายเดือนตามขั้นตอนในการออกกฎหมาย ดังนั้นจึงอยู่ที่ข้อหาที่อัยการส่งฟ้องและอยู่ที่การตัดสินของศาล

รมว.ยุติธรรม ยังกล่าวถึง คดีของนายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ ไอซ์ หีบเหล็ก ที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบโครงกระดูกผู้เสียชีวิตอีก 2 รายว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครอย่างไร ต้องพิสูจน์หลักฐานก่อนว่าผู้เสียชีวิตคือใคร เมื่อทราบชัดแล้วว่าคือใครเราสามารถมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ทันที อย่างรายแรกที่เสียชีวิต มีความชัดเจนเราก็มอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวเขาทันที ซึ่งผู้ที่เสียชีวิตรายใหม่นี้ก็ต้องได้รับเงินเยียวยาเช่นเดียวกัน แต่ต้องพิสูจน์ให้ชัดก่อนว่าเขาคือใคร ซึ่งตามกระบวนการพิสูจน์หลักฐานสามารถเอากระดูกไปตรวจดีเอ็นเอได้ ตามกระบวนการของนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราต้องรอผลตรวจให้ชัดเจนก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองปล้นร้านทองลพบุรีไอซ์ หีบเหล็กกระทรวงยุติธรรมประสิทธิชัย เขาแก้วสมศักดิ์ เทพสุทินอภิชัย องค์วิศิษฐ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed