ข่าว
100 year

ชัยวัฒน์ ยังไม่ตอบ ฟ้องกลับ DSI หรือไม่ พ้อถูกก่นด่า ทุกข์ใจแสนสาหัส

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 16:56 น.
SHARE

รองโฆษกดีเอสไอเผยอัยการตีกลับสำนวน สั่งไม่ฟ้อง "ชัยวัฒน์กับพวก" คดีอุ้มฆ่าบิลลี่ แต่สั่งฟ้องในข้อหาเดียวคือ ม.157 ปล่อยบิลลี่หลังจับกุมในคดีลักน้ำผึ้งป่า ยืนยัน ทำตามพยานหลักฐานทุกขั้นตอน ขณะที่ชัยวัฒน์บอกโล่งใจ แม้ถูกกดดันมาตลอด..  

กรณีสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อส่งคืนสำนวนการสอบสวน 17 แฟ้ม ในคดีที่ดีเอสไอมีความเห็นสั่งฟ้อง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับพวกรวม 4 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก–บางกลอย และความผิดฐานอื่นๆ ซึ่งพนักงานอัยการได้พิจารณาสำนวนคดีดังกล่าวแล้วมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง แต่อัยการสั่งฟ้องข้อหาเดียวคือ ความผิดตาม ม.157 ปล่อยบิลลี่หลังจับกุม ไม่ยอมส่งดำเนินคดีข้อหาลักน้ำผึ้งป่า

เผยอัยการตีกลับสำนวน หลัง "สั่งไม่ฟ้องชัยวัฒน์"

เวลา 13.00 น. วันที่ 24 ม.ค. พ.ต.ต.วรณัณ ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า ขณะนี้สำนวนการสอบสวนและเอกสารจากสำนักงานอัยการพิเศษได้มาถึงสำนักงานเลขานุการดีเอสไอแล้ว อยู่ระหว่างการลงรับเอกสารและดำเนินการทางธุรการของสำนักงานเลขานุการกรม เมื่อแล้วเสร็จก็จะส่งต่อไปยังกองบริหารคดีพิเศษที่รับผิดชอบในคดีนี้

ส่งสำนวนให้อธิบดีฯ พิจารณา"เห็นแย้งหรือไม่"  

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการดำเนินการเมื่อดีเอสไอได้รับเอกสารจากอัยการ ต้องดูว่าทางอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในทุกข้อหา หรือสั่งไม่ฟ้องในข้อหาใดบ้าง จากนั้นจะมาพิจารณาในข้อหาที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ว่าด้วยเหตุผลอะไรอย่างไร ในกรณีที่ดีเอสไอเห็นด้วยกับเหตุผลที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ก็จะไม่มีความเห็นแย้งในการสั่งคดีในข้อหานั้น และคดีในข้อหานั้นก็จะจบลงตามการสั่งคดีของอัยการ

"หากไม่เห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้อง ก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนดีเอสไอที่จะส่งความเห็นแย้งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดตามกฎหมายต่อไป โดยมีกรอบเวลาการทำงานชัดเจน เรื่องนี้เป็นคดีใหญ่มีความสำคัญและเป็นที่สนใจของสังคม ทางอธิบดีกรมดีเอสไอจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการพิจารณาในลักษณะของคณะกรรมการหรือไม่ ยืนยันว่าดีเอสไอทำคดีด้วยความโปร่งใส และทำตามพยานหลักฐานทุกขั้นตอน" พ.ต.ต.วรณัณ กล่าว

ชัยวัฒน์ เผยเพิ่งรู้อัยการไม่ฟ้อง จากข่าว

ด้าน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า วันนี้มีโทรศัพท์เข้ามาสอบถามหลายสายว่า รู้ข่าวไหมเรื่องคดีบิลลี่ ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ตนก็เพิ่งทราบข่าวจากทางสื่อมวลชนที่มีการนำเสนอในวันนี้เช่นกัน ว่า สั่งไม่ฟ้องเกือบหมด เหลือเพียงคดีน้ำผึ้งป่า จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร ตนเองเพิ่งไปรายงานตัวที่ศาลมาเมื่อวานนี้ก็ไม่ทราบหรือระแคะระคายอะไรเลย ถ้าเป็นเรื่องจริง ต้องกราบขอบพระคุณอัยการพิเศษและอัยการสูงสุดที่ให้ความเมตตาและให้ความเป็นธรรมตนกับลูกน้องอีก 3 คน

เพิ่งไปรายงานตัวที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ

“ถ้าถามว่าดีใจหรือไม่ ก็ตอบได้ว่ารู้สึกโล่งใจส่วนหนึ่ง ถ้าเป็นจริงก็จะรู้สึกในความเป็นธรรมต่อกระบวนการยุติธรรมมากขึ้น อันที่จริงแล้ว ผมเพิ่งไปรายงานตัวที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะมีนัดครั้งต่อไปในวันที่ 3 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการฝากขัง เพราะครบกำหนด 7 ผัด ผัดละ 12 วัน รวม 84 วัน ให้เตรียมทั้งทนายและนายประกันมาด้วย เพราะต้องดูว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง หรือมีคำสั่งเพิ่มหรือไม่ ข้อมูลก็มีเท่านี้ที่ทราบ”

"เครียดและทนทุกข์กับข่าวของ DSI ที่่ออกมาเป็นระยะ"

อย่างไรก็ตาม จนถึงนาทีนี้ตนยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับกรณีนายบิลลี่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนเองพอรับได้ แต่ครอบครัวได้รับผลกระทบมาก ที่สำคัญลูกน้องและครอบครัวของลูกน้องต่างก็ได้รับความเสียหาย นับถึงขนาดนี้ก็ประมาณ 5-6 เดือน ตลอดเวลาที่มีข่าวตนเองแทบไม่อยากไปไหนเพราะกลัวเขาไม่ต้อนรับ ข่าวที่ออกมามีเป้าหมายมาที่ตนเองทั้งสิ้น ต้องเครียดและทนทุกข์กับข่าวที่ DSI ออกเป็นระยะ ทำให้ครอบครัวและตนเองต้องทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส และหากไม่มีเงินประกันตัวป่านนี้ก็คงต้องนอนอยู่ในเรือนจำ ขนาดประกันตัวออกมาแล้ว DSI ก็ยังตาม จะขอให้ศาลยกเลิกการปล่อยตัวชั่วคราวอีก ไหนจะผู้คนในสังคมสาปแช่ง ก่นด่า โดยที่เขาไม่รู้ข้อเท็จจริง ตนและครอบครัว และลูกน้องทั้ง 4 คน ต้องทนทุกข์ทรมาน ทั้งทางด้านจิตใจและร่างกาย

"จะฟ้องกลับหรือไม่" เวลาปรึกษากันก่อน 

นายชัยวัฒน์ ยังกล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการรับราชการมาตนเองได้สร้างผลงานไว้มากมายในการปกป้องทรัพยากร เราได้ทรัพยากรทั้งที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติคืนมา แต่ต้องมารับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเรื่องนี้ ซึ่งตนก็ยืนยันมาตลอดว่าไม่เป็นเรื่องจริง ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายถามว่า จะมีการฟ้องกลับเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมหรือไม่นั้น คงต้องมีการปรึกษาหารือกัน

"อย่างที่เรียนตั้งแต่ช่วงต้นว่า ก็เพิ่งทราบข่าวเหมือนกัน สุดท้ายคงต้องรอวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นวันครบฝากขังว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือไม่ หรือมีการแจ้งข้อหาอะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า คงต้องหารือกันอีกที ขณะนี้ยังไม่คิดเกินเลยไปถึงขั้นนั้น" นายชัยวัฒน์  กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่ฟ้องชัยวัฒน์คดีฆ่าบิลลี่ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรอัยการไม่ฟ้องชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้