ข่าว
100 year

วิเคราะห์แรงจูงใจ โจรปล้นทอง ก่อเหตุเสร็จ ยังคุยเพื่อนบ้าน คนร้ายสุดโหด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 20:05 น.
SHARE

จับโจรปล้นทองลพบุรี เป็นถึง "ผอ.โรงเรียน" ยันไม่ใช่แพะ วิเคราะห์แรงจูงใจ ชิงทรัพย์ เบื่อชีวิต ชู้สาว เพื่อนบ้านบอก หลังก่อเหตุยังมาคุยว่าคนร้ายสุดโหด มีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายประสิทธิชัย เขาแก้ว อายุ 38 ปี ข้าราชการครู และผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี ผู้ต้องหาคดีปล้นร้านทองออโรร่า สาขาในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลพบุรี และก่อเหตุยิงประชาชนเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย โดยเบื้องต้นจากการแถลงข่าวของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ระบุว่า ผู้ต้องหารู้สึกสำนึกต่อสิ่งที่กระทำไป และยังรู้ตัวดีว่าหนีไม่พ้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ในรายการ "ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร ผู้ดำเนินรายการ มีการสอบถามผู้สื่อข่าวที่เกาะติดสถานการณ์อยู่ในพื้นที่ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สิ่งที่น่าจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้ คือ ไซเรนเซอร์ของปืน โดยตำรวจรวจสอบว่าในพื้นที่ จ.ลพบุรี มีใครที่สั่งทำบ้าง จนพบว่า นายประสิทธิชัย เป็นคนสั่งซื้อ 

ส่วนสาเหตุที่ลงมือก่อเหตุ ยังไม่มีการสรุป แต่ ผบ.ตร.ยืนยันว่า คืนนี้จะสอบปากคำนายประสิทธิชัยอย่างเต็มที่ เพื่อจะเตรียมแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยังไม่มีพยานหลักฐานไหนบ่งชี้ว่า มีคนอื่นร่วมก่อเหตุหรือไม่ แต่เรื่องของคนที่ทราบเบาะแสแล้วช่วยปิดบังนั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตอนนี้ นายประสิทธิชัย ถูกนำตัวมาที่กองปราบแล้ว เพื่อเตรียมแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทราบว่าหลังจากแถลงข่าวแล้ว จะได้นำตัวไปประกอบคำรับสารภาพตามสถานที่ต่างๆ ในวันพรุ่งนี้ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสถานการณ์แต่ละพื้นที่ด้วยว่ามีความปลอดภัยกับผู้ต้องหาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายประสิทธิชัยยินดีที่จะไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพทุกที่ แต่ไม่ขอไปที่โรงเรียนที่ตัวเองเป็น ผอ.อยู่ เนื่องจากรู้สึกอับอายต่อเพื่อนครู

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือ รองแต้ม เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ ผบ.ตร.จะได้แถลงสาเหตุทั้งหมด ทั้งเรื่องของกลาง วิธีการ แต่รายละเอียดคงจะสงวนไว้

ส่วนทองนั้น พล.ต.ต.วิชัย ระบุว่า ถามว่า ถ้าเป็นโจร จะโยนทิ้งหรือไม่ เพราะทองมีน้ำหนัก ถ้าโยนตรงไหน ก็จะอยู่ตรงนั้น ถ้าทำจริง เดี๋ยวก็เจอ ตนยังเชื่อว่าอาจจะไม่ทิ้งก็ได้ เอาไปฝาก ไปหมก ไปซุกที่ไหนก็ได้ แต่เมื่อคนร้ายบอก ตำรวจต้องทำ ต้องงม ตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงตามที่ปรากฏ

ส่วนสาเหตุ พล.ต.ต.วิชัย ระบุว่า ตนเคยบอกว่า เป้าประสงค์เชื่อว่าประสงค์ต่อทรัพย์อยู่แล้ว เพราะถ้าแค้นส่วนตัว ไปก่อเหตุที่ไหนก็ได้ และต้องมีมูลเหตุ ซึ่งเชื่อว่าต้องการทองแน่นอน ตนไม่ให้น้ำหนักเรื่องชู้สาวเลย แต่อยากให้ไปสอบว่า ต้องการใช้เงินขนาดไหน เอาทองเพื่อฆ่าคนคนเดียว เป็นไปไม่ได้ 

เมื่อถามว่า หากไม่เคยก่อเหตุมา จะกล้ายิงคนครั้งแรกหรือไม่ พล.ต.ต.วิชัย ระบุว่า คนนี้ผ่านการฝึกมา คนมีปืนในมือ มักจะกล้ากว่าคนปกติอยู่แล้ว ส่วนการใช้ที่เก็บเสียง เพราะปืนจะได้ไม่เสียงดัง การหลบหนีจะง่ายขึ้น แต่เขาไม่คิดหรอกว่าที่เก็บเสียงจะทำให้เขาถูกจับ 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปคุยกับพ่อ แม่ ของนายประสิทธิชัย พบว่า บ้านปิดกุญแจอยู่ ส่วนพ่อแม่ได้ไปให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่โรงพัก

เมื่อสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียง พบว่า ทุกคนช็อก และไม่อยากคาดคิดว่า ผู้ต้องหาจะเป็นคนใกล้ตัว และยังบอกอีกด้วยว่า แม้ผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่ก็ยังมาหา พาพ่อแม่ไปกินข้าว ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่บอกว่า จะจับกุมคนร้าย นายประสิทธิชัยยังทำตัวปกติ ซื้อขนมมาฝากเด็กในชุมชน มาพร้อมแฟนสาว รับพ่อแม่ไปกินข้าว ใช้ชีวิตตามปกติ

ส่วนบ้านภรรยาที่ ต.ป่าตาล ที่คนร้ายอาศัยอยู่ คนแถวบ้านบอกว่า หลังจากที่เป็นข่าว ทางผู้ต้องหาก็ยังขับรถจักรยานยนต์ ฟีโน่ สีแดง อยู่บริเวณชุมชน และยังพูดว่า คนร้ายโหด ทำได้แม้กระทั่งเด็กเล็กๆ มีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์ เหมือนว่าคนร้ายไม่ใช่เขา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองจับได้แล้ว ลพบุรีจับโจรปล้นร้านทองลพบุรีประสิทธิชัย เขาแก้วปล้นร้านทองผอ. โรงเรียนวัดโพธิ์ชัยถามตรงๆ กับจอมขวัญข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้