ข่าว
100 year

คุกจ่อพันธนาการขั้นสูง ขังโจรปล้นทองลพบุรี จัดกลุ่มเดรัจฉาน ไม่ลดโทษ

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 16:35 น.
SHARE

รมว.ยธ.เผยเรือนจำจ่อใช้เครื่องพันธนาการขั้นสูงสุด คุมขังมือปล้นทอง ยิง 3 ศพลพบุรี ยันไม่มีทางหลบหนี-แหกหักจากคุก จัดเป็นนักโทษชั้นเลว กลุ่มเดรัจฉาน ไม่ลดโทษ

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีญาติผู้เสียชีวิตจากคดีปล้นชิงทองในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี เรียกร้องให้ประหารชีวิตและไม่ให้ลดโทษผู้ต้องหาคดีดังกล่าวว่า ตนเข้าใจและรับรู้ถึงความรู้สึกของญาติและประชาชนทั่วไป เชื่อว่ากระบวนการต่างๆ จะเป็นไปตามขั้นตอนของศาล สำหรับในชั้นสอบสวนเมื่อควบคุมตัวนำไปฝากขัง และส่งตัวเข้าเรือนจำ ก็เชื่อว่าเรือนจำจะมีมาตรการควบคุมตัวที่แน่นหนารัดกุม มั่นใจได้ว่ากรมราชทัณฑ์จะใช้ระบบพันธนาการขั้นสูงสุด ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะหลบหนี หรือแหกหักออกไปจากเรือนจำได้

นอกจากนี้ ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม กำลังสร้างกรอบกฎหมายใหม่ ซึ่งการทำกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือน และขณะนี้ตนได้สั่งการให้กรมราชทัณฑ์จำแนกกลุ่มนักโทษออกเป็น 3 กลุ่ม โดยตนทำคำจำกัดความง่ายๆ คือ กลุ่มคนที่เลวมาก-แย่มาก จะเรียกว่า กลุ่มเดรัจฉาน กลุ่มนักโทษธรรมดาทั่วไปเรียกว่า กลุ่มขุนแผน และกลุ่มนักโทษคดีไม่อุกฉกรรจ์ หรือกลุ่มเทวดาตกสวรรค์ ซึ่งจะพ้นโทษเร็วกว่ากลุ่มอื่นๆ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับนักโทษในกลุ่มเดรัจฉานนั้น จะไม่ให้มีการลดโทษหรือเมื่อพ้นโทษออกมาแล้ว ก็จะต้องมีการติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต โดยขอให้กรมราชทัณฑ์ตั้งคณะกรรมการพิจารณาเป็นพิเศษฯ และขอให้ทำบัญชีผู้ขังที่จะได้รับการปล่อยตัว ขณะนี้มีจำนวน 30 คน ที่ถูกจัดเป็นกลุ่มเดรัจฉานที่กำลังจะพ้นโทษในปีนี้ รวมทั้งกลุ่มที่จะต้องควบคุมอยู่ในเรือนจำต่อไปอีกประมาณ 1,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองปล้นทองลพบุรีจับโจรปล้นทองปล้นทองโรบินสันสมศักดิ์ เทพสุทินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้