ข่าว
100 year

อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ เก็บค่าจอดรถ คันไหนไม่จ่าย ไม่รับรองความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 23:33 น.
SHARE

สาวขอนแก่นสุดทน โพสต์เฟซบุ๊กทวงถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทำได้ด้วยเหรอ หลังมีแก๊งอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เรียกเก็บเงินค่าจอดรถริมถนนเฉลิมพระเกียรติ คันละ 20-40 บาท นานกว่า 4 ปี คันไหนไม่จ่าย ไม่รับรองความปลอดภัย

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pongpang MK โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า “ขอสอบถามหน่อยได้ไหมคะ พอดีไม่รู้จริงๆ ว่าหน่วยงานไหนราชการ ส่วนไหนของประเทศไทย และหน่วยงานไหนของขอนแก่นที่รับผิดชอบ ที่ให้คนมาโบกรถ จอดในถนนสาธารณะ ชื่อ ถนน ตามทะเบียนราษฎร์คือ ถนนศรีจันทร์ (ชื่อที่รู้จักกันทั่วไปคือ ถนนเฉลิมพระเกียรติ/เส้นหน้าตะวันแดง) ปัญหาคือ มีคนมาโบกรถ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐทำงานมา 4 ปี มาเก็บเงินของคนที่มาจอดรถตามริมถนน หน้าบ้าน ซึ่งไม่ได้ห้ามมาจอดแต่ขอเข้าบ้านก่อนแค่นั้น ไม่คิดเก็บเงินสักบาท และไม่รู้คนที่มาขู่ บอกว่าดูแลรถให้ แบบนั้นแบบนี้ แต่พอเช้ามา รถโดนชนท้ายไฟท้ายแตก เจ้าของบ้านแถบนี้ จะขอเรียกร้องจากใครได้บ้างคะ คนที่มาเก็บเงิน หรือสังกัดที่เขาอ้างถึงว่าทำงานให้ราชการ หน่วยงานไหน กล้าออกมารับผิดชอบไหม?? และอยากรู้มากว่าที่เจ้าหน้าที่ของรัฐส่วนไหนที่มาเก็บเงิน แต่เดือดร้อนที่เข้าจอดในบ้านไม่ได้ค่ะแค่นั้น คนเก็บเงินเป็นใคร ตอนแรกบอกเช่าที่เปล่าข้างๆ ตึก กับเจ้าของ เพื่อเก็บเงิน วันนี้เห็นเจ้าของที่ข้างๆ ปลูกต้นไม้ กั้นที่เรียบร้อย ไหว้ล่ะค่ะรบกวนหน่วยงานที่ดูแลจัดระเบียบให้ใหม่ด้วยค่ะ พวกเราชื้อบ้านมาไม่ได้ถูก มีเพื่อนบ้านที่ดี แต่ใครไม่รู้มาสร้างความเดือดร้อนให้ 2 ปีกว่า ที่อยู่มา ผูกมิตรคนโบกรถ แล้วยังได้ใจ มาขู่เพื่อนๆ ที่มาหาเรื่อยๆ ใครไม่จ่ายไม่รับรองความปลอดภัยรถ....... เงินที่เก็บไปเราไม่เคยสนใจใครได้ผลประโยชน์แต่เราต้องอยู่ตรงนี้ ย้ายบ้านหนีไม่ได้”

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 19 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังจุดที่เกิดเหตุในคลิปดังกล่าว คือถนนเฉลิมพระเกียรติ และพบกับเจ้าของคลิปและเจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์คลิปและข้อความดังกล่าว คือ น.ส.มณีเนตร เครือสวัสดิ์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116/53 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้พาผู้สื่อข่าวเดินดูจุดที่สร้างกระต๊อบอยู่ริมฟุตปาท และหน้าบ้านตัวเอง ซึ่งอยู่ในย่านสถานบันเทิงแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองขอนแก่น

น.ส.มณีเนตร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การโพสต์เฟซบุ๊กทั้งข้อความและคลิปนั้น เนื่องจากเห็นพฤติกรรมของกลุ่มคนที่มีชาย 4 คน และหญิงสาวอีก 1 คน มาเดินเก็บเงินกับนักท่องเที่ยว และคนที่มาจอดรถข้างถนน บริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ เริ่มจากสี่แยกไฟแดงถนนประชาสโมสร ไปจนถึงสามแยกถนนศรีจันทร์ตัดเฉลิมพระเกียรติ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ชายหญิงกลุ่มนี้จะเริ่มลงพื้นที่ในช่วงเวลา 20.00 น. ถึงเวลา 02.00 น.ของวันถัดไป เรียกเก็บเงินกับรถทุกคันที่มาจอดคันละ 20-40 บาท เห็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว

“วันเกิดเหตุกับตัวเองคือขับรถออกไปทำธุระ จึงเอากรวยที่ซื้อมาส่วนตัววางไว้ที่ฟุตปาทหน้าบ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะมีรถขึ้นมาจอดหน้าบ้านตัวเอง พอเสร็จธุระกลับเข้าบ้าน กรวยหาย และมีรถคันอื่นมาจอดขวางหน้าบ้าน จึงเดินหากรวย กระทั่งพบกรวยอยู่กับชายหญิงกลุ่มดังกล่าวที่กระต๊อบข้างทาง จึงทวงถามจนเกิดมีปากเสียงกัน โดยชายหญิงกลุ่มดังกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ทำตามหน้าที่ เมื่อถามว่าหน่วยงานไหนก็ไม่ตอบ จึงถ่ายคลิปไว้ และนำภาพจากวงจรปิดหน้าบ้านในช่วงที่มีชายในกลุ่มดังกล่าวมาหยิบกรวยจากหน้าบ้านไป โพสต์เฟซบุ๊ก เพื่อสอบถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ชายหญิงกลุ่มนี้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐจริงหรือไม่ บนถนนสาธารณะริมฟุตปาทเรียกเก็บเงินค่าจอดรถได้หรือไม่ นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กที่โพสต์เรื่องราวต่างๆ ไปแล้วนั้น มีเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่นมาคอมเมนต์และชี้แจงว่า บนถนนสายดังกล่าว หรือพื้นที่ว่างเปล่าริมถนนเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลนครขอนแก่น ไม่มีนโยบายหรือให้บุคคลมาเรียกเก็บเงินจากประชาชน”

น.ส.มณีเนตร ยังกล่าวอีกว่า จะนำหลักฐานจากคลิปและวงจรปิด เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ให้ตรวจสอบกรณีกลุ่มบุคคลดังกล่าว เรียกเก็บเงินค่าจอดรถ เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องหรือผิดกฎหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะมีมาตรการจัดการเช่นไร รวมถึงแจ้งไว้เป็นหลักฐานว่า หากตัวเองมีอันตราย หรือทรัพย์สินของตัวเองสูญเสีย ก็เกิดจากคนกลุ่มนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก็บค่าจอดรถเรียกเก็บค่าจอดรถค่าจอดรถขอนแก่นอ้างเป็นเจ้าหน้าที่แอบอ้างถนนเฉลิมพระเกียรติการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้