ข่าว
100 year

ล็อกเป้า 3 ต้องสงสัย 1 มีสี 2 พลเรือน โจรปล้นทอง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

สกรีนจากอาวุธปืน 300 กระบอก จำลองหุ่นสวมชุดคล้ายคนร้าย บิ๊กป้อมการันตี 1-2 วันได้ตัวแน่

ชุดสืบสวนตีวงแคบพุ่งเป้า 3 ผู้ต้องสงสัยโจรปล้นร้านทองเป็นลูกผู้มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่และพลเรือน สกรีนจากปืนลักษณะ เดียวกับของคนร้าย 300 กระบอก ตรวจสอบจนลดเหลือ 13 กระบอก สุดท้ายเหลือ 3 กระบอก แต่เทน้ำหนักลูกผู้มีอิทธิพลมากที่สุด เนื่องจาก ลักษณะการเดินขากะเผลกจากอุบัติเหตุรถบิ๊กไบค์ชนตรงกับการเดินของคนร้าย ด้าน “บิ๊กป้อม” ระบุอีก 1-2 วันได้ตัวแน่

ชุดสืบสวนยังเกาะติดไล่ล่า “โจรอำมหิต” อย่างต่อเนื่อง พยายามนำตัวบุคคลที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยมาสกรีนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสกรีนแล้วเหลือบุคคลต้องสงสัยเพียง 3 ราย ทั้งนี้ จากเหตุสะเทือนขวัญคนร้ายสวมชุดพรางใช้ปืนเก็บเสียงบุกปล้นร้านทองออโรร่า ในห้างโรบินสัน เลขที่ 55 หมู่ 4 ต.กกโก อ.เมืองลพบุรี โดยคนร้ายเปิดฉากยิงใส่ผู้บริสุทธิ์อย่างเหี้ยมโหดจนมีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ประกอบด้วย น.ส.ธิดารัตน์ หรือกวาง ทองทิพย์ พนักงานสาว ร้านทอง นายธีรฉัตร นิ่มมา รปภ.ของห้าง และ ด.ช.ภาณุวิชญ์ หรือน้องไทตัล วงศ์อยู่ วัย 2 ขวบ นอกจากนี้ยังมีเหยื่อกระสุนถูกยิงบาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน หลังลงมือคนร้ายวิ่งไปขึ้นรถ จยย.ยามาฮ่าฟีโน่ซิ่งหนีไป เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ม.ค. พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี แถลงข่าวถึงคดีนี้ว่า การดำเนินการมีความชัดเจนขึ้น ตลอดเวลาที่ผ่านมามีพลเมืองดีและประชาชนให้ความร่วมมือในการส่งข้อมูลแจ้งเบาะแสข่าวจำนวนมากทำให้ตำรวจทำงานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกล้องหน้ารถเส้นทางบายพาสช่วงเวลา 20.00-22.00 น.ในวันที่เกิดเหตุ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานส่งกล้องมาตรวจสอบ

ผบก.ภ.จ.ลพบุรี กล่าวอีกว่า กรณีกระแสข่าวว่ามีการเชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำนั้นจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเชิญบุคคลใดเข้ามาสอบปากคำเป็นเพียงการสอบถามข้อมูลเท่านั้น ยอมรับว่าในทุกพื้นที่ในลพบุรี ทั้งชุมชน หมู่บ้าน หน่วยงานราชการได้ตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ส่วนกรณีที่ตำรวจส่งเอกสารขอสัญญาณโทรศัพท์กับหน่วยงานเอกชน มีการดำเนินการในทุกด้านเพื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจน โดยตัวคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ระบุว่ายังยืนยันไม่ได้ 100% ว่ายังอยู่ในประเทศหรือนอกประเทศ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เปิดเผยถึงคดีนี้ว่า คดีมีความคืบหน้าพอสมควร ภายใน 1-2 วันนี้จะมีความชัดเจน ตำรวจแจ้งมาอย่างนี้แต่ไม่รู้ว่าตำรวจจะได้ตัวจริงมาหรือไม่ เมื่อถามว่าแนวโน้มอาจจะเป็นคนในเครื่องแบบหรือพลเรือน พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่รู้ เมื่อถามว่าขณะนี้ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยอยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร พยักหน้ารับ เมื่อถามย้ำว่า มีประชาชนบางส่วนอาจปักใจเชื่อไปแล้วว่าผู้ก่อเหตุเป็นทหารจะทำความเข้าใจอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวย้อนว่าจะเป็นทหาร หรืออดีตทหารหรือไม่ ตนไม่รู้ จะเป็นทหาร ตำรวจหรือพลเรือน ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานก่อน ขณะนี้สงสัยใครต้องเชิญตัวมา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ระบุว่าอีก 2 วันจะได้ตัวผู้ต้องหา พล.ต.ต.ณัฐพลตอบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามให้ดีที่สุด ทุกคดีมีความยากง่ายต่างกัน แต่ต้องตอบคำถามสังคมได้อย่างไม่มีข้อสงสัย

ส่วน พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. 1 ในฐานะหัวหน้าทีมสืบสวนคดีนี้ให้สัมภาษณ์ว่า กระแสข่าวที่ว่าจับกุมคนร้ายนั้น ขอยืนยันว่ายังไม่มี แนวทางการติดตามยังไม่ชัดเจน แต่ไม่ใช่ว่าจะปิดเส้นทางการสอบสวนของเรายังมีทางเดินที่จะไปถึงตัวคนร้ายได้ กำลังพยายามอยู่ เราตระหนักในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและตระหนักถึงการสูญเสียของญาติผู้เสียหายกับความรู้สึกพี่น้องประชาชน แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่และนอกพื้นที่ต่างอยากมีส่วนร่วมเพราะพฤติกรรมของคนร้ายมันโหดผิดปกติ ตำรวจมีความพร้อมทำงานแข่งกับเวลาอยู่แล้ว ถ้ามีความเคลื่อนไหวอย่างไรจะรีบแจ้งทันที

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนระบุว่า ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยที่ชุดสืบสวนเชื่อว่าเป็นคนร้ายค่อนข้างชัดเจนและมีพยานหลักฐานที่ใกล้เคียงมากที่สุดมี 3 คน รายแรกเป็นลูกหลานผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ โดยมีท่าทางการเดินคล้ายกับคนร้ายมาก รายที่สองเป็นบุคคลในเครื่องแบบและรายสุดท้ายเป็นพลเรือน ทั้ง 3 เป้าหมายเป็นคนในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ขณะนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การสกรีนบุคคลต้องสงสัยจนเหลือ 3 คน เริ่มจากการตรวจสอบคนที่ใช้ปืนลักษณะนี้ในจังหวัดลพบุรีพบมีทั้งหมด 300 กระบอก ภายหลังได้ตัดออกเหลือ 13 กระบอกเป็นของเจ้าหน้าที่ 2 นายและประชาชนทั่วไป 11 ราย ล่าสุดตรวจสอบแล้วเหลือเพียง 3 คนดังกล่าว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่นำหุ่นมาจำลองการแต่งกายของคนร้ายโดยนำเสื้อผ้าลักษณะคล้ายของคนร้ายที่มีขายในร้านขายเสื้อผ้าแห่งหนึ่งใน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี มาแต่งกับหุ่นเพื่อให้ตำรวจสังเกต บุคคลที่มีลักษณะใกล้เคียงคนร้ายให้มากที่สุด รวมทั้งถ่ายภาพให้ประชาชนดูว่ามีคนในหมู่บ้านหรือชุมชนที่ชอบแต่งตัวลักษณะเดียวกันกับคนร้ายหรือไม่ พร้อมกันนี้ได้สอบปากคำเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าด้วยว่ามีคนรูปร่างลักษณะเดียวกับโจรโหดมาซื้อเสื้อผ้าแบบนี้หรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวคนร้ายแล้วว่า เป็นเครือญาติผู้มีอิทธิพลระดับท้องถิ่นและมีฐานะดีแต่มีนิสัยชอบยิงปืนและที่สำคัญเดินขากะเผลกเนื่องจากขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์แล้วเกิดอุบัติเหตุ ส่วนสาเหตุของการก่อเหตุอาจจะมาจากหนี้การพนันซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้ ชุดสืบสวนนำโดยนายตำรวจระดับชั้นผู้ใหญ่ลงพื้นที่สนามยิงปืน 4 แห่งในลพบุรี ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวบุคคลต้องสงสัยที่แต่งตัวใกล้เคียงกับคนร้ายมาซ้อมยิงปืนด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายชิงทรัพย์ร้านทองใน จ.ลพบุรีว่า คดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร สามารถคัดแยกคัดกรองกลุ่มบุคคลที่คิดว่าไม่เกี่ยวออกไปแล้ว ยังมีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มยังอยู่ในข่ายที่น่าจะมีศักยภาพในการลงมือ อยากจะฝากว่าขอให้อดใจรอสักนิด ผ่านไป 5 วันแล้ว มีความคืบหน้า แต่บอกไม่ได้ว่าทำอะไรไปบ้าง เอาเป็นว่าประเด็นที่สื่อสนใจหรือสงสัย เราได้ทำไปแล้ว ผบก.ภ.จ.ลพบุรีตอบคำถามไม่ไหว ดังนั้นขอเรียนว่าในสิ่งที่อยากรู้ทั้งประเด็นคนร้ายเป็นบุคคลธรรมดาหรือเป็นบุคคลในเครื่องแบบ ไม่ว่าจะเป็นใคร ถ้าเป็นคนร้ายต้องจับทั้งนั้น ถ้ารู้ชัดเจน ออกหมายจับดำเนินการได้จับอยู่แล้ว ไม่มีเกรงกลัวผู้มีอิทธิพล นั่นคือสิ่งที่ ผบ.ตร.ได้ให้คำมั่นเอาไว้

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ในเรื่องการติดตามจับกุมคนร้ายมีหลายหน่วยงาน ทุกคนได้ลงไปบูรณาการร่วมกันเพื่อทำให้เกิดความมั่นใจ เมื่อถามว่าคดีนี้มีความยากไหม พ.ต.อ.กฤษณะตอบว่ามีความยาก ถ้าง่ายคงจับได้ตั้งแต่วันแรกแล้ว ทั้งการพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ระดมนักสืบลงพื้นที่ เราไม่ได้มีความขัดแย้งกันอะไรภายใน เราทำงานเป็นเอกภาพแต่มันมีความยาก มีโจทย์ของมันอยู่ ฉะนั้นเอาเป็นว่าเรื่องนี้จะมีคำตอบให้ทุกคน ขอให้เชื่อมั่นในการทำงาน เมื่อ ผบ.ตร.ลงไปดูเองแล้ว เอานักสืบระดับพระกาฬและเห็นอยู่แล้วว่าใครทำอะไรบ้าง แต่ในบางอย่างนั้นคงไม่สามารถเปิดเผยได้ อยากจะฝากในเรื่องเฟกนิวส์ทางโซเชียลระบุคนนั้นคนนี้เป็นคนร้าย ไม่ควรทำ ให้คิดสักนิดหนึ่งก่อนที่จะทำอะไรแบบนี้ อย่าเอาความตายของคนอื่นมาล้อเล่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุตำรวจรายงานคาดอีก 1-2 วัน มีความคืบหน้าจับกุมคนร้ายว่า ต้องไปถามตำรวจ รัฐบาลเองเร่งรัดอยู่แล้ว แต่การเร่งการทำงานเกินไปกลายเป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงาน ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ไม่อยากให้ไปจับกุมคนที่ไม่ได้กระทำความผิดมา ทุกอย่างเหมือนคดีอื่นๆแต่คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์เป็นคดีที่คนให้ความสนใจ ได้เร่งรัดอยู่แล้ว แต่การเผยแพร่ข่าวทุกวันไม่มีประโยชน์อะไร

“อย่าลืมว่า ผู้ร้ายติดตามข่าวสารดูทีวีเหมือนกันจะให้มาบอกว่าได้ตัวแล้ว สงสัยคนโน้นคนนี้อาจทำให้คนร้ายหนีได้ เหมือนเป็นการช่วยคนร้าย ได้ย้ำไปแล้วว่าอย่าให้ข่าวอย่างเด็ดขาด เป็นเรื่องของคนทำงาน คิดว่าน่าจะจับกุมได้” พล.อ.ประยุทธิ์ กล่าว ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการเยียวยาเหยื่อเหตุการณ์ปล้นร้านทองใน จ.ลพบุรี ว่า แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ กรณีผู้เสียชีวิตกับผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยผู้เสียชีวิตจะจ่ายเงินเยียวยาอย่างช้าในวันที่ 20 ม.ค. รายละ 110,000 บาท แบ่งเป็นค่าเสียชีวิต 50,000 บาท ค่าทำศพ 20,000 บาท และค่าอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บที่ยังรักษาพยาบาลอยู่ ยังไม่สามารถคิดวงเงินได้ เพราะยังไม่ทราบว่าจะเสียเวลาในการทำงานเท่าไหร่ และค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองล่าโจรปล้นทองจับโจรปล้นทองปล้นทอง ลพบุรีคดีปล้นร้านทอง ลพบุรีข่าวปล้นร้านทองลพบุรีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้