เครดิตภาพบางส่วน:เฟซบุ๊ก Torsak Sukvimol
“ต่อศักดิ์ สุขวิมล” มั่นใจโจรปล้นร้านทองออโรร่าในห้างโรบินสัน ลพบุรี ต้องได้รับการฝึกฝนและมีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธมาอย่างดี สามารถยิงเป้าเคลื่อนที่ระดับสายตา ที่เป็นภัยคุกคามต่อตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างแม่นยำ
จากคดีสะเทือนขวัญเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวใส่ชุดลายพรางทหาร สวมโม่งปิดหน้ามิดชิด ใช้ปืน 9 มม. ติดลำกล้องเก็บเสียง บุกชิงร้านทอง ร้านทองออโรร่า ภายในห้างโรบินสัน ลพบุรี แล้วกราดยิงพนักงานขายหญิง เสียชีวิตในเคาน์เตอร์ และมีผู้เสียชีวิตรวม 3 ศพ และบาดเจ็บ 4 คน เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 20.45 น. วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 10 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์คนร้ายกราดยิงในร้านทองกลางห้างดังเมืองลพบุรี จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อวานที่ผ่านมา เท่าที่ดูจากคลิปพฤติการณ์ของคนร้าย เข้ามาในลักษณะนี้ ประเด็นแรก ที่มอง คือประสงค์ต่อทรัพย์ไว้ก่อน เพราะมีการใช้อาวุธปืน เข้ามาก่อเหตุแล้วชิงทองไป แต่ลักษณะของการก่อเหตุ ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกการใช้อาวุธมาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญ เพราะการเข้ามา แล้วกราดยิงเป้าเคลื่อนที่ระดับสายตาที่เป็นภัยคุกคามต่อตัวผู้ก่อเหตุ
ส่วนอาวุธปืนที่ใช้นั้น น่าจะเป็นอาวุธปืนสั้น รุ่น HK USP ส่วนท่อเก็บเสียงนั้น น่าจะเป็นของแท้ ที่มีใช้ในหน่วยงานราชการ ไม่ใช่เป็นการประดิษฐ์ขึ้นมา
รอง ผบช.ก. ยังกล่าวอีกว่า พฤติกรรมของคนร้าย ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย แต่เป็นการก่อาชญากรรมที่ประสงค์ต่อทรัพย์ หรือ อีกมุมมองหนึ่ง อาจะเป็นพวก Active Shooter คืออาการของคนโรคจิตที่เข้ามาแล้วกราดยิงทุกคนที่พบเห็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะวิเคราะห์ลักษณะพฤติกรรมของคนร้ายได้ ต้องทำการจับกุมตัวมาสอบสวนเพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้ก่อน
...
รายงานข่าวแจ้งอีกว่า พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก.ที่กำลังมีภารกิจฝึกอยู่ที่ประเทศอิสราเอล ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ตร.มหด.รอ.904 จัดกำลังเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 2 บก.ตร.มหด.รอ.904 ที่รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดลพบุรี ประมาณ 20 กว่านาย ลงพื้นที่ร่วมสืบสวนล่าตัวคนร้าย โดยให้ประสานกับตำรวจท้องที่ และคอยติดตามสืบสวนหาเบาะแสคนร้ายร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตลอดเวลา.