เหลือแต่ฐาน ขโมยพระวิษณุ หน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก มูลค่าครึ่งแสน

ข่าว

  เหลือแต่ฐาน ขโมยพระวิษณุ หน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก มูลค่าครึ่งแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 12:27 น.

  คนร้ายย่องเงียบขโมยพระวิษณุกรรมประดิษฐานหน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก มูลค่าราวครึ่งแสนบาท นายก อบต.นาคู่ เชื่อลงมือก่อเหตุช่วงปีใหม่ คนในมีส่วนรู้เห็น วอนตำรวจลากคอโจรแสบ

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ บริเวณหน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก อ.นาแก จ.นครพนม นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก พร้อมด้วย นายพิชัย วาจนสุนทร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพนาแก ร่วมกับ แกนนำชาวบ้าน ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแก ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บหลักฐาน หลังมีชาวบ้านแจ้งว่า พระวิษณุกรรมที่ประดิษฐานไว้ที่ด้านหน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก หายปริศนา คาดว่าจะถูกขโมยไปในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่

  โดยพระวิษณุกรรมดังกล่าว มีขนาดความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร หน้าตักกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ซึ่งทางวิทยาลัยการอาชีพนาแก ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้เพื่อเป็นสิริมงคลคู่กับองค์พระพุทธรูป ตั้งแต่ปี 2555 แต่ไม่คาดคิดว่า จะถูกลักขโมยหายไปอย่างปริศนา เชื่อว่าคนร้ายน่าจะอาศัยช่วงกลางคืนในช่วงวันหยุด เนื่องจากที่ประดิษฐานด้านหน้าวิทยาลัยเป็นเส้นทางเปลี่ยว ไม่มีคนพลุกพล่านช่วงกลางคืน จึงขโมยไปขาย เพราะเป็นทองสัมฤทธิ์ที่สามารถนำไปขายได้

  และจากการตรวจสอบพบว่า พระวิษณุกรรม ทองสัมฤทธิ์ มีมูลค่าประมาณ 40,000 – 50,000 บาท และมีมูลค่าหากนำไปขายตามตลาดมืด หรือขบวนการโจรกรรมพระเครื่อง โดยได้ประสานทางตำรวจ สภ.นาแก ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งติดตามองค์พระวิษณุกรรมมาคืน และติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

  ด้าน นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดปัญหาลักขโมยทรัพย์สินทางราชการในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก ถือว่าเป็นการกระทำที่เย้ยกฎหมาย และกระทบต่อจิตใจชาวบ้าน เนื่องจากองค์พระวิษณุกรรม มีคุณค่าทางจิตใจ และนำมาประดิษฐานไว้ตั้งแต่ปี 2555 ไม่เคยมีปัญหา โดยทาง อบต.นาคู่ ร่วมกับแกนนำชาวบ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมีการตรวจสอบป้องกันดูแลมาตลอด ทั้งสิ่งของ ทรัพย์สินชาวบ้านและทรัพย์สินทางราชการ ไม่คิดว่าจะมาหายไปอย่างปริศนา

  เบื้องต้นจากการตรวจสอบ เชื่อว่าคนที่ก่อเหตุน่าจะมีคนในพื้นที่รู้เห็น เพราะปกติจะมีครูเวรอยู่ทุกวัน แต่อาคารเรียนอยู่ห่างจากที่ประดิษฐานองค์พระวิษณุกรรมประมาณ 100 เมตร ทำให้ง่ายต่อการฉวยโอกาสลักขโมยในช่วงปลอดคน และไม่มีกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

  อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ติดยาเสพติด และฉวยโอกาสขโมยไปขาย นำเงินไปเที่ยวฉลองปีใหม่ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังตำรวจมาตรวจสอบเก็บหลักฐาน เร่งติดตามกลับมาคืน และจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี และขอฝากไปยังชาวบ้านผู้พบเบาะแส สามารถแจ้งมาได้ที่ อบต.นาคู่ หรือแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง ช่วยกันติดตามมาคืนให้เร็วที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระวิษณุขโมยพระวิษณุวิทยาลัยการอาชีพนาแกพระวิษณุกรรมคนร้ายนครพนมขโมยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์