ข่าว
100 year

จับฝรั่งโทรป่วนสนามบินสุวรรณภูมิ อ้างทดสอบระบบรปภ. ดำเนินคดีข้อหาหนัก

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 16:50 น.
SHARE

จับแล้วฝรั่งฟินแลนด์ โทรป่วนสนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าตัวอ้างทดสอบมาตรการความปลอดภัยของสนามบิน ส่งตัวดำเนินคดีข้อหาหนัก แจ้งข้อมูลเท็จฯ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

จากกรณีที่มีชายชาวต่างชาติลึกลับโทรศัพท์เข้ามายังสนามบินสุวรรณภูมิระบุว่า อาจเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นในเชิงว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่ในสนามบิน สร้างความปั่นป่วนต่อสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 1 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัวชายชาวต่างชาติรายนี้ได้แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สนามบินดอนเมือง ขณะเตรียมตัวเดินทางไปยังเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับผิดชอบดูแลด้านความมั่นคงภายในสนามบินสุวรรณภูมิ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวกองบังคับการ 1 กองกำกับการ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวกองบังคับการ 1 กองกำกับการ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะกำลังเช็กอินขึ้นเครื่องเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมทั้งเชิญตัวมาสอบปากคำร่วมกับล่ามและเจ้าหน้าที่สถานทูตฟินแลนด์ ประจำประเทศไทย โดยใช้เวลาสอบเครียดกว่า 2 ชั่วโมง

ด้าน นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 เปิดเผยว่า ตามที่มีชายชาวต่างชาติปริศนาโทรศัพท์มาป่วนสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 1 นั้น หลังจากได้รับแจ้งและรายงานจากเจ้าหน้าที่ ตนเองได้สั่งการทุกฝ่ายเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง จนกระทั่งมีการสืบสวนทราบว่าผู้ที่โทรมาป่วนนั้นใช้หมายเลขโทรศัพท์จดทะเบียนชื่อผู้ใดและสืบทราบจนรู้ที่อยู่ของผู้ต้องสงสัย ฝ่ายสืบสวนจึงลงพื้นที่และทราบผู้ต้องสงสัยรายนี้มีกำหนดการเดินทางในช่วงสายของวันนี้ที่สนามบินดอนเมือง จึงนำกำลังไปควบคุมตัวและเชิญตัวมาสอบปากคำ 


รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาได้รับสารภาพว่าเป็นเจ้าของโทรศัพท์และหมายเลขนี้จริง และเป็นผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาป่วนสนามบินจริง โดยคำให้การบางส่วนอ้างว่าอยากทดสอบมาตรการรักษาความปลอดภัยของทางการไทย แต่จากการสอบปากคำยังให้การวกวนไปมา  ทั้งนี้จะต้องมีการส่งตัวไปให้แพทย์ตรวจยืนยันอีกครั้งว่ามีอาการทางจิตหรือไม่


เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา คดีฐานแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสาร ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุ หรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยาน หรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบิน ตื่นตกใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถ้าการกระทำนั้นเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบิน มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-15 ปี หรือปรับตั้งแต่ 200,000-600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โทรป่วนขู่วางระเบิดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจับฝรั่งชาวฟินแลนด์ให้ข้อมูลเท็จสมุทรปราการข่าวทั่วไป

Most Viewed