เจ้าของฝูงสุนัขขย้ำยาย 87 ยืนยันรับผิดชอบเต็มที่ แจงหมาฝรั่งตัวเดียว

ข่าว

  เจ้าของฝูงสุนัขขย้ำยาย 87 ยืนยันรับผิดชอบเต็มที่ แจงหมาฝรั่งตัวเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2563 15:28 น.

  หญิงหมอนวดแผนโบราณวัย 51 เจ้าของฝูงสุนัขขย้ำคอยายวัย 87 ปี ได้รับบาดสาหัส ยืนยันให้ความช่วยเหลือและดูแลเหยื่อ แม้จะต้องไปกู้ยืมเงินมา ส่วนสุนัขประมาณ 10 ตัว เทศบาลนครขอนแก่นมาย้ายให้ไปอยู่ที่อื่นแล้ว แจงมีตัวเดียวที่เป็นสุนัขพันธุ์ผสมลาบราดอร์-พิทบูล ตัวอื่นหมาจร

  จากกรณีฝูงสุนัขรุมกัด นางแสง ศรีอำพร อายุ 87 ปี เหตุเกิดบนถนนใกล้ปากซอยวุฒาราม 6 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ม.ค.63 ที่ผ่านมา โดยลูกสาวของนางแสงได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นไว้แล้ว ส่วนนางแสงยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ขอนแก่น ในขณะที่ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวต่างยืนยันว่าฝูงสุนัขที่รุมกัดนางแสงนั้นถูกเลี้ยงในบ้านเช่าภายในซอยวุฒาราม 6 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ม.ค.63 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นางจันทร์มี จิตรมั่น อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 650/13 ซอยวุฒาราม 6 ชุมชนวุฒาราม ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าของสุนัข เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน และในเวลาลาไล่เลี่ยกัน นางธัญญากาญจน์ ศรีวิหลอด อายุ 54 ปี ลูกสาวของนางแสง ศรีอำพร ชาวบ้านที่ถูกสุนัขกัด ก็เดินทามาพบพนักงานสอบสวนเช่นกัน

  ภายหลังพบพนักงานสอบสวน นางจันทร์มี จิตรมั่น อายุ 51 ปี เจ้าของสุนัข เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นหมอนวดแผนโบราณ ในทุกๆ วันจะออกไปทำงานตามบ้านลูกค้า กลับเข้าบ้านมืดค่ำ ส่วนสุนัขนั้นมีเพียงตัวเดียวที่เป็นสุนัขพันธุ์ผสม เป็นสุนัขเพศเมียลาบราดอร์-พิทบูล ส่วนตัวอื่นๆ เป็นสุนัขจรที่ถูกทิ้ง ตนเห็นแล้วสงสารจึงเก็บมาเลี้ยง รวมแล้วมีสุนัขตัวใหญ่ที่เลี้ยงในบ้านเช่ามาเป็นเวลา 4 ปี จำนวน 8 ตัว ปัจจุบันสุนัขเพศเมียออกลูกมาเพิ่มอีก 5 ตัว

  “ยายเลี้ยงสุนัขในบ้านเช่า 2 ชั้น ขังทุกตัวไว้ชั้นล่าง ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัยของยาย เลี้ยงดูอย่างดี ไม่ให้อดอยาก แต่ช่วงที่ต้องออกไปนวดให้ลูกค้าก็ต้องขังทุกตัวไว้ในบ้าน วันเกิดเหตุสุนัขกัดแทะประตูบ้านจนพังแล้วพากันหนีออกจากบ้านไปกัดคุณยาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะเกิดแล้วมันก็มีเรื่องราวอื่นๆตามมา ชีวิตคนทั้งคน ลูกหลานเขาก็ห่วง ส่วนยายก็ต้องไปกู้เงินมาเพื่อเตรียมที่จะดูแลคนเจ็บ เยียวยาครอบครัวคนเจ็บ ส่วนสุนัขก็ให้เทศบาลนครขอนแก่นเอาไป แม้จะรักสุนัขมากแค่ไหน แต่ชีวิตคนสำคัญกว่าก็ต้องปล่อยไป”

  นางจันทร์มี กล่าวต่ออีกว่า ความรับผิดชอบนั้น ขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่ แต่ตอนนี้ทางครอบครัวคุณยายขอให้คุณยายหายดี ออกจากโรงพยาบาลก่อนจึงจะพูดคุยกันอีกครั้ง ซึ่งภายหลังจากมาพบพูดคุยกันต่อหน้าพนักงานสอบสวนแล้ว ก็ได้ลงชื่อในบันทึกว่าจะรับผิดชอบทุกอย่าง ส่วนกรณีที่พูดกันว่าจะจ่าย 500 บาทนั้นเป็นคนละเรื่อง เพราะเป็นเรื่องที่สุนัขที่เลี้ยงไว้ไปกัดสุนัขเพื่อนบ้าน แล้วเพื่อนบ้านเอาสุนัขไปหาหมอ จ่ายค่ารักษาสุนัขไป 2,000 บาท จึงบอกเจ้าของสุนัขไปว่า จะจ่ายค่ารักษาให้ แต่จะจ่ายครั้งละ 300-500 บาทจนครบ 2,000 บาท ซึ่งไม่เกี่ยวกับกรณีคุณยายแสง เพราะกรณีของคุณยายแสงนั้นชีวิตคนทั้งคน ยืนยันจะขอรับผิดชอบทุกอย่าง

  ทางด้าน นางธัญญากาญจน์ ศรีวิหลอด อายุ 54 ปี ลูกสาวของนางแสง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้มาพบพนักงานสอบสวนพร้อมเจ้าของสุนัข ได้พูดคุยแล้วก็พอจะมีความเชื่อใจ มั่นใจขึ้นมาบ้าง แต่ยังจะไม่พูดคุยรายละเอียดค่ารักษาหรือค่าทำขวัญใดๆ จนกว่าคุณแม่จะออกจากโรงพยาบาล

  ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเช่าหลังที่สุนัขอาศัยอยู่ พบว่าเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ไม่มีคนอยู่ มีเพียงสุนัขแม่ลูกอ่อนกับลูก 5 ตัวเดินไปมาอยู่หน้าบ้าน สอบถามจากคุณยายติ๋ม อายุ 70 ปี เพื่อนบ้านที่มีบ้างตรงกันข้าม ทราบว่า บ้านหลังที่สุนัขอยู่นั้น เจ้าของสุนัขเช่าไว้นานแล้ว นานๆ จะเอาอาหารมาให้ ส่วนสุนัขถูกขังไว้ในบ้าน พากันกัดแทะหาทางออกจากบ้าน วิ่งออกมาเพ่นพ่านในชุมชนไปทั่ว และที่บ้านก็ไม่กล้าเปิดประตูหน้าบ้าน เพราะกลัวสุนัขจะเข้ามากัด

  ขณะที่ นายสงกา แพ้ภูเขียว อายุ 60 ปี ประธานชุมชนวุฒาราม กล่าวว่า ปัญหาสุนัขในบ้านเช่าหลังนี้มีมานานแล้ว เพราะสุนัขหลุดออกจากบ้านที่ไม่มีเจ้าของอยู่ด้วย ออกไปไล่กัดชาวบ้าน ไล่คนขี่รถจักรยานยนต์ ได้บอกเจ้าของสุนัขเอาสุนัขออกจากพื้นที่ไปเลี้ยงดูที่อื่น และบอกหน่วยงานที่รับผิดชอบมาเอาสุนัขไป แต่ยังไม่มีการแก้ไข กระทั่งเกิดเรื่อง ฝูงสุนัขกัดคุณยายบาดเจ็บสาหัสจนได้ ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ประสานเทศบาลนครขอนแก่นมาเอาสุนัขไป ซึ่งเอาไปประมาณ 10 ตัว เหลือสุนัขแม่ลูกอ่อนที่เจ้าของขอไว้ว่าจะเอากลับไปเลี้ยงที่บ้านใน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ขณะนี้พยายามติดต่อเจ้าของสุนัขให้มาเอาสุนัขแม่ลูกอ่อนไปจากพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำอีก แต่ติดต่อไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมากัดหมากัดยายหมารุมขย้ำฝูงสุนัขรุมขย้ำขอนแก่นลาบราดอร์-พิทบูลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์