ข่าว
100 year

ยกฟ้อง “สันธนะ” คดีกรรโชกทรัพย์ พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดใหม่ดอนเมือง

ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2562 12:02 น.
SHARE

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “สันธนะ ประยูรรัตน์” คดีกรรโชกทรัพย์ตลาดใหม่ดอนเมือง ชี้พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนัก เจ้าตัวจ่อฟ้องกลับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ธ.ค.62 ที่ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดดอนเมืองหมายเลขดำ อ.1951/61 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ กับพวกรวม 11 คนเป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันกรรโชกทรัพย์ อั้งยี่ ซ่องโจร ฯลฯ

กรณีเมื่อระหว่างต้นเดือน ม.ค.-ต้นเดือน เม.ย.59 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งหมด ร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปวางแผนกรรโชกทรัพย์โดยแบ่งกลุ่มละ 3-5 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปข่มขู่ จะทำอันตราย ต่อชีวิต ร่างกาย ผู้เสียหายทั้ง 19 ราย และกลุ่มผู้ประกอบร้านค้า ที่เช่าพื้นที่ภายในบริเวณตลาดดอนเมือง แขวง-เขตดอนเมือง กทม. หากขัดขืน ไม่ยอมจ่ายค่าคุ้มครองเป็นเดือนๆ รวมเป็นเงิน 750,000 บาท

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า แม้จะมีการเรียกเก็บเงินรายเดือนจริง แต่ไม่ได้เป็นลักษณะของการบังคับขู่เข็ญ โดยจำเลยจะไปเป็นกลุ่ม 3-4 คน ซึ่งไม่มีการพกพาอาวุธแต่อย่างใด และจะนำสมุดให้ผู้ค้าลงชื่อ ภายในมีข้อความระบุว่ายินดีมอบเงินให้ตลาดใหม่ ซึ่งมีการเรียกเก็บเงินเป็นรูปแบบพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อนำไปเป็นค่าความสะอาด ค่าเก็บขยะ ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย และค่าบำรุงตลาด ถือเป็นการพึ่งพาประโยชน์ซึ่งกันและกัน ขณะที่ก่อนหน้านี้จำเลยไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นตลาดกลับมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นซึ่งผิดวิสัยทั่วไป พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะรับฟังได้ว่าจำเลยทั้ง 11 คน กระทำผิดตามฟ้อง จึงพิพากษายกฟ้อง

นายสันธนะ ระบุว่า คดีนี้ศาลยกฟ้อง ตนเองก็เตรียมที่จะขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องใน 3 ระดับ คือ ผู้ใช้อำนาจรัฐในระดับสั่งการ, เจ้าหน้าที่รัฐระดับผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้รู้ดีว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบแต่ก็ยังใช้อำนาจดังกล่าวกลั่นแกล้งประชาชนและบุคคลทั่วไป พร้อมยืนยันจะมีการฟ้องกลับอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สันธนะสันธนะ ประยูรรัตน์กรรโชกทรัพย์ตลาดใหม่ดอนเมืองยกฟ้องศาลยกฟ้องศาลอาญาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้