ข่าว
100 year

นุ๊ก สุทธิดา แจ้งความ ปอท.ถูกคนปลอมเฟซบุ๊ก ไปหลอกคนให้โอนเงินร่วมทำบุญ

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 15:05 น.
SHARE

นุ๊ก สุทธิดา พร้อมผู้เสียหายและทนายษิทรา แจ้งความปอท.ถูกคนปลอมเฟซบุ๊ก ชื่อ "Nook Sutida" หลอกประชาชนให้โอนเงินร่วมทำบุญ โดย ตร.จะแยกเป็น 2 คดี คือ ปลอมเฟซบุ๊กผิด พ.ร.บ.คอมฯ และ ฉ้อโกงประชาชน  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค.62 น.ส.สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา หรือ นุ๊ก สุทธิดา อดีตดารานักร้องชื่อดัง พร้อมด้วย ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กปลอม ชื่อ "Nook Sutida" หลอกลวงผู้เสียหาย โดยอ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปทำบุญ โดยมี น.ส.มาดี ภัทรนนทนนท์ ผู้เสียหายเดินทางมาร่วมชี้แจง


ทนายษิทรา เปิดเผยว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กปลอมได้ส่งเมสเซนเจอร์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก หลอกขอรับบริจาคผู้เสียหายจำนวนหลายราย และมีเพื่อนดาราศิลปินเกือบตกเป็นเหยื่อบัญชีเฟซบุ๊กปลอมดังกล่าว โดยเชื่อว่าได้ทำมานานแล้ว จึงได้นำหลักฐานเป็นข้อความสนทนา และเลขบัญชีธนาคารที่โอนเงินไปให้ มามอบให้ ปอท. ช่วยตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ถูกเฟซบุ๊กปลอมทักข้อความไปขอช่วยทำบุญให้ติดต่อมายังตน เพื่อนำหลักฐานมาแจ้งความตำรวจ ปอท.เพิ่มเติม


ด้าน น.ส.สุทธิดา กล่าวว่า เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวนำรูปตนไปใช้แอบอ้างเพราะตนเป็นคนชอบทำบุญ จึงใช้ภาพลักษณ์เช่นนี้ไปหลอกคนอื่นๆ โดยมีผู้เสียหายติดต่อมายังตนถามว่ามีการให้ช่วยโอนเงินเพื่อช่วยทำบุญ ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งถ้ามีการช่วยทำบุญจริง ตนจะโพสต์เลขบัญชีธนาคารโดยตรงที่จะให้ช่วยเหลือ และไม่ต้องผ่านบัญชีตัวเองแต่อย่างใด ทั้งนี้ ตนมีเฟซบุ๊ก 2 บัญชีแต่ไม่ค่อยได้เล่น และหากมีการอัปรูปจะมีผู้ช่วยคอยจัดการให้ พร้อมฝากบุคคลที่ปลอมเฟซบุ๊ก ไม่อยากให้ไปหลอกลวงบุคคลอื่นๆ อ้างทำบุญเพราะเป็นบาป

ขณะที่ น.ส.มาดี เผยว่า เฟซบุ๊กปลอมได้ทักร่วมทำบุญไถ่ชีวิตวัว ราคาตัวละ 25,000 บาท ตนสงสัยว่าการทำบุญตามศรัทธาทำไมถึงระบุจำนวนเงินดังกล่าว โดยตนโอนเงินไปเพียง 20 บาทเพื่อเป็นหลักฐาน อีกทั้งตนทำธุรกิจส่วนตัว และอยากให้ สุทธิดา หรือ นุ๊ก มาเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าให้ แต่ผู้ใช้บัญชีปลอมดังกล่าวอ้างว่าไม่สะดวกเพราะติดถ่ายโฆษณาสินค้าให้อีกแบรนด์หนึ่ง นอกจากนี้ เมื่อพยายามขอเบอร์ติดต่อกลับถูกบ่ายเบี่ยง

ส่วน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า คดีนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน 1. ตำรวจจะสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อเอาผิดบัญชีเฟซบุ๊กปลอม ในข้อหา พ.ร.บ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ และ ฉ้อโกงประชาชน 2. ส่วน นุ๊ก สุทธิดา จะสอบปากคำในฐานะพยาน พร้อมฝากถึงบุคคลที่คิดจะกระทำการในลักษณะนี้ ให้หยุดพฤติกรรม เนื่องจากเป็นความผิดตามกฎหมายและมีอัตราโทษสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นุ๊ก สุทธิดาปลอมเฟซบุ๊กหลอกทำบุญทนายษิทราปอท.ศิริวัฒน์ ดีพอฉ้อโกงประชาชนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้