ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจปทุมวัน แจ้ง 2 ข้อหา “ธนาธร” แกนนำแฟลชม็อบกับพวก

ไทยรัฐออนไลน์
16 ธ.ค. 2562 13:09 น.
SHARE

รองโฆษก ตร.ขอตรวจสอบรายละเอียดทุกแง่มุม ก่อนเอาผิด แฟลชม็อบที่สกายวอล์คปทุมวัน ระบุการชุมนุมก็เป็นสิทธิ์ แต่ต้องขออนุญาต ขณะที่ ผกก.โรงพักปทุมวันแจ้งเอาผิด 2 ข้อหา

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำมวลชนจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ ลุกขึ้นสู้ทวงคืนความยุติธรรมและส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจได้ยิน ที่บริเวณสกายวอล์คแยกปทุมวัน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า การชุมนุมไม่ได้มีการขอนุญาตชุมนุม ส่วนจะเข้าค่ายผิดข้อใดต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ดูแลความมั่นคงเป็นผู้กำกับดูแล เข้าไปดูเรื่องข้อกฎหมาย เพราะเราไม่ได้ระบุหรือมีนโยบายว่าจะดำเนินคดีกับใครหรือกลุ่มใด ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการสืบสวนสอบสวนว่าไปตามพยานหลักฐาน โดยหลัก พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะมีเจตนารมณ์ชัดเจนอยู่แล้วว่า ประชาชนคนไทยมีสิทธิเสรีภาพภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญที่จะแสดงสิทธิเสรีภาพ การชุมนุมก็เป็นสิทธิ์แต่ต้องมีการขออนุญาต การขออนุญาตก็มีข้อกฎเกณฑ์ เช่น ขอได้ได้แค่ไหน ไม่ขอได้แค่ไหน หรือบางเรื่องถึงแม้จะมีการขอก็ไม่สามารถทำได้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตามในระหว่างการชุมนุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บหลักฐานไว้ทั้งหมด เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบริเวณใจกลางเมืองกรุงเทพฯ เราต้องให้ความสำคัญ ทั้งการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร อย่างที่พูดตั้งแต่วันแรกแม้จะมีสิทธิเสรีภาพ แต่การแสดงออกต้องไม่ไปรบกวนคนอื่น ถ้าทำผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานก็ดำเนินการไปตามปกติ ส่วนจะเข้าข้อกฎหมายข้อใดต้องรอเจ้าหน้าที่รวบรวมให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน ทราบว่าจะมีการประชุมเร่งรัดและน่าจะได้ข้อชัดเจนในวันนี้ ส่วนกรณีที่กลุ่มแกนนนำนัดชุมนุมอีกครั้งเดือนหน้านั้น ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ได้แจ้งความการกระทำผิดของนายธนาธรกับพวก คดีอาญาที่ 1050/2562 ในข้อหาร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 2 ข้อหา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแฟลชม็อบธนาธรพรรคอนาคตใหม่สกายวอล์กสน.ปทุมวันแจ้งความข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 20:16 น.