ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขึ้น สน.ปทุมวัน แจ้งความ “ธนาธร” 3 ข้อหารวด

ไทยรัฐออนไลน์
16 ธ.ค. 2562 12:15 น.
SHARE

“สนธิญา สวัสดี” สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จัดหนักขึ้นโรงพักปทุมวัน แจ้งความเอาผิด “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ พรรณิการ์-ทิม พิธา” 3 ข้อหารวด หลังจัด “แฟลชม็อบไล่เผด็จการ” ถามลั่น 3 ป. “ประยุทธ์ ป้อม ป๊อก” ทำผิดอะไรถึงต้องไล่ แล้วใครจะมาเป็นนายกฯ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ธ.ค.62 ที่ สน.ปทุมวัน นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาแจ้งความกับ ร.ต.ท.อังกูร จรัสเมธาวิทย์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เพื่อกล่าวโทษต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, นายปิยบุตร แสงกนกกุล, น.ส.พรรณิการ์ วานิช, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรณีชุมนุมแฟลชม็อบที่สกายวอล์คสี่แยกปทุมวันในช่วงเย็นวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหาทั้ง 4 คนตามข้างต้น คือ 1.มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) (3) ทำให้ประชาชนกระด้างกระเดื่องและไม่เคารพกฎหมาย 2.การชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้แจ้ง และชุมนุมใกล้วังสระปทุมซึ่งกฎหมายกำหนดให้ชุมนุมห่าง 150 เมตร จัดชุมนุมขวางทางเข้าออกสถานที่ 3.ทำความผิดตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 6 ละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการจัดการชุมนุมที่อยู่ใกล้พระราชวัง 150 เมตร

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการแสดงออก แต่การชุมนุมต้องไม่กระทบคนอื่น ซึ่งนายธนาธรมีการเชิญชวนให้มีการชุมนุม ตนตรวจสอบในพจนานุกรมในราชบัณฑิตยสถาน เรื่องความหมายการชุมนุม ถือว่าการกระทำของนายธนาธรเข้าข่ายจัดชุมนุม ทั้งนี้ถ้าไปชุมนุมที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติในวันนั้นหรือจะไปที่อื่น ตนก็จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่จริงตนไม่อยากฟ้องร้อง แต่ต้องทำให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะตนตามฟ้องเรื่องการชุมนุมมาตลอดหลาย 10 ปี ไม่กังวลว่าจะเป็นการสร้างความขัดแย้ง แต่ต้องบังคับใช้ตามกฎหมาย ตนเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศไม่อยากเห็นการชุมนุม มีเพียงแค่บางส่วน และการแจ้งความนี้ตนมาใช้สิทธิ์ร้องเรียนในนามส่วนตัว ไม่ใช่ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ

นายสนธิญา กล่าวต่อว่า ตนเคยเป็นผู้คัดค้านไม่ให้รับจดทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ที่กกต. ขณะนี้ตนสงสัยว่าทำไมถึงเลือกมาประท้วง ทำไมไม่เข้าไปต่อสู้ในสภา ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ทำผิดอะไรถึงต้องออกมาชุมนุม ถ้านายธนาธรเคลื่อนไหวล้มรัฐบาลนี้สำเร็จ ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องตอบสังคมไทยให้ได้

ร.ต.ท.อังกูร กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องนี้ไว้พิจารณาตามหลักฐานว่าข้อกล่าวหานี้มีมูลหรือไม่ พร้อมเสนอคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้โดยตรง ซึ่งยังอยู่ระหว่างการประชุมที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการ ตำรวจนครบาล เพราะก่อนหน้านี้ทาง พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ได้แจ้งความการกระทำผิดของนายธนาธรกับพวกอยู่แล้ว คดีอาญาที่ 1050/2562 ในข้อหาร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 3 ข้อหา เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา หลังจากนี้จะพิจารณาหลักฐานของนายสนธิญาและเสนอคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแจ้งความแฟลชม็อบสน.ปทุมวันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 00:46 น.