ข่าว
100 year

แฟนคลับดาราจีนร้อง ปอท. เอาผิดเพจหลอกเอาเงิน ชมเทปคอนเสิร์ตอำลาซีรีส์

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 16:29 น.
SHARE

แฟนคลับดาราจีน หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน จากซีรีส์ฮิต "ปรมาจารย์ลัทธิมาร" แห่แจ้งความ ปอท. โดนแอดมิน 2 เพจหลอกเอาเงินค่าชมเทปคอนเสิร์ตอำลาซีรีส์ ประสานบล็อกเพจแล้ว แนะแจ้งความ สน.ท้องที่ด้วย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ธ.ค.62 ที่ บก.ปอท.กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 10 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ธราธิป รังรักษ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. และ ร.ต.ท.รัชฏ์วิช สิทธิโชค รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ แอดมินเพจชื่อ "WYB Thailand" และเพจชื่อ "Xiao Zhan Thailand"
ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนเพจละ 55,902 ราย และ 70,296 รายตามลำดับ

น.ส.ทิพย์ (นามสมมติ) หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่าพวกตนโดนแอดมินเพจทั้งสองเพจหลอกลวงเอาเงินจองตั๋วชมกิจกรรมบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินจีนชื่อดัง หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน นักแสดงนำจากเรื่อง "เฉิน ฉิง ลิ่ง" หรือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร แสดงที่หนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 62 มีกำหนดฉายให้แฟนคลับที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยฯ วันที่ 15 ธันวาคม นี้ โดยจำหน่ายราคาบัตรใบละ 150 บาท แต่ปรากฏว่ากิจกรรมที่แอดมินทั้งสองเพจจัดฉายไม่สามารถฉายได้ เมื่อตรวจสอบกับทางโรงภาพยนตร์แล้วไม่มีการติดต่อขอเช่าใช้บริการ และทางบริษัท We TV Thailand เจ้าของลิขสิทธิ์เองก็ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของเพจทั้งสอง


เมื่อเกิดปัญหาเรื่องการจัดงานที่ไม่ได้ลิขสิทธิ์ จึงพยายามทวงถามขอเงินคืน ก็บ่ายเบี่ยงผลัดวันมาตลอด จนสุดท้ายไม่สามารถติดต่อไป จึงเชื่อว่าถูกหลอก หลังจากนั้นได้ติดต่อบรรดาแฟนคลับหวังอี้ป๋อ และเซียวจ้าน คนอื่นๆ พบว่ามีคนที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน จองบัตรรายละ 1-3 ใบแล้วไม่ได้ชมบันทึกการแสดงดังกล่าวจำนวน 175 คน ยอดจองบัตรจำนวน 294 ใบ คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 44,100 บาท แต่จำนวนผู้เสียหายที่แท้จริง จำนวน 307 คน เป็นจำนวนเงิน 46,050 บาท 


และยังมีโปรเจกต์งานฉลองปีใหม่ที่เรียกเก็บเงินเข้าร่วมคนละ 250 บาท อีกจำนวน 60 คน เมื่อติดต่อขอเงินคืนก็บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จนสุดท้ายก็บล็อก และปิดช่องทางติดต่อทั้งหมด มีผู้เสียหายบางรายไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุ ก่อนทำเรื่องอายัดบัญชีที่โอนเงินไปให้แอดมินทั้งสองเพจ จึงยอมจ่ายคืนให้บางรายเพื่อปลดล็อกอายัดบัญชี จะได้เปิดโปรเจกต์หลอกลวงคนใหม่ต่อไปอีกเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ 1 ในแอดมินเคยมีเจตนาหลอกลวงและโกงเงินจากทีมทำซับซีรีส์ที่เคยร่วมงาน หลอกขายบัตรทีมงาน และหยิบยืมเงินจากอดีตแอดมินร่วมเพจเก่า รวมถึงบรรดาแฟนคลับคนอื่นๆ ซึ่งมีมูลค่าหลายแสนบาท โดยมีเทรนทวิตเตอร์ #บ้านเบสปสดเดอะซีรีย์ เป็นแท็กประจำตัวของแอดมินทั้ง 2 บ้านนี้


พ.ต.อ.ธราธิป สั่งการพนักงานสอบสวนทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แจ้งว่าไปตรวจสอบแล้วพบว่าเพจทั้งสองมีพฤติกรรมหลอกลวงเงินคนอื่นจริง อาศัยอำนาจตามประมวล วิ.อาญา ม.131, 132 ขอความร่วมมือให้ทำการบล็อกเพจทั้งสอง หรือทำการกีดกันไม่ให้เพจดังกล่าวสามารถใช้กระทำผิดได้อีกพร้อมแนะนำผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่แจ้งความ กลับไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุเพื่อประสานมายัง บก.ปอท.ในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับซีรีส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร เป็นละครย้อนยุคแฟนตาซี ที่นักแสดงนำกำลังเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มียอดวิวมากกว่า 600 ล้านวิวต่อตอน โดยมีเผยแพร่ถูกลิขสิทธิ์ให้ชมผ่านทาง WeTV Thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรมาจารย์ลัทธิมารหลอกแฟนคลับแจ้งจับแอดมินเพจปอท.หลอกโอนเงินบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้