ข่าว
100 year

เอกชัยแจ้งเอาผิด “ชวน-สุชาติ” ปล่อย “ไวพจน์” มีหมายจับ เข้าประชุมสภา

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 13:35 น.
SHARE

“เอกชัย หงส์กังวาน-โชคชัย” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.บางโพ เอาผิด “ชวน” ประธานสภาฯ และรองสุชาติ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ฐานปล่อยให้ “ไวพจน์ พลังประชารัฐ” โผล่ร่วมประชุมสภาฯ หลังศาลฎีกาออกหมายจับแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ธ.ค.62 ที่ สน.บางโพ นายเอกชัย หงส์กังวาน พร้อมด้วย นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองนักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กุศล อ่อนวรรณะ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.บางโพ เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ (ม.157) ในการติดตามหมายจับของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาออกหมายจับ จำเลยในคดีล้มการประชุมอาเซียนปี 2552 หลังไม่มาฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

นายเอกชัย กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดพัทยา ได้อ่านคำพิพากษาศาลฏีกา จากกรณีกลุ่ม นปช.บุกล้มการประชุมอาเซียนปี 2552 ซึ่งศาลได้พิพากษาให้จำคุกผู้กระทำผิดกว่า 10 คน และหนึ่งในนั้นคือ พ.ต.ท.ไวพจน์ แต่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อ้างเรื่องเอกสิทธิ์การคุ้มครอง แต่ศาลได้อ่านคำพิพากษาลับหลังและได้ออกหมายจับโดยทันที ถึงแม้ศาลจะนัดให้มาฟังคำพิพากษาในเดือนหน้าก็ตามจึงเท่ากับว่าคดีนี้สิ้นสุดแล้ว และไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองได้อีก และยืนยันว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมืองแล้ว

กระทั่งวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา กลับพบว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ได้เข้าร่วมประชุมสภาแต่ไม่มีการจับกุมใดๆ ตั้งแต่เข้าสภาจนออกจากสภา จะอ้างว่าไม่เห็นเป็นไปไม่ได้ และยังอ้างว่ายังไม่เห็นหมายจับ ซึ่งตามหลักแล้วถึงแม้ยังไม่เห็นหมายจับ ถ้ารู้ว่ามีการออกหมายจับก็สามารถแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมได้ เพราะฉะนั้นเห็นว่าการกระทำของ นายชวน หลีกภัย และนายสุชาติ ตันเจริญ เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นการกระทำผิด

นายเอกชัย กล่าวอีกว่า วันนี้เลยมาแจ้งความเอาผิดกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กับพนักงานสอบสวน สน.บางโพ และจะมาขอดูว่าในเมื่อมีหมายจับ ทำไมตำรวจถึงไม่รู้ว่ามีหมายจับ ทั้งๆ ที่มีระบบออนไลน์ที่สามารถตรวจสอบได้ทั่วประเทศ ที่สำคัญที่ตนต้องมาทวงถามเจ้าหน้าที่ในวันนี้ เนื่องจากวันพุธที่ 11 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ หากตนไม่มาดำเนินการวันนี้ พรุ่งนี้ก็เป็นวันหยุดอีก จะทำให้ไม่ทันประชุมในวันพุธนี้ ซึ่งคาดว่านายไวพจน์ จะมาเข้าร่วมประชุมด้วย จึงต้องมาจี้ให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการ

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.บางโพ กล่าวว่า ในเมื่อมีผู้มาร้องทุกข์ทางเจ้าหน้าที่จะรับเรื่องไว้พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะทำการสอบสวน และเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอน ในส่วนที่ผู้กล่าวโทษระบุว่า ผู้ถูกกล่าวโทษมีหมายจับเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป่าไม้เมื่อปี 2553 ในส่วนนี้ต้องประสานไปยัง บก.ปทส. ว่าคดีถึงที่สุดแล้วหรือยัง ซึ่งบางครั้งเมื่อสิ้นสุดคดีไปแล้วพนักงานสอบสวนอาจจะยังไม่ได้เอาออกจากระบบ จึงทำให้หมายจับยังคาอยู่ และในส่วนที่จะมาขอดูหมายที่ศาลออกให้นั้นส่วนที่ไม่สามารถให้ดูได้เนื่องจากเป็นการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งทาง สน.บางโพ จะดำเนินการไปขอหมายจากศาลจังหวัดพัทยาเอง เพื่อนำมาเป็นข้อมูล หากผู้กล่าวประสงค์ที่จะขอดูหมายก็สามารถเดินทางไปขอได้ด้วยตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสอบสวนนานกว่า 1 ชั่วโมง นายเอกชัย กล่าวว่า เบื้องต้นทาง สน.บางโพ ระบุว่ายังไม่มีหมายจับ ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ไปคัดหมายจับที่ศาลจังหวัดพัทยาในวันนี้ ตนก็จะเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้เห็นกับตาว่ามีการออกหมายจับและมีการนำกลับมาดำเนินการจริง หากเจ้าหน้าที่พบตัว นายไวพจน์ ที่ใดก็สามารถจับกุมตามหมายได้เลยจะมาอ้างว่าไม่เห็นหมายจับอีกไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกชัย หงส์กังวานชวน หลีกภัยชวนสุชาติ ตันเจริญไวพจน์ อาภรณ์รัตน์พรรคพลังประชารัฐประชุมสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้