ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจคุมตัวเจ้าของไนซ์รีวิว ไปฝากขังพร้อมค้านประกัน จ่อเพิ่มอีก 3 ข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ย. 2562 12:21 น.
SHARE

ตำรวจโคกคราม คุมตัวเจ้าของไนซ์รีวิว มาสอบสวนก่อนคุมตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา พร้อมค้านประกันตัว เผยมีผู้เสียหายแล้วกว่า 300 ราย มูลค่าเสียหายมากกว่า 120 ล้าน โดยเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 3 ข้อหา

จากกรณีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนนับพันคน เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.โคกคราม รวมทั้ง บช.ภ.5 และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ดำเนินคดีกับบริษัท เอนเนอร์จี ดีดักชั่น จํากัด หรือที่เรียกกันว่า ไนซ์รีวิว (Nice Review หรือ NRV) ที่อ้างว่า ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งจ้างรับกดไลค์ กดแชร์สินค้าผ่านเฟซบุ๊กชื่อ ไนซ์รีวิว (Nice Review) หากใครที่สนใจร่วมทำงาน ต้องมีเพื่อนในเฟซบุ๊กอย่างต่ำ 400 คน ต้องเปิดพอร์ตได้ 4 เรตราคา สูงสุดราคา 2 หมื่นบาทต่อครั้ง ทำงานด้วยการกดแชร์เฟซบุ๊ก 20 ครั้ง กดดูสินค้าในยูทูบ 5 ครั้ง ภายใน 1 วัน ได้ค่าตอบแทนรายวัน วันละ 200 บาท สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อลงทุนไปจำนวนมากช่วงแรกเหยื่อได้รับเงินค่าตอบแทนจริง แต่หลังจากเดือน ต.ค.62 บริษัทเริ่มมีปัญหาไม่จ่ายเงินก่อนปิดตัวไปโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทำให้เกิดความเสียหายทั่วประเทศอาจถึงหลักหมื่นล้านบาท ลักษณะความผิดคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่สน.โคกคราม พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.โคกคราม ได้คุมตัวนายณรงค์ อินลี หรือต้น อายุ 34 ปี ชาวบ้านในซอยร่มเกล้า 22 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กทม. เจ้าของบริษัท เอนเนอร์จี ดีดักชั่น จํากัด หรือ ไนซ์รีวิว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 1720/2562 ลงวันที่ 13 พ.ย.62 ข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มาสอบปากคำภายในห้องประชุมเตรียมการ ชั้น 2 โดยนายณรงค์ มีสีหน้าที่เรียบเฉย หลังจากสอบปากคำนาน 1 ชั่วโมง ได้คุมตัวลงมาเปิดตู้เซฟ แต่ไม่มีทรัพย์สินใดๆ ก่อนนำขึ้นรถกักขังส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังต่อไป

ทั้งนี้หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.ภ.4 เข้าจับกุมได้พร้อมของกลางเงินสด จำนวน 6 แสนบาท และเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวน 1.3 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ที่โรงแรมเดอะปาร์ค เมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว แล้วนำมาควบคุมตัวไว้ห้องกักขังภายใน สน.โคกคราม เมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.อลงกรณ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ชุดสืบสวน บก.สส.ภ.4 ได้คุมตัวมายังห้องกักขังของสน.โคกคราม เนื่องจากในพื้นที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความจำนวนมาก ประกอบกับบริษัทของผู้ต้องหาอยู่ภายในพื้นที่ รวมถึงศาลอาญาเป็นผู้อนุมัติหมายจับ ดังนั้นจึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการฝากขัง ทั้งนี้ในส่วนของผู้เสียหายมาแจ้งความสน.โคกคราม มีทั้งหมด 300 กว่าคน มูลค่าความเสียหายมากกว่า 120 ล้าน เบื้องต้นได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าเจ้าตัวจะหลบหนี พร้อมแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 3 ข้อหา พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ.2542 พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527

พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดอีกครั้งในเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไนซ์รีวิวฉ้อโกงประชาชนNice Reviewหลอกลงทุนสน.โคกครามคุมตัวฝากขังณรงค์ อินลีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 05:46 น.