ข่าว
100 year

สมศักดิ์ แจงคดีฆาตกรรม "โทโมโกะ" เผยได้ DNA คนร้ายแล้วรอเทียบผู้ต้องสงสัย

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 16:54 น.
SHARE

รมว.ยธ.แถลงความคืบหน้าคดีสาวญี่ปุ่นถูกฆ่าที่ จ.สุโขทัย เมื่อ 12 ปีก่อน เผยน้ำยารุ่นใหม่สกัดดีเอ็นเอคนร้ายจากกางเกงผู้ตายได้ รอเทียบกับผู้ต้องสงสัย แต่ยังใช้เป็นหลักฐานไม่ได้ ต้องสืบสวนเพิ่ม

กรณี น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมบริเวณวัดสะพานหิน ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2550 และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้รับเป็นคดีพิเศษ เมื่อปี 2556 หลังคดีผ่านมาเกือบ 12 ปี กระทั่งเมื่อ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงพบเบาะแสผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมนี้


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 พ.ย. 62 ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.การสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และนางชนิดาภา ศรีหนองหว้า นักนิติวิทยาศาสตร์ชำนาญการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แถลงข่าวความคืบหน้าผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ คดีการเสียชีวิตของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้หลักฐานมาเป็นกางเกงของโทโมโกะ สวมใส่เมื่อประมาณปี 2552 หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ ว่ามีของผู้ต้องสงสัยหรือไม่ ขณะนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีการตรวจหาดีเอ็นเอยังไม่ก้าวหน้า กระทั่งปัจจุบันทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ใช้น้ำยาตัวใหม่ เพื่อมาตรวจหาดีเอ็นเอที่กางเกงอีกรอบ จนพบดีเอ็นเอของโทโมโกะ และดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย

รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวต่อว่า เนื่องจากผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนงานไทย ที่ทำงานในคอกหมูห่างจุดเกิดเหตุ 900 เมตร และเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2553 โดยศพถูกเผาในเมรุด้วยความร้อน 900 องศาเซลเซียส ทำให้ไม่สามารถใช้เถ้ากระดูกมาสกัดดีเอ็นเอได้ จึงต้องใช้ตัวอย่างจาก นาง ก. (นามสมมติ) อายุ 48 ปี นาง ข. (นามสมมติ) อายุ 35 ปี พี่สาว 2 คนของผู้ต้องสงสัย และบุตรชาย อายุ 17 ปี ของผู้ต้องสงสัย เพื่อมาตรวจหาสารดีเอ็นเอ ก่อนนำมาเทียบกับดีเอ็นเอของคนร้าย ที่พบบนกางเกงของ น.ส.โทโมโกะ

"ทั้งนี้ปกติดีเอ็นเอจะมีการจับคู่โครโมโซม 23 คู่ ซึ่งโครโซม ผู้ต้องสงสัยจากกางเกง น.ส.โทโมโกะ มีสมบูรณ์เพียง 3 คู่ มีโครโมโซมครึ่งเดียว 14 คู่ หายไป 6 คู่ เจ้าหน้าที่จึงนำไปเปรียบเทียบกับโครโมโซมพี่สาวและลูกชายผู้ต้องสงสัย โดยนาง ก.พบโครโมโซมตรง 7 คู่ นางข.ก. พบโครโมโซมตรง 10 คู่ และบุตรชาย พบโครโมโซมตรง 7 คู่ หลังจากนี้สถาบันตินิวิทยาศาสตร์จะตรวจหาสารพันธุกรรมแบบอื่นๆ ต่อไป โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่งจะทราบผล และทางกระทรวงยุติธรรมจะรายงานให้ประชาชนทราบต่อไป" นายสมศักดิ์ กล่าว


ขณะที่ นางชนิดาภา เผยว่า หลังจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ใช้น้ำยาตัวใหม่สกัดหาดีเอ็นเอจากกางเกง น.ส.โทโมโกะ เมื่อ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ผลออกมาค่อนข้างน่าพอใจ เพราะพบดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย แม้โครโมโซมจะสมบูรณ์เพียง 3 คู่ จากทั้งหมด 23 คู่ ใน ดีเอ็นเอ แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้วิเคราะห์จากตัวเลขของผลดังกล่าวมาเทียบกับผลตรวจดีเอ็นเอของพี่สาว 2 คน และบุตชาย ของผู้ต้องสงสัย ก็พบโครโมโซมตรงกันระดับหนึ่ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังจะใช้การตรวจเพิ่มโดยวิธีแรกตรวจหาไมโทคอนเดรีย หรือสารพันธุกรรมสายผู้หญิง หรือจากมารดา และตรวจหาโครโมโซมวาย (y) หรือสารพันธุกรรมสายบิดา เพื่อความแม่นยำมากขึ้น


ส่วน พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวว่า หลักฐานที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพบ เป็นผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ผลทางวิชาการ และจากทฤษฎี ยังไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลหรือทางกฎหมายได้สมบูรณ์ ซึ่งหลักฐานทั้งหมดจะต้องประกอบด้วยหลักฐานจากการสืบสวน สอบสวน และพยานหลักฐานอื่นๆ ด้วย ส่วนผลตรวจดีเอ็นเอที่พบล่าสุดนั้น ในทางกฎหมายยังไม่สามารถใช้ชี้ชัดว่าใครก่อนเหตุ แต่ก็เป็นหลักฐานที่ยังไม่ตัดทิ้ง หลังจากนี้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โทโมโกะ คาวาชิตะฆ่าสาวญี่ปุ่นตรวจดีเอ็นเอสถาบันนิติวิทยาศาสตร์สมศักดิ์ เทพสุทินพิสูจน์ดีเอ็นเอฆาตกรรมสาวญี่ปุ่นข่าวทั่วไป

Most Viewed