กีฬา
100 year

เผยไม่ชัดเจนตำรวจศาลส่งปืนให้เสมียนทนายยิงพล.ต.ต.

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 14:23 น.
SHARE

รองโฆษก ตร.เผยยังไม่แจ้งเอาผิดรอง สวป.ทำหน้าที่ตำรวจศาลเจ้าของปืนอ้างเสมียนทนายแย่งไปยิงเด็ดชีพ พล.ต.ต.อดีตรองจเรตำรวจ

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย ว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ร.ต.อ.ขจร บรรจง รอง สวป.สภ.เมืองจันทบุรี ปฏิบัติหน้าที่ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ส่งปืนหรือถูกนายธนากร ธีรวโรดม แย่งปืนไปยิง พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจ เสียชีวิตกลางห้องพิจารณาคดี โดย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นนี้แล้ว คาดว่าไม่นานจะทราบผล 

โดยเบื้องต้น ร.ต.อ.ขจร ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ให้การประกอบสำนวนชันสูตรศพอดีตจเรตำรวจว่า ในวันเกิดเหตุทราบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันในศาลเกิดขึ้น จึงไปนำอาวุธปืนพกประจำกายขนาด .45 เข้ามาในศาล ก่อนถูกนายธนากร ผู้ต้องหาแย่งปืนไปก่อเหตุ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบจะดำเนินการคู่ขนานไปกับสำนวนคดีการเสียชีวิตของอดีตตำรวจสันติบาล

ส่วนกรณีพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนากับนายธนากร หนักเกินจริงหรือไม่นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า เป็นการตั้งข้อหาตามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประกอบกับการทำสำนวนของตำรวจเป็นระบบกล่าวหา ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาสามารถหักล้างข้อกล่าวหาได้ถ้าเห็นว่าเป็นข้อหาที่หนักเกินจริง

หลังเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงกลางศาล 3 เหตุการณ์ ทั้งผู้พิพากษายิงตัวตายที่ศาลจังหวัดยะลา นักโทษใช้ปืนแหกห้องควบคุมศาลจังหวัดพัทยา และล่าสุดคดียิงกลางศาลจังหวัดจันทบุรี ทางศาลยังไม่ได้ประสานขอกำลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าไปดูแลความปลอดภัยบริเวณศาลเป็นพิเศษ เนื่องจากในส่วนบริเวณศาลมีกฎหมายบังคับใช้อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถพกพาอาวุธปืนเข้าไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงในศาลยิงกันในศาลตำรวจศาลศาลจังหวัดจันทบุรีเสมียนทนายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้