ข่าว
100 year

ปมมรดกเลือด ที่ดินตระกูลโกศลานันท์ อดีตนายตำรวจเดือด ยิงคู่กรณีดับ

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 18:31 น.
SHARE

เหตุไม่คาดฝันเมื่อเช้าวันที่ 12 พ.ย. เมื่อ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจ วัย 67 ปี จำเลยที่ 3 คดีข้อพิพาทเรื่องมรดกที่ดิน ใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีฝ่ายโจทก์ ภายในห้องพิจารณาของศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้ฝ่ายโจทก์เสียชีวิต 2 คน ส่วนผู้ก่อเหตุ ถูกเสมียนทนายฝ่ายโจทย์ ใช้ปืนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในศาล ยิงจำนวน 6 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สืบเนื่องจากขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในศาล กำลังวิ่งเข้าหน้าห้องพิจารณา แต่เกิดอาการโรคประจำตัวกำเริบ จึงส่งปืนให้เสมียนทนายโจทก์ กระทั่งลั่นไกยิงใส่พล.ต.ต.ธารินทร์ ผ่านกระจกประตูห้องพิจารณาจนล้มลงบนเก้าอี้ และจากเหตุการณ์นี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 3 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 2 คน

ขณะที่หนึ่งในผู้เสียชีวิตคือ นายบัญชา ปรมีคณาภรณ์ ทนายความชื่อดัง ซึ่งเป็นสามีฝ่ายโจทก์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอนุกรรมาธิการประจำคณะกรรมาธิการการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบ วุฒิสภา เคยเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปช.), อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม, อดีตทนายความคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และยังเป็นทนายความให้กับบริษัทดังหลายแห่ง

สำหรับคดีข้อพิพาทมรดกที่ดิน โดยที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายมีการฟ้องร้องกันหลายคดีทั้งแพ่งและอาญายืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี จากข้อพิพาทที่ดินจำนวน 3,800 ไร่ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ในพื้นที่บ้านตาเลียว ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี รวมถึงล่าสุดคดีอาญาข้อหาฟ้องเท็จและเบิกความเท็จ เนื่องจากฝ่ายโจทก์ได้นำหลักฐานเป็นเอกสารการครอบครองสิทธิ์ที่ดิน และเอกสารอื่นๆ มายื่นให้กับเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ตรวจสอบที่ดิน หลังเชื่อว่ามีการครอบครองเอกสารสิทธิไม่ชอบ เนื่องจากขายให้กับมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย แต่ถูกบุคคลอื่นแอบอ้างเป็นของตนเอง ซึ่งภายหลังพบว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารหลักฐานจริง จึงนำมาสู่การยื่นฟ้องในคดีอาญาข้อหาแจ้งเท็จ

ที่ดินดังกล่าวเป็นของนายสมพล โกศลานันท์ เคยตกลงซื้อขายที่ดินกับพระเทพกิตติปัญญาคุณ หรือพระกิตติวุฑโฒ ภิกขุ ในนามมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย จำนวนเงิน 12 ล้านบาท เมื่อปี 2513 โดยพระกิตติวุฑโฒ ได้ขอซื้อผ่อนชำระ โดยเรี่ยไรผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคซื้อที่ดิน และได้บริจาคที่ดินบางส่วนให้กับโรงเรียนบ้านตาเลียว เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา

กระทั่งนายสมพล เสียชีวิตลง เมื่อปี 2538 โดยทางมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย ไม่ได้ชำระเงินอย่างต่อเนื่อง ยังคงค้างผิดชำระอยู่อีก 3 ล้านบาท จนเมื่อปี 2548 พระกิตติวุฑโฒ ได้มรณภาพ ซึ่งที่ดินทั้งหมด ยังเป็นชื่อนายสมพลแต่อนุญาตให้ใช้ประโยชน์สาธารณะได้ และต่อมาที่ดินกลับตกอยู่ในนามของเครือญาติพระกิตติวุฑโฒ นำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ศาลจึงสั่งให้ที่ดินทั้งหมดกลับคืนมาเป็นของครอบครัวนายสมพล อีกครั้ง

ดูเหมือนเรื่องนี้จะจบลง แต่กับกลายเป็นชนวนความขัดแย้งภายในครอบครัวตระกูลโกศลานันท์ ระหว่างฝ่าย พล.ต.ต.ธารินทร์ ซึ่งเป็นอดีตหลานเขย ยื่นเรื่องขอครอบครองที่ดิน ทำให้ลูกสาวอีกคนของนายสมพล มองว่าไม่ถูกต้อง จึงร่วมกับสามีคือนายบัญชา ปรมีคณาภรณ์ ยื่นฟ้องพล.ต.ต.ธารินทร์ โดยมีการต่อสู้ฟ้องร้องกันมาตลอด จนเกิดเหตุโศกนาฏกรรมจากปมมรดกเลือด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง "ยิงกันที่ศาลจันทบุรี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มรดกเลือดข่าวเด่นยิงในศาลขัดแย้งที่ดินข้อพิพาทที่ดินยิงกันที่ศาลจันทบุรีข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed