กีฬา
100 year

นายกสภาทนายความ ชี้ยิงทนายดับที่จันทบุรี เป็นเหตุร้ายแรงสุดที่เกิดในศาล

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 14:15 น.
SHARE

นายกสภาทนายความ ชี้ เหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี จนทำให้ทนายความเสียชีวิต เป็นเรื่องอุกฉกรรจ์ร้ายแรงที่สุดที่เกิดในศาล และกระทำกับทนายความ ชี้ หากไม่เห็นด้วยควรสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.62 ว่าที่ ร.ต.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ กล่าวว่า เหตุการณ์ยิงทนายบัญชา ปรมีคณาภรณ์ และ ทนายวิจัย สุขรมย์ ที่ศาลจังหวัดจันทรบุรี ถือว่าเป็นเรื่องอุกฉกรรจ์ร้ายแรงที่สุดที่เกิดในศาล และกระทำกับทนายความ นับจากคดีระเบิดซีโฟร์ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาเมื่อสามสิบปีก่อน

นายกสภาทนายความ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การทำงานของทนายความเป็นการกระทำแทนตัวความ เพื่อปกปักรักษาประโยชน์ตัวความในคดีแพ่ง ซึ่งหากคู่ความไม่เห็นด้วยอย่างไร ก็ไปยื่นคำร้องคำคัดค้าน หรืออุทธรณ์ฎีกาในระบบต่อไปได้ตามกฎหมาย ไม่ควรใช้ความรุนแรงมาแก้ปัญหา

"ส่วนตัวรู้สึกเสียดายทนายบัญชา รู้จักกันมานาน เป็นทนายที่ตั้งใจทำงานและเป็นที่ปรึกษากฎหมายและทนายความให้คนมีชื่อเสียงมากมาย เคยร่วมงานในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่เพิ่งพ้นสมัยไป" ว่าที่ ร.ต.ถวัลย์ กล่าว

นายกสภาทนายความ กล่าวด้วยว่า เป็นกรณีที่ต้องทบทวนเรื่องความปลอดภัย และสภาทนายความพยายามผลักดันให้ทนายความมี และพกพาอาวุธปืนได้ เพราะทนายต้องเดินทาง อาจไปพบคนที่มุ่งปองร้าย หรือชิงทรัพยได้เพราะทนายต้องถือเงินค่าวางศาลต่างๆ สภาทนายจึงจัดสวัสดิการจัดหาปืนให้ทนายพร้อมใบพกเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น แต่ห้ามพกเข้าไปในบริเวณศาล.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง "ยิงกันในศาล"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาทนายความยิงกันในศาลศาลจังหวัดจันทบุรีถวัลย์ รุยาพรบัญชา ปรมีคณาภรณ์ยิงทนายยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้