ปิดฉากไล่ล่า 3 นักโทษแทงตำรวจ แหกศาลพัทยา จนมุมสระแก้ว ออกไปเขมรไม่ได้

ข่าว

  ปิดฉากไล่ล่า 3 นักโทษแทงตำรวจ แหกศาลพัทยา จนมุมสระแก้ว ออกไปเขมรไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 19:50 น.

  ปิดฉากปฏิบัติการไล่ล่า 3 นักโทษคดียาเสพติด 1 หญิง 2 ชาย แหกห้องขังศาลจังหวัดพัทยา ใช้อาวุธมีดแทงตำรวจบาดเจ็บสุดอุกอาจ ก่อนยิงปืนขึ้นฟ้า 4 นัด รีบวิ่งขึ้นรถกระบะหลบหนีไป เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ย. โดยตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน สามารถจับกุมตัวมาได้

  • บ่ายวันที่ 4 พ.ย. ขณะเจ้าหน้าที่นำตัวนายต้น นิลเทศ อายุ 40 ปี, น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ อายุ 30 ปี และนายบาร์ต อัลเลน เฮลมุส อายุ 39 ปี ชาวอเมริกัน ส่งศาลจังหวัดพัทยาภายในอาคารควบคุมตัว ทั้ง 3 ได้หลบหนีใช้มีดแทงชายโครงซ้ายร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ ได้รับบาดเจ็บ ก่อนใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า 4 นัด แล้วพากันขึ้นรถกระบะหลบหนีไป

  • เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตาม ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบรถกระบะมุ่งหน้าผ่านแยกเทพประสิทธิ์ เข้าถนนสาย 2 วิ่งออกไปทางถนนชัยพฤกษ์ ข้ามไปถนนห้วยใหญ่ ไปทางสัตหีบผ่านแยกเขาไม้แก้ว มุ่งหน้า ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จนไปพบรถกระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ ดีแมคซ์แค็บ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผข 738 ระยอง จอดอยู่ในนิคมสวนอุตสาหกรรมโรจนะ อ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

  • ตรวจสอบภายในรถกระบะพบแว่นกันแดด คีมตัดเหล็ก แป้งฝุ่น ขนม และสายชาร์จโทรศัพท์ โดย รปภ.นิคมสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ระบุเห็นรถกระบะมาจอด เวลาประมาณ 15.40 น. ของวันที่ 4 พ.ย. มีชายไทยรูปร่างสูง สวมเสื้อแขนสั้นสีเทา กางเกงยีนส์ เป็นคนขับ ก่อนมีหญิงรูปร่างท้วม ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีแดง มารับอีกต่อ

  • เวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 5 พ.ย. ชายหญิงทั้งสองคน ขี่รถจักรยานยนต์คันเดิมมาเปิดประตูรถกระบะ หยิบสิ่งของบางอย่างแล้วรีบขี่รถไปอย่างรวดเร็ว ต่อมามีหญิงสาว อายุประมาณ 25 ปี อ้างตัวเป็นเจ้าของรถ มาแจ้งว่ามีคนยืมรถไปใช้แล้วหายไป จนมาพบจอดอยู่ริมถนนจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

  • ต่อมาตำรวจได้จับกุมตัวชายที่ขับรถกระบะมาจอดทิ้งไว้ และหญิงสาวที่ขี่รถจักรยานยนต์มารับ ซึ่งทั้งคู่เป็นแฟนกัน ตำรวจเชื่อว่าทั้ง 2 คนมีส่วนรู้เห็นในการช่วยเหลือ 3 นักโทษหลบหนี จึงสอบสวนอย่างเคร่งเครียด จนได้เบาะแสว่าทั้ง 3 มีแผนจะหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

  • จากนั้นในช่วงหัวค่ำ วันที่ 5 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ระดมกำลังเกือบ 200 นาย กระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.วัฒนานคร ตั้งแต่บริเวณสี่แยกบ้านคลองมะนาว หมู่ 9 ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร และ อ.เขาฉกรรจ์ รวมทั้ง อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

  • ตำรวจคาดว่า 3 นักโทษ น่าจะเข้ามาในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว จึงแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกเป็น 7 ชุด ออกติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งข้อมูลไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคนในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวัง พร้อมตรึงกำลังเส้นทางเดินเท้า มุ่งหน้าออก อ.วัฒนานคร เชื่อมไปยัง อ.อรัญประเทศ

  • จนเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 5 พ.ย. ได้จับกุมผู้ต้องหาร่วมพานักโทษหลบหนี เข้ามาในพื้นที่หมู่ 12 ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ โดยใช้รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมิตซูบิชิ มิราจ สีขาวหลังคาสีดำ ทะเบียน ขต 4390 ชลบุรี เป็นพาหนะ โดยทำการสอบสวนอย่างละเอียด

  • ในเวลาต่อมาชาวบ้านได้แจ้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเขาจาน ว่าพบผู้ต้องสงสัย เนื่องจากมีชาวต่างชาติ 1 ราย กระทั่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังตรวจค้นบริเวณหลังบ้านร้าง พื้นที่บ้านเขาจาน หมู่ 8  ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พบซองอาหารแห้งทั้งขนมปัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่กินได้ประมาณ 4-5 คน ถูกใส่ถุงพลาสติกทิ้งไว้ 

  • วันรุ่งขึ้นวันที่ 6 พ.ย. เจ้าหน้าที่นำพารามอเตอร์ บินสำรวจพื้นที่บ้านหนองใหญ่ อ.วัฒนานคร ได้รับการติดต่อจากพี่สาวของนายต้น นิลเทศ 1 ใน 3 ผู้ต้องหา ว่าน้องชายจะขอมอบตัว จึงนำกำลังเข้าไปคุมตัวในเวลา 12.00 น. พร้อมหญิงสาวอีก 2 คน บริเวณป่าอ้อยด้านหน้าบ้านไร่ทานตะวัน บ้านเขาจาน ห่างจากพื้นที่หมู่ 12 ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ ที่พบรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ มิราจ ประมาณ 1 กม.

  • นายต้น นิลเทศ ให้การว่าช่วงเที่ยงได้แยกตัวจากนักโทษชาวต่างชาติ กับแฟนสาว ประมาณ 1 ชม. โดยมุ่งหน้าเข้าไปในป่าอ้อย ซึ่งฝ่ายชายมีอาวุธปืนติดตัวไปด้วย พร้อมมือถือที่แบตเตอรี่ใกล้หมด คาดหนีไปได้ไม่ไกล จากจุดที่มอบตัว

  • ต่อมา 13.00 น. ตำรวจได้พบตัวนายบาร์ต อัลเลน เฮลมุส และน.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ ขณะหลบหนี อยู่วงรัศมี 5 กม. ไม่ไกลจากจุดที่นายต้น นิลเทศ มอบตัว โดยฝ่ายชายคลุ้มคลั่งจับเมียเป็นตัวประกัน และยิงใส่เจ้าหน้าที่ กระทั่งใช้ปืนยิงหัวแฟนสาวบาดเจ็บ ก่อนยิงหัวตนเองเจ็บสาหัส ถูกนำตัวรักษาโรงพยาบาลวัฒนานคร.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโทษแหกศาลพัทยา3นักโทษแหกคุกศาลศาลพัทยา3นักโทษยาเสพติดล่า3นักโทษข่าวร้อนข่าวเด่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์