ตำรวจ นำ "โกต๊อก" ไปศาลฝากขัง ค้านประกันเหตุโทษสูง เกรงยุ่งเหยิงพยาน

ข่าว

  ตำรวจ นำ "โกต๊อก" ไปศาลฝากขัง ค้านประกันเหตุโทษสูง เกรงยุ่งเหยิงพยาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 12:40 น.

  ตำรวจ นำตัว “โกต๊อก” มาสอบปากคำก่อนคุมตัวส่งศาลขอฝากขัง ผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน พร้อมค้านประกันตัว เหตุอัตราโทษสูง และกลัวไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ร.ต.อ.ณัฐพร ไผ่ประดิษฐ์ รอง สว.(สอบสวน) บก.ปคม.พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ หรือ บก.ปคม. ได้นำตัว นายสุพัฒน์ สันติปิยกุล หรือ โกต๊อก อายุ 59 ปี ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีค้ามนุษย์ (โรฮีนจา) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนาทวีที่ 401/2558 ลงวันที่ 11 ส.ค.2558 ในฐานความผิด “สมคบและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป กระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว กักขัง ผู้อื่นโดยทำให้ปราศจากเสรีภาพในทางร่างกายและเรียกค่าไถ่” มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน

  ร.ต.อ.ณัฐพร กล่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา นายสุพัฒน์รับประทานอาหารได้ตามปกติ ไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดเป็นพิเศษจากเจ้าหน้าที่ โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

  สำหรับนายสุพัฒน์ หรือโกต๊อก เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนาทวี ตั้งแต่ 2558 ในข้อหา สมคบและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป กระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แห่งบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นโดยปราศจากเสรีภาพในทางร่างกายและเรียกค่าไถ่ ซึ่งหลังถูกออกหมายจับ โกต๊อก ได้หลบหนีไปกบดานอยู่ในประเทศมาเลเซีย และใช้เครือข่ายความสัมพันธ์ทางธุรกิจคอยให้การช่วยเหลือและหลบซ่อนตัว หลบหนีคดีมานานกว่า 4 ปี กระทั้งชุดสืบสวน บก.ปคม.สืบทราบว่านายสุพัฒน์ ได้เข้ามากบดานอยู่ในประเทศกัมพูชา จึงได้ร่วมกับตำรวจ ตม.3 และตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา ทำการการจับกุมนายสุพัฒน์ ได้บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา


  ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงเตรียมนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครในช่วงเย็นของวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุพัฒน์ สันติปิยกุลโกต๊อกโรฮีนจาคดีค้ามนุษย์ฝากขังค้านประกันข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์