ข่าว
100 year

รวบคนตกงาน ปลอมเฟซบุ๊ก "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" หลอกเหยื่อทำบุญ

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2562 17:59 น.
SHARE

จนท.กำลังสอบสวนผู้ต้องหา (ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบยืนบัง)

รวบสาวทอมตกงาน ปลอมเฟซบุ๊ก "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" หลอกเหยื่อโอนเงินร่วมทำบุญทอดกฐิน วัดที่ จ.เลย ก่อนโดนแจ้งความจับและตามรวบตัวได้ บอกได้เงิน 4-5 หมื่นบาทเอาไปใช้แล้ว มีเหลือก็โอนคืนบ้าง

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 1 พ.ย.62 ที่ บก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ธงรบ แจ้งจิต ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.ท.อรรถพล มิ่งขำ สว.กก.สส.ฯ พร้อมกำลังร่วมกันจับกุมนางสาวชยดล คิดโสดา สาวทอม อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 686/2562 ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2562 โดยกล่าวหาว่า ฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่นโดยจับกุมได้ที่บริเวณโรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา 

สืบเนื่อจากเมื่อวันที่ 20 ต.ค.หนึ่งในผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง ว่าได้ถูกคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กชื่อว่า Chonsavat Asawahame อดีต นายก อบจ.สมุทรปราการ พร้อมกับได้ส่งข้อความมาชักชวนให้ตนเองร่วมทำบุญทอดกฐิน ที่วัดโพนทอง ต.น้ำทูน อ.ท่าลี่ จ.เลย ก่อนที่ผู้เสียหายจะโอนเงิน 1,000 บาท ผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทยต่อมาภายหลังจากผู้เสียหายได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวแล้ว จึงได้ตรวจสอบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ก พร้อมกับได้โทรไปสอบถามทางทีมงาน นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ว่าได้รับการชักชวนให้ร่วมทำบุญ แต่ได้คำตอบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวไม่ใช่ของจริง ผู้เสียหายจึงทราบว่าถูกหลอกจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี

ต่อมาจากแนวทางการสืบสวน จนทราบว่า ผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมดในการปลอมแปลงเฟซบุ๊ก รวมทั้งบัญชีที่โอนมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา และทราบผู้ต้องหานั้นไปเปิดโรงแรมพักอยู่ที่หาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงติดตามไปจับกุมตัวเอาไว้ได้

นางสาวชยดล สารภาพว่า แต่ก่อนตนเองเคยทำงานเป็นคนส่งส้มให้กับร้านจำหน่ายผลไม้แห่งหนึ่ง ต่อมาด้วยสภาวะเศรษฐกิจจึงทำให้ตกงาน ก่อนที่จะไปค้นหาข้อมูลของบุคคลสำคัญ และมีชื่อเสียงทางสังคมและทราบว่านายชนม์สวัสดิ์มีคนรู้จักเยอะ และน่าเชื่อถือจึงได้นำรูปของนายชนม์สวัสดิ์มาสร้างเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมา ก่อนจะส่งข้อความไปชักชวนคนเข้ามาร่วมทำบุญทอดกฐินโดยทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ส่วนเงินที่ประมาณ 4-5 หมื่นบาท นำไปใช้จ่ายส่วนตัวและบางส่วนได้โอนคืนกลับไปให้กับผู้เสียหายแล้วทั้งนี้ตนเองอยากกราบขอโทษนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ที่ทำให้ได้รับผลกระทบกับการกระทำของตนเอง

หลังสอบปากคำเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวให้กับพนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง ดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับสาวทอมปลอมเฟซบุ๊กปลอมเฟซบุ๊กหลอกหลอกทำบุญเอ๋ ชนม์สวัสดิ์สภ.พระประแดงสมุทรปราการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้