ข่าว
100 year

ไหม้วอดกุฏิ วัดประดู่ ผลาญ 3 หลัง พระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปีเสียหาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 00:17 น.
SHARE

เพลิงเผากุฏิวัดประดู่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี วอดเสียหาย ขณะเกิดเหตุเจ้าอาวาสอยู่ในห้องน้ำเห็นกลุ่มไฟลอยออกมา ก่อนมีเปลวไฟลุกลามไปยังห้องข้างเคียงรวม 11 ห้อง รวมถึงพระพุทธรูปเก่าแก่ เสียหายกว่า 10 องค์ ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 21 ต.ค.62 ร.ต.อ.สุรชาติ เขตเจริญ ร้อยเวรสอบสวน สภ.พระพุทธบาท ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้กุฏิวัดประดู่ ต.หนองแก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลหนองแก รถดับเพลิงเทศบาลเมืองพระพุทธบาท และรถดับเพลิงใกล้เคียง จำนวน 10 คัน พร้อมอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดพระพุทธบาท เข้าทำการดับเพลิง

ในที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิพระ 2 ชั้นอย่างรุนแรง ซึ่งชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นปูน เสียหายทั้งหมด 3 หลัง รวม 11 ห้อง โดยมีกุฏิเจ้าอาวาสถูกเพลิงไหม้เสียหายด้วย นอกจากนี้ยังมีกุฏิที่เก็บพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ถูกไฟไหม้เสียหายกว่า 10 องค์

สอบถาม พระสะอาด อภิปุณโณ อายุ 73 ปี เจ้าอาวาสวัดประดู่ เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังสรงน้ำอยู่ในห้องน้ำได้ยินเสียงดังคล้ายคนจุดประทัด ต่อมาสักพักเห็นควันไฟลอยเป็นจำนวนมากตนจึงรีบหนีลงมาด้านล่าง จากนั้นแสงเพลิงลุกไหม้กุฏิอย่างรวดเร็ว จึงรีบบอกให้พระลูกวัดโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศบาลตำบลหนองแกเข้ามาระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ มูลค่าความเสียหายในครั้งนี้เบื้องต้นประมาณ 5 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุไฟไหม้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากสายไฟมีความเก่าและกูฏิก็เป็นไม้เก่าทำให้ไฟไหม้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์จังหวัดสระบุรีจะเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้กุฏิเพลิงไหม้วัดประดู่พระพุทธรูปเก่าแก่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้