ข่าว
100 year

ตร.หนองขาวบุกจับเจ้าอาวาสฉาวไปสึก ดำเนินคดีล่วงละเมิดสามเณรวัย 13 ปี

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 23:37 น.
SHARE

ตร.หนองขาว ถือหมายจับนิมนต์ เจ้าอาวาสวัดฉาวที่กาญจนบุรี คาเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลไปรับทราบข้อหา ในคดีกระทำชำเราและอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ก่อนจับสึกส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากกรณีมีพระลูกวัดและสามเณร แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพระครูสังฆรักษ์วินัย อินทวินโย เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ว่ากักขังและบังคับทำอนาจาร ล่วงละเมิดทางเพศ สามเณรเอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่แตกแยกออกเป็นสองฝ่าย มีทั้งเชื่อและไม่เชื่อ และในที่สุดคณะสงฆ์ พร้อมด้วยสำนักงานพระพุทธศานาจังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่และชาวบ้านเป็นจำนวนมาก ได้ร่วมหารือกันที่ศาลาการเปรียญ โดยมีพระลูกวัดที่เป็นผู้กล่าวหาเจ้าอาวาส ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทุกคนได้ฟัง ส่วนเจ้าอาวาสก็ร่วมรับฟังอยู่ด้วย

ในที่สุดในวันดังกล่าว พระครูกาญจนสุดาคม เจ้าคณะอำเภอท่าม่วง เจ้าอาวาสวัดวังขนาย ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้มอบหมายให้พระครูวิสิฐกาญจนกิจ เจ้าคณะตำบลวังขนาย เจ้าอาวาสวัดใหญ่ดงรัง เป็นประธานสงฆ์ ส่งหนังสือเลขที่.../2562 ลงวันที่ 15 ต.ค.2562 ส่งถึงพระครูสังฆรักษ์วินัย อินทวินโย ให้เข้ารับฟังอธิกรณ์ ในการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่อุโบสถ วัดที่เกิดเหตุดังกล่าว ในวันที่ 16 ต.ค.62 เวลา 09.30 น.

แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย คณะสงฆ์ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงประกอบด้วย รองเจ้าคณะอำเภอท่าม่วง เจ้าคณะตำบลหนองขาว พระวินยาธิการตำบลวังขนาย และคณะสงฆ์ในเขตปกครอง รวมทั้งตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี มายังวัดกลับมีเพียงพระลูกวัดที่เป็นผู้กล่าวหาเจ้าอาวาสรออยู่ ส่วน เจ้าอาวาส ไม่อยู่ตามที่นัด แต่ทราบจากลูกศิษย์ว่า เจ้าอาวาสป่วยไม่สบาย มีอาการเป็นผดผื่นขึ้นตามร่างกาย จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ไม่ทราบว่าไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลใด เมื่อเป็นเช่นนั้นคณะสงฆ์ จึงเดินทางกลับ

จากนั้น เวลา 13.30 น. ที่ สภ.หนองขาว คณะพนักงานสอบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อม พ.ต.ท.ชูวิทย์ เจริญนาค รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.หนองขาว ร่วมสอบปากคำพยาน คือ พระลูกวัดที่เป็นผู้กล่าวหาเจ้าอาวาส โดยใช้เวลา นานกว่า 2 ชม.เสร็จ ต่อจากนั้นได้รวมรวมพยานหลักฐานเสนอต่อ พ.ต.อ.สุวิทย์ ห่วงทอง ผกก.สภ.หนองขาว เพื่อขออนุมัตินำสำนวนเสนอศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาคดีนี้


ล่าสุด เมื่อเวลา 16.20 น. ผกก.สภ.หนองขาว พร้อมทีมสืบสวน ได้เดินทางนำหมายจับไปนิมนต์ พระครูสังฆรักษ์วินัยฯ ขณะกำลังนอนพักรักษาจากอาการป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จากนั้นได้นำตัวไปสอบปากคำที่ สภ.หนองขาว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ นำตัว พระครูสังฆรักษ์วินัยฯ ไปลาสิขาบทที่วัดวังขนายทายิการาม ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โดยมี พระครูกาญจนสุตาคม เจ้าคณะอำเภอท่าม่วง เป็นผู้ทำพิธี

โดยขณะที่ ทำพิธีสึกจากการพระ บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากมีโยมแม่ รวมทั้งบรรดาญาติๆ หลายสิบคนของ พระครูสังฆรักษ์วินัยฯ มาคอยให้กำลังใจและคัดค้านการสึกในครั้งนี้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสงฆ์ โดยญาติพี่น้องต่างร้องไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะแม่ของอดีตเจ้าอาวาสร้องไห้จนแทบเป็นลม ทั้งนี้ หลังจากสึกอดีตเจ้าอาวาสได้นุ่งขามห่มขาว แล้วนำตัวไปที่ สภ.หนองขาว 

ผกก.สภ.หนองขาว กล่าวว่า คดีนี้ทางพนักงานสอบสวน ร่วมกับคณะพนักงานสอบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ สอบถามข้อมูลจากทางสามเณรเรียบร้อยแล้ว พร้อมสอบปากคำพยานทั้งหมด 4 ปาก และรับเป็นคดีในความผิดฐานกระทำชำเรา และอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 13 ปีเรียบร้อยแล้ว และรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ ต่อมาศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้อนุมัติจับ จึงดำเนินการจับกุมและนำตัวลาสิขาบท จากนั้นนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามระเบียบกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนาจารเด็กข่มขืนสามเณรพระครูสังฆรักษ์วินัย อินทวินโยเจ้าอาวาสฉาวล่วงละเมิดทางเพศเด็กสภ.หนองขาวกาญจนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้