ข่าว
100 year

ฟัน4ตำรวจสภ.แม่กา พะเยา ข้อหาพยายามฆ่า ยิงกระบะมีเหล้าเถื่อน ม.1ตาย

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 23:25 น.
SHARE

เล่นข้อหาหนัก 4 ตำรวจตั้งด่าน สภ.แม่กา จ.พะเยา "ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น" ปมยิงกระบะมีเหล้าเถื่อนถูกเด็กม.1 ตาย เตรียมเรียกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก รองโฆษก ตร.เผย ผู้การพะเยา สั่งตั้งกก.สอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความกระจ่างแก่สังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ใช้อาวุธปืนยิงสกัดจับรถยนต์กระบะต้องสงสัย หลบหนีจุดตรวจ-จุดสกัด บริเวณสามแยกทางเข้าบ้านเมืองตึง (ข้างตู้ยามวังทอง) ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ส่งผลให้ ด.ช.กฤษณพงศ์ สูงขาว หรือน้องดรีม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวังทรายคำวิทยา (ปงวังอนุสรณ์) ที่มากับรถกระบะคันดังกล่าว ถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่บริเวณศีรษะเสียชีวิต ว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำ สภ.แม่กา จ.พะเยา ได้ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด บริเวณถนนสายวังเหนือ-พะเยา ได้รับแจ้งว่ามีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเทา ทะเบียน บพ- 5457 ลำปาง ขนยาบ้ามาจาก อ.วังเหนือมุ่งหน้าไป จว.พะเยา กระทั่งพบรถยนต์ต้องสงสัยจึงขอตรวจค้น แต่ นายมานพ สูงขาว อายุ 34 ปี คนขับ ได้กลับรถและขับรถหลบหนี มุ่งย้อนกลับไป อ.วังเหนือ จึงได้ขับรถไล่ติดตาม

เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุ นายมานพ ได้ขับรถชนท้ายรถแทรกเตอร์ของชาวบ้าน และพยายามจะถอยรถมาชนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงไปที่รถของนายมานพ เมื่อเห็นว่ารถได้จอดนิ่งแล้วจึงได้เข้าตรวจสอบพบว่ามี ด.ช.กฤษณพงศ์ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่ง รพ.วังเหนือ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย พบ สุรากลั่นยังไม่ผ่านการเสียภาษีสรรพสามิต จำนวน 18 ถุง จึงได้ทำการตรวจยึดเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า สำหรับคดีนี้จะแบ่งสำนวนการสอบสวนออกเป็น 3 สำนวน คือ สำนวนคดีซื้อหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งสุราที่ผลิตโดยฝ่าฝืน, สำนวนคดีชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต และ สำนวนคดีฆ่าผู้อื่น ซึ่งในเบื้องต้นหลังจากเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ ได้แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 ราย ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ไปแล้ว และจะมีการเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมหลังจาก ด.ช.กฤษณพงษ์ เสียชีวิต ในส่วนการดำเนินการทางวินัยนั้น พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ.จว.พะเยา ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและให้ความกระจ่างแก่สังคม

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับพนักงานสอบให้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมกำชับการปฏิบัติให้ยึดหลักตามยุทธวิธีตำรวจในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด, การตรวจค้นบุคคล-ยานพาหนะ, การจับกุม ประกอบกับการตัดสินใจใช้อาวุธปืนในภาวะวิกฤติต่างๆ โดยนำมาปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับหมั่นฝึกทบทวนอยู่เป็นประจำ เพื่อให้เกิดความเคยชิน ลดการสูญเสีย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยจะต้องยึดหลัก กระทำการตามอำนาจหน้าที่ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย และใช้หลักยุทธวิธีตำรวจควบคู่กันไป

ขณะที่ พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ.จว.พะเยา เปิดเผยถึงกรณีที่เกิดขึ้น ว่าหลังเกิดเหตุการทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา 4 นาย ได้ทำการเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ประกอบด้วย ร.ต.อ.สมชาติ หัวนา ,ด.ต.งามพงษ์ แผ่จิต ส.ต.อ.ฐิติกร เรือนทิพย์พัฒนพันธ์ และส.ต.ท.อัครเดช สมคำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจยิงเด็กตายสภ.แม่กายิงเด็กตายพยายามฆ่าเหล้าเถื่อนพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้