ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.วัย 58 เครียดผูกคอลาโลก ชาวบ้านลืออาถรรพณ์ ประตูบ้านตรงทางสามแพร่ง

  ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2562 18:18 น.
  SHARE

  ตำรวจวัย 58 ผูกคอตายใต้ต้นแคหลังบ้านที่อุดรธานี ลูกสาวเผยพ่อเครียดจัดจากหนี้สหกรณ์ที่กู้มา จนถูกหักเงินเดือนไม่เหลือ กลายเป็นคนซึมเศร้า ด้านชาวบ้านก็ลืออาถรรพณ์ ประตูบ้านไปตรงทางสามแพร่ง

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2562 ขณะที่ ร.ต.อ.พีรเพชร นงคะวาส รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทองว่า มีเหตุตำรวจตระเวนชายแดน ชั้นสัญญาบัตร ผูกคอเสียชีวิตกับกิ่งต้นดอกแคหลังบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ชุมชนบ้านหนองหิน ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ขณะนี้ญาติได้ช่วยกันตัดเชือกนำร่างลงมา เพื่อช่วยเหลือชีวิตแต่ไม่ทัน จึงรุดออกไปตรวจสอบ พร้อมประสานแพทย์เวร โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี อาสากูภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี

  ที่เกิดเหตุพบศพ พ.ต.ท.สุริยน จงรักษ์ อายุ 58 ปี สว.ฝสสน.1 บก.สสน.บช.ตชด. จบนักเรียนพลตำรวจภูธร 4 รุ่นที่ 13 และจบเรียนหลักสูตรสารวัตร วิทยาลัยการตำรวจ รุ่นที่ 122 สภาพศพสวมเสือยืดคอกลมสีขาว กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน รองเท้าแตะสีเขียว ข้างศพพบเก้าอี้ไม้วางตั้งอยู่กับพื้น ที่ลำคอผู้ตายพบเชือกไนลอนสีขาวสภาพใหม่ไม่เคยใช้งานรัดแน่น ซึ่งเป็นเชือกชนิดและสีเดียวกันที่ผูกติดกับกิ่งต้นดอกแค ตรวจสอบตามร่างกายและรอบบริเวณไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายและต่อสู้ เสียชีวิตจากการผูกคอตนเองมาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ญาติไม่ติดใจในสาเหตุ จึงมอบศพให้บำเพ็ญกุศลตามประเพณี

  สอบสวนนางบุญจันทร์ จงรักษ์ อายุ 57 ปี ภรรยายผู้ตาย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ เช้าวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ตายเดินทางจาก กทม.กลับบ้านมาพักในช่วงวันหยุดยาว และบ่นเรื่องหนี้สินรวมทั้งเรื่องหน้าที่การงาน ไม่ค่อยร่าเริงมีอาการเหม่อลอย และไม่พูดหยอกล้อกับลูกหลานเหมือนที่ผ่านมา ค่ำวานนี้ผู้ตายเข้านอนประมาณ 23.00 น. ตนเองตื่นขึ้นไม่พบสามี ร้องเรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงเดินตามหารอบบริเวณบ้าน พบว่าใช้เชือกผูกคอกับต้นดอกแคหลังบ้าน จึงวิ่งไปบอกญาติและเพื่อนบ้านให้มาช่วยกันตัดเชือกนำร่างลงมาเพื่อช่วยเหลือชีวิต แต่ไม่ทันการ จึงโทรศัพท์บอกลูกสาวคนโต และตำรวจมาตรวจสอบ

  ด้าน นางชิดาภา ลิแบร์ อายุ 36 ปี ลูกสาวคนโตผู้ตาย กล่าวว่า เมื่อก่อนพ่อรับราชการอยู่ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และมีคำสั่งให้ไปดำรงตำแหน่งสารวัตรที่ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กทม. ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทุกครั้งที่พ่อกลับมาเยี่ยมบ้านพ่อจะมีนิสัยร่าเริง พูดหยอกล้อกับลูกหลาน เมื่อคืนที่ผ่านมายังเล่นดอกไม้เพลิงกับหลานชาย ที่เป็นลูกของตนเอง และลูกชายบอกว่าตาไม่ค่อยพูด เล่นดอกไม้เพลิงไม่สนุกเลย  ลูกสาวคนโตผู้ตาย กล่าวต่อว่า ช่วงกลางวันวานนี้ สังเกตเห็นพ่อจะชอบนั่งซึมและเหม่อลอย และมองฝาผนังบ้านเป็นเวลานาน ทำให้สังหรณ์ใจยังไงชอบกล และนอนไม่หลับทั้งคืน กระทั่งเช้าวันนี้ แม่โทรศัพท์มาบอกพร้อมกับร้องไห้ ตนยังพูดสวนแม่ไปว่าพ่อผูกคอตายใช่ไหม และก็เป็นเรื่องจริงที่ทำให้ตนคิดจนนอนไม่หลับทั้งคืน ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องหนี้สินที่กู้มาจากสหกรณ์ฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เพื่อนบ้านและญาติที่ทราบข่าว และมาช่วยกันเตรียมงานศพ และขอดูเชือกที่ผู้ตายใช้ผูกคอ พร้อมกับพูดอธิษฐานขอให้วิญญาณผู้ตายมาบอกหวย เพราะเชื่อว่าวิญญาณของผู้ตายจะสิงสถิตอยู่ที่เชือก และต่างพากันพูดว่าประตูรั้วหน้าบ้านที่เกิดเหตุ มีลักษณะเปิดรับสิ่งไม่ดี เพราะตั้งชนกับบริเวณทางสามแพร่ง ซึ่งบางคนไม่เชื่อ แต่ส่วนมากจะเชื่อ เนื่องจากเป็นคำบอกของคนโบราณ หลังจากเสร็จงานศพ จะทำการขยับย้ายประตูรั้วบ้าน ไม่ให้ตรงกับทางสามแพร่ง เกรงจะมีเหตุการณ์คาดไม่ถึงเกิดขึ้นอีก หรือมีการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติอีกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผูกคอตายเครียดจัดตำรวจฆ่าตัวตายอุดรธานีทางสามแพร่งสุริยน จงรักษ์ป่วยซึมเศร้าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:21 น.