ข่าว
100 year

เผาบ้านทรงไทยวอด อายุกว่า 100 ปี หวิดย่างสด ยายวัย 91 นอนคนเดียว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 22:59 น.
SHARE

ไฟไหม้บ้านไม้ทรงไทยขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ในพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าระงับเหตุใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบเรือนหลังใหญ่ถูกเผาวอดเสียหายทั้งหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 ต.ค.62 ร.ต.อ.สินสวัสดิ์ โพนเฉลียว พนักงานสอบสวน สภ.บางบาล รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน บริเวณ ซอย 10 ไทรน้อย หมู่ 6 ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา เร่งตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ในที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านไม้ทรงไทยขนาดใหญ่ ปลูกติดกัน 2 หลัง บ้านเลขที่ 1 และ 2 เพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ทีมดับเพลิง พร้อมรถดับเพลิงนับ 10 คัน ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดไฟ ที่กำลังลุกไหม้ แต่เนื่องจากเป็นบ้านไม้ทรงไทยและเป็นไม้เก่าเพลิงจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว และเป็นซอยแคบ เจ้าหน้าที่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบเพลิงไหม้บ้านเสียหาย ทั้งหลังรวมทั้งทรัพย์สินข้าวของที่อยู่ในบ้านด้วย

สอบถาม นายระเด่น อรรถนาถ อายุ 58 ปี ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า เมื่อช่วงเย็น ก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้ ตนได้ขี่รถจักรยานยนต์ ออกไปทำธุระข้างนอก โดยมี นางทองดี ไกรเลิศ อายุ 91 ปี ซึ่งเป็นแม่ยาย นอนอยู่บนบ้านเพียงคนเดียว จากนั้นตนทำธุระเสร็จก็ได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับมาบ้านก็พบว่า มีแสงเพลิงกำลังลุกไหม้ จากห้องเก็บของอย่างรวดเร็ว ตนและชาวบ้าน จึงได้ช่วยหาน้ำมาดับไฟที่กำลังลุกไหม้แต่ไม่สามารถดับได้ จึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยฉีดน้ำสกัด และมีเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปช่วย นางทองดี แม่ยาย อายุ 91 ปี ที่นอนอยู่บนบ้านเพียงลำพังลงมาจากบ้านอย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สำหรับบ้านที่เกิดเพลิงไหม้นั้น ปลูกเป็นทรงไทย 2 หลังคู่ติดกัน และอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ประมาณ 9 คน ขณะเกิดเหตุทุกคนออกไปทำงานข้างนอกกันหมด และบ้านทรงไทย หลังนี้ มีอายุกว่า 100 ปี แล้ว ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ความเสียหายยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ ต้องรอเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ้านทรงไทยไฟไหม้บ้านไฟไหม้เพลิงไหม้บ้านทรงไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้