"สมศักดิ์" จี้นิติวิทยาศาสตร์ เร่งสางปมฆ่านักท่องเที่ยวสาวญี่ปุ่น

ข่าว

"สมศักดิ์" จี้นิติวิทยาศาสตร์ เร่งสางปมฆ่านักท่องเที่ยวสาวญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2562 21:57 น.

รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จี้คดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเรียกความเชื่อมั่นให้การท่องเที่ยว พร้อมเผยถึงคดีลันลาเบลสัปดาห์หน้าจะรู้ผล ตรวจสารเรืองแสงในบ้านปาร์ตี้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์ราชการ อาคาร บี ชั้น 8 ถนนแจ้งวัฒนะ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานพร้อมกับมอบนโยบายแก่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มี พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับนายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า งานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เป็นประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศชาติ แต่ในโครงข่ายงานยังต้องขยายขอบเขตให้มากขึ้น และต้องดำเนินการในส่วนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกหลายหลายฉบับ เช่น การตรวจดีเอ็นเอบุคคลนิรนาม นอกจากนี้ยังตรวจดีเอ็นเอโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ทั้งในส่วนการติดตามบุคคลสูญหาย การปลอมแปลงเอกสารก่อนดำเนินคดีเพื่อลดภาระงานในชั้นศาล ขณะเดียวกัน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ยังดำเนินการตรวจสารเสพติดจากเส้นผม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้เยาวชนที่เข้าสู่กระบวนการบำบัดแล้วกลับไปใช้สารเสพติดมีจำนวนลดลง ถือเป็นการปฏิบัติงานที่เชื่อมโยงกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)


ทั้งนี้ สำหรับคดีความต่าง ๆ ที่ยังไม่คลี่คลาย ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ก็จะลงไปเก็บพยานหลักฐานในจุดที่น่าสงสัยเพิ่มเติม เช่นคดีฆาตกรรม น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น อายุ 23 ปี ถูกของมีคมบาดคอเป็นแผลฉกรรจ์ เหตุเกิดที่ หมู่ 10 บริเวณทางขึ้นวัดสะพานหิน ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ย.50 เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อตามหาคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ แม้จะตรวจดีเอ็นเอผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วหลายรายแต่ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยในคดี ต้องคลี่คลายคดีให้ได้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือเรื่องการท่องเที่ยว


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. ยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่เมื่อวานที่เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านจัดงานปาร์ตี้บางบัวทอง แล้วพบสารเรืองแสงที่บริเวณโซฟา และ จุดอื่นๆหลายจุด ภายในบ้านว่า การตรวจสอบเป็นการร้องขอจากพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ให้นำเครื่องมือเข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐานเพิ่มเติม หลักฐานต่างๆที่พบ พนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง เก็บรวบรวมไว้ ส่วนสารเรืองแสงที่พบริเวณโซฟา และ จุดอื่นๆหลายจุด รวม 9 จุด ภายในบ้านว่า ขณะนี้ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่นำหลักฐานที่ได้เพิ่มเติมมาตรวจสอบก่อน ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นสารชนิดใด คาดว่าภายในสัปดาห์น่าจะทราบผล


ส่วนคดีของน.ส.ธิติมา นรพันธพิพัฒน์ หรือลันลาเบล จะเข้าหลักเกณฑ์การรับเงินเยียวยาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย หรือไม่นั้นจะต้องขอดูในรายละเอียดก่อน แต่เบื้องต้นทางกระทรวงยุติธรรมก็จะเข้าไปช่วยเหลือในด้านอื่นๆที่ทางญาติผู้เสียหายต้องการก่อน ซึ่งยืนยันว่าจะพยายามทำให้เต็มที่ และดูสิทธิที่ควรได้รับอย่างครบถ้วนไม่ให้เสียสิทธิ

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับการติดต่อจากครอบครัวของลันลาเบล เพื่อต้องการชันสูตรซ้ำ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับศพของผู้เสียชีวิตไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรอย่างละเอียดจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลจุฬาฯ ก่อนพูดคุยรายละเอียดกับญาติของผู้เสีียชีวิตในประเด็นที่ยังมีข้อสงสัยอีกครั้ง แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะมีการผ่าพิสูจน์ศพเพิ่มเติมหรือไม โดยจะมีการนัดพุดคุยกับครอบครัวลัลลาเบลอีกครั้ง วันที่ 9 ต.ค.นี้ ว่ายังติดใจจะให้มีการผ่าศพชันสูตรรอบ 2 หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นโทโมโกะ คาวาชิตะสถาบันนิติวิทยาศาสตร์สมศักดิ์ เทพสุทินลันลาเบลชันสูตรลันลาเบลหาสาเหตุการตายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์