เลขาฯศาล เตรียมนำกรณี "ผู้พิพากษายะลา" เข้าที่ประชุม ก.ต.วันที่ 7 ต.ค.

ข่าว

  เลขาฯศาล เตรียมนำกรณี "ผู้พิพากษายะลา" เข้าที่ประชุม ก.ต.วันที่ 7 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2562 20:53 น.

  เลขาฯศาลยุติธรรม เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายะลา ยิงตัวเองในศาลเข้าที่ประชุม ก.ต. วันจันทร์ที่ 7 ต.ค.นี้ ยืนยัน ก.ต.คุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาคดีผู้พิพากษา


  เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 4 ต.ค.2562 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมในฐานะเลขานุการ สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืน ยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลา เเละมีกระเเสข่าวว่าสาเหตุเกิดจากความเครียดในการพิจารณาคดี ว่าในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ก.ต.ซึ่งตนในฐานะเลขานุการ ก.ต.จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม ก.ต.ซึ่งก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

  เมื่อถามว่าที่การกล่าวกันว่าสาเหตุจากการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่ามาจากการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่

  นายสราวุธ กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษ ผู้พิพากษาที่กระทำความผิด เเละยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่าง คือ การคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณาเเละมีมติพื่อดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำนักงานศาลยุติธรรมก.ต.สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้พิพากษายิงตัวเองคาศาลศาลจังหวัดยะลาสราวุธ เบญจกุลอิสระในการพิจารณาคดีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์