ข่าว
100 year

เลขาฯศาล เตรียมนำกรณี "ผู้พิพากษายะลา" เข้าที่ประชุม ก.ต.วันที่ 7 ต.ค.

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2562 20:53 น.
SHARE

เลขาฯศาลยุติธรรม เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายะลา ยิงตัวเองในศาลเข้าที่ประชุม ก.ต. วันจันทร์ที่ 7 ต.ค.นี้ ยืนยัน ก.ต.คุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาคดีผู้พิพากษา


เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 4 ต.ค.2562 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมในฐานะเลขานุการ สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืน ยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลา เเละมีกระเเสข่าวว่าสาเหตุเกิดจากความเครียดในการพิจารณาคดี ว่าในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ก.ต.ซึ่งตนในฐานะเลขานุการ ก.ต.จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม ก.ต.ซึ่งก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่าที่การกล่าวกันว่าสาเหตุจากการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่ามาจากการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่

นายสราวุธ กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษ ผู้พิพากษาที่กระทำความผิด เเละยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่าง คือ การคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณาเเละมีมติพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานศาลยุติธรรมก.ต.สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้พิพากษายิงตัวเองคาศาลศาลจังหวัดยะลาสราวุธ เบญจกุลอิสระในการพิจารณาคดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้