ลูกร้องแม่หายไป 4 ปี ตร.ตรวจดีเอ็นเอศพนิรนาม พบถูกฆ่าที่มหาสารคาม

ข่าว

ลูกร้องแม่หายไป 4 ปี ตร.ตรวจดีเอ็นเอศพนิรนาม พบถูกฆ่าที่มหาสารคาม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 19:28 น.

บันทึก

กรณี หนุ่มสุรินทร์วัย 32 ปีร้องขอตำรวจช่วยติดตามแม่ที่หายไปนานกว่า 4 ปี หลังพบรถกระบะพร้อมคราบเลือดจอดทิ้งในทุ่งนา โดยศูนย์ติดตามคนหายได้นำดีเอ็นเอเทียบศพนิรนาม จนพบถูกฆ่าทิ้งศพที่มหาสารคาม

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สนง.ตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ เลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม สนง.ตำรวจแห่งชาติ (ศูนย์คนหายตำรวจ) พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ นางสิญา ทองดี ยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ จนท.ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สนง.ตำรวจภูธร ภาค 3, ชุดสืบสวน ตำรวจภูธร จ.สุรินทร์ ร่วมรับหนังสือขอความช่วยเหลือเร่งรัดคดี นายปราโมทย์ หอมดอกพุท อายุ 32 ปี ชาวบ้าน ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ให้ช่วยติดตามมารดา คือ นางสุมาลี แสงเดือน ผู้สูญหาย อายุ 48 ปี หายตัวไป เมื่อวันที่ 12 พ.ย.58 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ขณะสูญหายพักอาศัยอยู่บ้านหมื่นไชย (ไม่ทราบเลขที่) ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ที่เกิดเหตุพบเพียงรถยนต์กระบะของผู้สูญหาย ยี่ห้อนิสสัน ฟรอนเทียร์ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บย 4384 บุรีรัมย์ ถูกจอดทิ้งไว้กลางทุ่งนา มีรอยคราบเลือดภายในรถ แต่ไม่พบตัว เกรงจะเกิดอาชญากรรม และมีการแจ้งตำรวจตั้งแต่เกิดเหตุไว้ที่ สภ.เมืองสุรินทร์ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าทางคดี

เลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้ความสำคัญ ในเรื่องของผู้สูญหายเป็นอย่างมาก และการติดตามหาคนหายต้องมีการติดตามอย่างไม่ลดละ จนกว่าจะพบสาเหตุหรือคนหายเท่านั้นถึงจะมีการยุติ ในระหว่างดำเนินการจะไม่การยุติอย่างแน่นอน เรื่องของ นางสุมาลี แสงเดือน ที่หายตัวไปเมื่อ 2558 ทางญาติได้ยื่นหนังสือให้ติดตามหา ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทางพลตำรวจโทวิเชียร สัตตะวิริยะ ผู้บัญชาการตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้กำกับดูแล วันนี้ทางส่วนของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ก็ได้ประสานทางตำรวจภูธรภาค 3 ในการเข้าดูแลเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีการยกระดับในการดำเนินการ

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวอีกว่า ทาง ตร.โดยศูนย์ค้นหาผู้สูญหาย และตำรวจภูธรภาค 3 ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ จะได้บูรณาการกันในการสืบสวนติดตามอย่างเข้มข้น ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องช่วยกันเพิ่มเติมได้ ในขณะเดียวกันเรื่องของคนหาย ทางกระทรวงยุติธรรม ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ยกระดับความสำคัญพร้อมมอบหมายให้ทางยุติธรรมจังหวัดเข้ามาดูแลในเรื่องดีด้วย ในเรื่องการดูแลฟื้นฟู เยี่ยมเยือนครอบครัวผู้สูญหายด้วย ยืนยันการติดตามผู้สูญหายจะดำเนินการตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะติดตามค้นหาอย่างไม่ลดละ เพื่อให้กลับบ้านให้ได้

นายปราโมทย์ หอมดอกพุท กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อปี 58 คือ น้องติดต่อแม่ไม่ได้ เลยโทรมาบอกตน พอประมาณสิ้นเดือน ตนเลยตัดสินใจมาหาแม่ที่ห้องพักก็ไม่เจอ เจอเพื่อนของแม่ บอกว่าหายไปตั้งแต่วันที่ 11-12 พ.ย.58 ตอนกลางคืน คือออกไปแล้วก็ไม่กลับมาอีกเลย ส่วนรถที่แม่ขับ ตนมาเจอที่โรงพัก สภ.เมืองสุรินทร์ วันที่มาแจ้งความคนหายวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 คือ ก่อนหน้านั้นมีคนไปเจอรถตกอยู่ทุ่งนาแล้ว และตำรวจได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่โรงพัก และไม่พบทรัพย์สินภายในรถ คือตอนนี้ขอแต่ให้พบ จะพบแบบไหนก็ได้เพราะว่ามันนานมาแล้ว

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หน.ศูนย์คนหายมูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเที่ยงของวันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศที่พบศพนิรนาม และมีการตรวจเก็บดีเอ็นเอไว้ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหาย จึงพบว่าตรงกันกับศพหญิงนิรนามรายหนึ่ง หน้าตาดี ถูกฆ่ารัดคอ มีบาดแผลที่ใบหน้า อยู่ในพื้นที่ สภ.ท่าตูม ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.58 ที่ผ่านมา พร้อมกับนำภาพผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุส่งมาให้บุตรชายดู และได้รับการยืนยันว่าเป็นแม่ของตนเองที่สูญหายไปจริง

พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ กล่าวว่า ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ที่พบในรถยนต์ และพยานหลักฐานอื่น ที่เก็บรวมรวมไว้ ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ประกอบการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 07:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์