ปคบ.จับแม่ค้าออนไลน์ รายได้ไม่พอใช้ ผันตัวเป็นหมอกระเป๋ารับฉีดโบทอกซ์

ข่าว

ปคบ.จับแม่ค้าออนไลน์ รายได้ไม่พอใช้ ผันตัวเป็นหมอกระเป๋ารับฉีดโบทอกซ์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 14:59 น.

บันทึก

กก.4 บก.ปคบ.ส่งสายเข้าล่อซื้อ "น้องโบว์" แม่ค้าสาวออนไลน์ขายน้ำหอมรายได้ไม่พอใช้ เลยหันมารับจ้างฉีดโบทอกซ์เข็มละ 3,000 เพื่อหาเงินเลี้ยงลูกและสามี บอกเคยเป็น ผช.พยาบาล เลยจำวิธีฉีดยาได้

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ.นำหมายค้นศาลมีนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในย่าน เคหะร่มเกล้า 24 แขวงคลองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม.จากการรับแจ้งเบาะแสของประชาชนและรับการประสานจากสำนักงานอาหารและยา ว่ามีการรับบริการฉีดสารเสริมความงามโดยไม่รับอนุญาตผ่านทางสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊กชื่อ "นลพรรณ เศรษฐวิบูล" จึงวางแผนสืบสวนตรวจสอบจนทราบที่ตั้งของสถานบริการดังกล่าว เมื่อกำลังที่ไปเฝ้าสืบสวนดูบ้านเป้าหมายจนแน่ชัดว่า มีการลักลอบรับจ้างฉีดเสริมความงามจริง พ.ต.ท.ธีรภพ สว.กก.4 บก.ปคบ.จึงขอหมายค้น ศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจค้น

ก่อนเข้าได้ให้ น.ส.คะน้า (นามสมมติ) ติดต่อเข้าไปล่อซื้อขอเข้าไปใช้บริการฉีดโบทอกซ์ในราคาเข็มละ 3,000 บาท เมื่อสายของ จนท. เข้าไปใช้บริการ เตรียมที่จะฉีดโบทอกซ์ให้กับ น.ส.คะน้า กำลังตำรวจที่รออยู่ภายนอกจึงเข้าไปแสดงตัว พร้อมกับควบคุมตัว น.ส.นลพรรณ เศรษฐ์วิบูลย์ หรือ โบว์ ทันทีโดยแจ้งข้อหา ไม่ได้อนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และมีความผิดขายยาไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 มาตรา 12 ขายยาหรือนำหนือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบัน เว้นแต่จะได้รับอนุญาต และรับโทษตามมาตรา 101 จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาทเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ได้รับอันตราย

ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า รับจ้างฉีดโบทอกซ์ ในราคาเข็มละ 3,000 บาท แล้วยังเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ประเภทน้ำหอมต่างๆ ด้วยแต่รายได้ไม่พอใช้ จึงลักลอบฉีดโบทอกซ์ดู ซึ่งได้กำไรเข็มละ 1,000 บาท มีฉีดแฟต สารลดอ้วน-ลดกรามบ้าง รวมทั้งฉีดวิตามินบี-ซี แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า คนที่มาใช้บริการจะเป็นสาวๆ ย่านที่พัก ส่วนใหญ่เป็นขาประจำทั้งนั้น แบบปากต่อปาก ตนถึงจะให้บริการ มีลูกค้าวนเวียนมาฉีดแทบทุกวัน วันละคนสองคน โดยก่อนหน้าเคยเป็นผู้ช่วยพี่ที่เป็นพยาบาลคลินิกแถวๆ ลาดพร้าว ทำอยู่จนนานจำวิธีได้ ต่อมาตนท้องจึงออกจากงานมาเลี้ยงลูก จึงรู้วิธีการและจุดที่จะฉีดบนใบหน้า ทำมาสามปีไม่เคยมีความผิดพลาดฉีดใครไปแล้วเกิดปัญหาเลยสักราย

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ.กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่ามีการเปิดบริการคลินิกเถื่อนย่านเคหะร่มเกล้า จึงให้สายลับเข้าไปล่อซื้อ พบคุณโบว์ ที่ทำตัวเป็นหมอเถื่อน เปิดคลินิกไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นได้ควบคุมตัวมาสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าแอบเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 3 ปี เบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อหาประกอบเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการตรวจสอบยา-สารที่เอามาฉีดบริการลูกค้าก็ไม่ได้รับอนุญาต จึงแจ้งข้อหาจำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยาโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผกก.4 บก.ปคบ.กล่าวอีกว่า ฝากเตือนประชาชนที่นิยมใช้บริการฉีดสารเสริมความสวยงามว่า ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลพ.ศ.2541 กำหนดให้การศัลกรรมหรือฉีดสารเสริมความงามประเภทต่างๆ จะต้องกระทำโดยแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมและทำในสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นเพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้รับบริการได้ดังนั้น ก่อนจะฉีด ขอตรวจดูตัวยาโบท๊อกซ์-ฟิลเลอร์ จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนผู้ที่ตั้งตัวลักลอบเปิดคลินิกเถื่อน ทำตัวเป็นหมอกระเป๋าแบบน้องโบว์รายนี้ซึ่งพบเห็นว่ามีการระบาดมาก บก.ปคบ. ขอฝากเตือนผู้กระทำการลักษณะนี้มีความผิดตามกฎหมาย ประกอบเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตมีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์