โยธาฯเผย สะพานนครพนมพังถล่ม สร้างมานาน หาหน่วยงานเจ้าภาพไม่เจอ

ข่าว

โยธาฯเผย สะพานนครพนมพังถล่ม สร้างมานาน หาหน่วยงานเจ้าภาพไม่เจอ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 03:54 น.

บันทึก

หนุ่มดวงซวย วัย 23 ปี ที่ถูกสะพานข้ามลำน้ำทวย พังถล่มกระแทกร่างเสียชีวิตขณะยืนตกเบ็ดหาปลา ส่อตายฟรี ล่าสุดยังไม่พบข้อมูลยืนยันว่าเป็นของหน่วยงานใด โยธาฯเผย สร้างมานานหาเจ้าภาพไม่เจอ เผยภรรยาผู้ตายท้องแก่ใกล้คลอด ลูกกำพร้าพ่อตั้งแต่อยู่ในครรภ์

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุสลด สะพานข้ามลำห้วยทวย เชื่อมระหว่างถนนจากพื้นที่ ต.โนนตาล ไปยัง ต.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน เกิดชำรุดถล่มพังเสียหาย เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ นายกิตติชัย น้อยแสงศรี อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 13 ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ที่ขึ้นไปยืนตกเบ็ดหาปลาอยู่บนขอบสะพาน ร่วงลงมากับพื้นสะพานที่พังถล่ม ความยาวประมาณเกือบ 30 เมตร จนร่างถูกกระแทกจมน้ำในลำห้วยเสียชีวิต รวมถึงรถจักรยานยนต์ตกลงไปในน้ำ โดยไม่มีใครเข้าช่วยเหลือได้ทัน จนกระทั่งภายหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอุเทน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยบัวเพชร อบต.โดนตาล ได้เข้าไปตรวจสอบกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากลำห้วย โดยตรวจสอบพบสภาพศพมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณคาง และเอวหัก ขาขวาผิดรูป คาดว่าเกิดจากแรงกระแทกจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่สำคัญหลังการเสียชีวิต นอกจากจะสร้างความสูญเสียให้กับครอบครัว เนื่องจากนายคำปั่น น้อยแสงศรี อายุ 55 ปี พ่อผู้ตาย ระบุว่า ลูกชายผู้ตาย เป็นบุตรคนที่ 2 มีลูกทั้งหมด 3 คน หญิงคนโต และชายอีก 2 คน ส่วนคนตายเป็นเสาหลักครอบครัว ทำงานรับจ้าง มาดูแลครอบครัว และยังมีภรรยา คือ นางสาวสุดใจ สุวรรณมาโจ อายุ 18 ปี ตั้งท้องได้ 7 เดือน ทำให้หลานชายต้องกำพร้าพ่อตั้งแต่ในครรภ์ โดยทางครอบครัวยังคงเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ ช่วยเหลือเยียวยา เนื่องจากไม่ใช่อุบัติเหตุที่เกิดจากความผิดของบุตรชาย แต่เป็นผลกระทบจากโครงการก่อสร้างของภาครัฐที่ขาดการดูแลแก้ไข เนื่องจากก่อนนี้ชาวบ้านเคยแจ้งว่ามีการชำรุด แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดูแล และปล่อยให้มีการเปิดใช้สะพานตามปกติ ทำให้ชาวบ้านไม่ได้ระมัดระวังถึงความปลอดภัย เพราะทุกวันจะมีรถบรรทุกหินทรายวิ่งผ่านตลอด

ล่าสุดทางด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้ นายเดชา พลกล้า หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พร้อมด้วย นายสุภวิทย์ พรรณวงศ์ นายก อบต.โนนตาล คณะเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานเกี่ยวข้องนำสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค และเงินสดจำนวนหนึ่ง เข้าไปดูแล ช่วยเหลือเบื้องต้นตามระเบียบทางราชการ แต่ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการเข้ามาดูแลเยียวยา

ขณะที่ นายชิตชัย อินทรพาณิชย์ โยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับกรณีเกิดสะพานถล่มในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้รับการประสานจากทางจังหวัดนครพนม รวมถึง อบต.โนนตาล ให้มีการตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบโครงการเบื้องต้น ยังไม่พบข้อมูลยืนยันว่าเป็นของหน่วยงานใด เนื่องจากโครงการก่อสร้างสะพานดังกล่าว จากหลักฐานที่ตรวจสอบพบมีการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2542 คาดว่าเป็นงบกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ยุคของหน่วยงาน รพช. และมีการยุบหมดแล้ว หลังมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหน่วยงาน

และไม่มีข้อมูลว่าถ่ายโอนให้หน่วยงานใดรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น ทางหลวงชนบท หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่รับผิดชอบ จึงต้องรอการตรวจสอบสรุปหาเจ้าของโครงการ ส่วนการตรวจสอบหาสาเหตุ จะต้องรอการประสานจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อเข้าไปตรวจสอบหาทางแก้ไข ดูแลปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านต่อไป

นอกจากนี้ ในกรอบการทำงานของโยธาธิการและผังเมือง หากมีการแจ้งถึงโครงการก่อสร้างที่ชำรุดเสียหาย หากเป็นโครงการในความรับผิดชอบ สามารถเข้าไปดูแลตรวจสอบได้ทันที แต่หากเป็นโครงการของหน่วยงานอื่น จะต้องรอการประสานตามระเบียบราชการ และหากพบว่าชำรุด หรือโครงสร้างมีปัญหาเสี่ยงอันตราย จะมีการแจ้งปิดการใช้งาน แต่สำหรับสะพานดังกล่าวไม่ได้มีการประสานให้ไปตรวจสอบดูแลมาก่อน ซึ่งจะต้องรอการหารือจากหลายหน่วยงานเพื่อสรุปวางแนวทางแก้ไข.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์