กรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามบุกกราดยิงสายข่าว จนท.เสียชีวิตคาบ้านพัก ที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เพื่อนบ้านเจ็บ ผบก.ปัตตานี คาดเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างความไม่สงบ เชื่อว่าคนร้ายยังคงกบดานในพื้นที่

จากกรณีคนร้ายกราดยิงใส่บ้านเลขที่ 91/1 ม.7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ทำให้ นายมะซัยนุง สะมะแอ อายุ 56 ปี สายข่าวให้กับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เจ้าของบ้าน เสียชีวิต จากการตรวจสอบพบถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 เข้าบริเวณศีรษะและลำตัวหลายนัด นอกจากนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ถูกนำส่ง รพ.โคกโพธิ์ ทราบชื่อ นายอัสมาน เจ๊ะเลาะ อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ม.7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนบริเวณขาหนีบข้างขวา 1 นัด, เท้าซ้าย 1 นัด และข้อศอกขวา 1 นัด แพทย์ได้ส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ปัตตานี อีกทั้งพบร่องรอยรูกระสุนปืนบริเวณผนังบ้าน โทรทัศน์ จำนวนมาก และพบปลอกกระสุนปืนตกกระจายเกลื่อนกว่า 30 ปลอก 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนทั้งของจังหวัดและโคกโพธิ์เข้าพื้นที่เร่งหาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสาเหตุครั้งนี้ รวมไปถึงหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งพยานวัตถุซึ่งเป็นปลอกกระสุน เอ็ม 16 พร้อมทั้งเก็บดีเอ็นเอของคนร้าย โดยเฉพาะสอบปากคำพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ เพราะเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเข้ามาเคลื่อนไหวและมีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า โดยการเข้าดูความเคลื่อนไหวของผู้ตาย

...

ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวต่อว่า จากการรายงานของชุดสืบสวนทราบว่า คนร้ายทั้ง 3 คนมีการแต่งกายชุดดำ ปิดบังใบหน้าเหมือนกับที่เคยก่อเหตุในหลายพื้นที่ และพยายามเบี่ยงเบนให้ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่ แต่เมื่อสอบปากคำพยานระบุว่า คนร้ายมีการใช้ภาษามลายู จึงเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนสาเหตุเชื่อว่า คนร้ายพยายามก่อเหตุกับประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และพยายามเข้าไปขโมยอาวุธแต่ไม่พบ จึงหลบหนีไป ส่วนสาเหตุที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวก็ยังไม่ตัดประเด็น อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลตรวจจากพยานหลักฐานว่าตรงกับเรื่องใด และจะรู้ทันทีว่ากลุ่มไหนที่ก่อเหตุในครั้งนี้.