ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยธ.ฉีกสัญญา ‘กำไลEM’ ห่วย ประกาศเลิกใช้ทั่วประเทศ ปรับเอกชน 83 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2562 13:01 น.
  SHARE

  “สมศักดิ์” แถลงยกเลิกสัญญากำไล EM พร้อมปรับค่าเสียหายกว่า 83 ล้านบาทภายใน 15 วัน ยันกรมคุมประพฤติทำ TOR ระบุสเปกอุปกรณ์ชัดเจน หลังจากนี้เตรียมให้ศาลพิจารณาแนวทางดำเนินการกับผู้ถูกคุมประพฤติ 540 คนที่ใส่กำไล EM อีกครั้ง

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวกรณีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หรือกำไล EM ประสิทธิภาพบกพร่องมีคุณลักษณะไม่ตรงตามขอบเขตของงาน TOR ที่ทำสัญญาเช่าไว้กับบริษัท สุพรีม ดีสทิบิวชั่น ไทยแลนด์ จำกัด ว่า กรมคุมประพฤติได้ดำเนินการยกเลิกสัญญากับบริษัทดังกล่าวเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการยกเลิกสัญญา โดยมีหนังสือทวงถามบริษัทให้ชำระหนี้ค่าเสียหาย จำนวน 83,825,810 บาท ซึ่งรายละเอียดค่าเสียหายประกอบด้วยค่าปรับที่เกิดจากการส่งมอบและติดตั้งให้ถูกต้องครบถ้วนเกินกำหนด, ค่าปรับที่เกิดจากการไม่นำอุปกรณ์มาเปลี่ยนใหม่ให้ภายในเวลาที่กำหนด, ค่าปรับความเสียหายที่เกิดจากกรณีเจ้าหน้าที่ไม่มาปฏิบัติงานภายในศูนย์ EM CENTER และค่าปรับกรณีผู้ให้เช่าไม่นำอุปกรณ์ฯ มาเปลี่ยนให้ใหม่ เป็นระยะเวลาติดต่อกันเกิน 15 วัน

  นายสมศักดิ์ ยังยืนยันว่า TOR ที่ทำกับบริษัทดังกล่าว ระบุสเปกของรายละเอียดทุกอย่างชัดเจน และหลังจากพบความบกพร่องได้ดำเนินการทำหนังสือแจ้งไปยังบริษัทและติดตามผลอยู่ตลอด ขั้นตอนจากนี้กรมคุมประพฤติทำหนังสือแจ้งค่าเสียหายไปยังบริษัทเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยกำหนดเวลาในการชำระค่าเสียหายให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 15 วัน หากไม่ชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนดกรมคุมประพฤติจะดำเนินการฟ้องร้องคดีต่อศาลให้พิจารณา

  ในส่วนของผู้ที่ถูกคุมประพฤติให้ใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวหรือกำไล EM อยู่ขณะนี้ 540 คนจะมีแนวทางการดำเนินการอย่างไรนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว จะดำเนินการให้กรมคุมประพฤติแจ้งไปยังศาลแต่ละจังหวัดเพื่อขอยกเลิกใช้กำไล Em ทั้งหมด และให้ผู้ที่ถูกคุมประพฤติอยู่เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลว่าศาลจะมีดุลพินิจอย่างไร ซึ่งศาลจะมีแนวทางการคุมประพฤติทั้งการเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ การบำเพ็ญประโยชน์ หรือแนวทางอื่น แต่จะไม่ส่งกลับเข้าไปคุมขังภายในเรือนจำ เนื่องจากจำนวนผู้ถูกคุมขังมีล้นเกินกว่าที่เรือนจำจะรับได้

  ส่วนการจะนำกำไล EM มาใช้ในอนาคตหรือไม่นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้สูง แต่ต้องมีการร่างสัญญาให้รัดกุม แต่ยืนยันว่าในปีนี้ยังไม่มีงบประมาณ จึงยังไม่มีการเปิดประมูลใหม่ ซึ่งต้องรองบประมาณจากรัฐบาล ส่วนบริษัทเดิมจะเข้ามายื่นประมูลได้อีกหรือไม่ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมคุมประพฤติพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กำไลEMกำไลคุมประพฤติกำไลอิเล็กทรอนิกส์กระทรวงยุติธรรมเลิกใช้กำไลEMข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้