ศาลพิพากษายกฟ้อง "จุลเจิม" กรณีหมิ่นประมาท "พรรคอนาคตใหม่" ล้มเจ้า ชี้จำเลยจงรักภักดี-วิจารณ์สร้างสรรค์ ส่วนโจทก์ไม่เสียหาย ได้คะแนนเสียงตั้ง 6 ล้าน

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.62 ที่ ห้องพิจารณา 812 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดีที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้อง ม.จ.จุลเจิม ยุคล อายุ 72 ปี เป็นจำเลย ในฐานความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 73 (5) ประกอบมาตรา 159

คดีนี้โจทก์ฟ้องและเบิกความชั้นไต่สวนว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2562 จำเลยได้เผยแพร่ข้อความลงในทางสื่ออินเทอร์เน็ตเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี “Chulcherm Yugala” ซึ่งจำเลยใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สามโดยเผยแพร่สู่สาธารณชน มีข้อความทำนองว่านโยบายการเลือกตั้งของโจทก์มีเนื้อหาล้มล้างสถาบัน ซึ่งข้อความตอนหนึ่งว่า “…พรรคนี้เมื่อเริ่มก่อตั้งได้มีคนหนุ่มสาว นักวิชาการที่คลั่งไคล้ปรัชญาตะวันตก ทาส อารยธรรมตามก้นฝรั่ง (สายพันธุ์ลูกสมุนคณะราษฎร) ที่ตลอดชีวิตคิดหาทาง- "ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเนียนๆ" …” และข้อความอื่นๆ ซึ่งเป็นการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ความโจทก์ทั้งสองต่อสาธารณชน ผ่านเพจเฟซบุ๊กของจำเลย โดยตั้งสถานะเป็นสาธารณะ ส่งผลให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงและรับทราบข้อความดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นการจงใจทำให้โจทก์ทั้งสองได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงในหมู่ประชาชน ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดว่าโจทก์ทั้งสองต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์และข้อความอื่นๆ การกระทำของจำเลยส่งผลให้โจทก์ทั้งสองได้รับความเสียหาย

...

ศาลพิเคราะห์พยานชั้นไต่สวนโจทก์ แล้วเห็นว่า ม.จ.จุลเจิม จำเลยวิจารณ์สร้างสรรค์ ไม่ต้องการให้โจทก์ละเมิดเบื้องสูง โดยเป็นเชิงเปรียบเทียบกับภารกิจคณะราษฎร 2475 ซึ่งจำเลยเป็นเชื้อพระวงศ์ย่อมมีความจงรักภักดี อีกทั้งไม่ปรากฏพฤติการณ์ว่าโจทก์ได้ละเมิดเบื้องสูง และผลการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา พรรคของโจทก์ได้คะแนนความไว้วางใจจากประชาชนถึง 6 ล้านกว่าเสียง จำนวน ส.ส.รวมกว่า 80 คน แสดงให้เห็นว่าข้อห่วงใยของจำเลยไม่ส่งผลกระทบต่อโจทก์ให้เสียหาย จึงพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้การฟังคำพิพากษานัดนี้ทั้งสองฝ่ายไม่มีตัวความใครมาศาล.